Ngày 3/11/2016, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận tại Hội trường về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020; kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) năm 2016 và kế hoạch phát triển KT - XH năm 2017.

Giải trình trước Quốc hội về 5 dự án đang bị thua lỗ trên 30 nghìn tỉ đồng gồm Xơ sợi Đình Vũ, Gang thép Thái Nguyên, Bột giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình và Ethanon nhiên liệu sinh học- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Những dự án này đã diễn ra trong một thời gian quá dài, dẫn đến nhiều vướng mắc, thay đổi về bối cảnh thị trường, điều kiện thực hiện dự án…

Ky hop thu hai, Quoc hoi Khoa XIV: Tai co cau lai lao dong nong thon - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Hiện Bộ Công Thương cùng bộ ngành đang tổng hợp, đánh giá, rà soát, kiểm tra một cách triệt để và toàn diện tất cả những vấn đề tồn tại của các dự án này và có báo cáo cụ thể với Chính phủ. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, ngoài 5 dự án này vẫn còn một số dự án khác tiềm ẩn những nguy cơ, vướng mắc nếu không can thiệp kịp thời sẽ có khả năng hoạt động kém hiệu quả.

“Do đó, phải đánh giá thực trạng của dự án, quá trình điều hành, vai trò, trách nhiệm của các cấp quản lý, chủ đầu tư, xác định các biện pháp giải quyết theo nguyên tắc bảo vệ và giữ gìn lợi ích, hiệu quả đồng vốn của Nhà nước, đồng thời có phương án triệt để để bảo đảm không thất thoát thêm vốn của Nhà nước. Ngoài ra, phải xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan để xem xét xử lý”- Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện dự án Xơ sợi Đình Vũ, Chính phủ đã thanh tra và có kết luận hướng xử lý tiếp theo. Đối với Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và đạm Ninh Bình, Bộ Công thương đang thanh tra và sắp có kết quả báo cáo Thủ tướng về những biện pháp xử lý dứt điểm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng phải rạch ròi và làm rõ hơn trong việc quản lý đầu tư của Nhà nước, không chỉ đầu tư công mà đầu tư của các DN nhà nước, và đặc biệt phải làm rõ vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong việc phát triển thị trường, phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các DN khác tham gia thị trường…

Cũng tại phiên thảo luận, một số đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến phát triển nông nghiệp - nông dân và nông thôn. Theo ĐB Nguyễn Thị Thanh (Ninh Bình), dư địa của ngành Nông nghiệp còn lớn, nhưng chưa thấy động lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp.

Sản xuất nông nghiệp còn sử dụng nhiều yếu tố đầu vào như tài nguyên đất, nước, nhân công, sử dụng quá nhiều phân bón và hóa chất khác gây tác động xấu đến môi trường, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.

Chưa bao giờ môi trường nông thôn và vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành vấn đề nóng và bức xúc như hiện nay. Thế nên, để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, bền vững cần phải tiếp tục đổi mới mạnh tư duy phát triển nông nghiệp theo hướng tăng giá trị, giảm đầu vào.

Để giải quyết vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Thanh đề nghị, cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn để cán bộ, người dân thấy được sự cần thiết và lợi ích của tích tụ ruộng đất.

Nhà nước cần có cơ chế động viên, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả qua tích tụ ruộng đất, gắn tích tụ ruộng đất với cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại lao động của từng địa phương, từng lĩnh vực trên phạm vi cả nước, giải quyết vấn đề nâng cao năng suất lao động chung và lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nên xây dựng chính sách phù hợp với thị trường chuyển nhượng, cho thuê đất, tạo hành lang pháp lý về đất đai cho đối tượng mua, bán, thuê, góp với thủ tục đơn giản và chi phí thấp.

Minh Hạnh