Sáng 31-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra lễ khai mạc Kỳ họp thứ 80 Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) với chủ đề: “Kết nối Cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn. Tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới”. Dự hội nghị có lãnh đạo Interpol; lãnh đạo lực lượng Cảnh sát các nước thành viên của tổ chức này cùng đại diện các tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự, phát biểu khai mạc.

Lãnh đạo Interpol và lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chủ trì họp báo sau lễ khai mạc.

Xu hướng toàn cầu hóa và tiến trình hội nhập quốc tế đã mang lại những lợi ích to lớn đối với các quốc gia trên thế giới, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới đối với lực lượng thực thi pháp luật nói chung, lực lượng cảnh sát các nước nói riêng.

Hoạt động của các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia ngày càng diễn biến rất phức tạp. Chúng mở rộng địa bàn hoạt động, triệt để lợi dụng sự khác nhau về hệ thống pháp luật, sự chênh lệch về trình độ khoa học công nghệ và kinh nghiệm của các cơ quan thực thi pháp luật giữa các nước để tiến hành các hoạt động phạm tội, nên hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa các lực lượng thi hành pháp luật mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trung tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của Interpol trong việc điều phối và phối hợp hành động đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới, cũng như vai trò của một trung tâm điều hành, chỉ huy mang tính toàn cầu trong xây dựng khuôn khổ hợp tác thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol phát biểu trong lễ khai mạc kỳ họp lần thứ 80 của Đại Hội đồng Interpol

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam nhận thức rõ phòng chống tội phạm xuyên quốc gia cần phải có nỗ lực hợp tác của cả cộng đồng quốc tế, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng chống, tội phạm với các nước thông qua khuôn khổ song phương và đa phương, trong đó có sự hợp tác qua Interpol. Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng kênh hợp tác phòng chống tội phạm qua Interpol, luôn ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Tổ chức Interpol và tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh sát Việt Nam hội nhập và tham gia hoạt động tích cực trong khuôn khổ hợp tác quan trọng này.

Ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol cho biết, bên cạnh những mối đe dọa an ninh như khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn người, tham nhũng và những loại tội phạm mang tính “tuyền thống”, kỳ họp lần này tập trung thảo luận về những thách thức và sự nguy hiểm của các loại tội phạm tinh vi hơn, đó là tội phạm sử dụng công nghệ cao và Internet.

Kỳ họp lần thứ 80 dự kiến kéo dài đến ngày 3-11.

Đại Hội đồng Interpol là cơ quan quyền lực cao nhất của Tổ chức, bao gồm đại diện các quốc gia thành viên. Tất cả các quốc gia thành viên đều có thể cử nhiều đại biểu dự họp Đại Hội đồng nhưng chỉ có một trưởng đoàn. Trưởng đoàn do cơ quan cấp chính phủ nước đó cử ra.

Bảo Ngọc

Email Print Góp ý