Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm" ở Đồn BPCK Quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang thời gian qua đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Các cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, chủ động, sáng tạo trong công việc. Qua đó đã góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Việt Quân, Chính trị viên Đồn BPCK Quốc tế Hà Tiên cho biết:

Trung tá Nguyễn Việt Quân.

Trong những năm qua, công tác dân vận của đơn vị đã mang lại nhiều kết quả tích cực, trong đó, nổi bật là: Đơn vị đã vận động xây cất một điểm trường tiểu học và một điểm trường mẫu giáo trị giá 350 triệu đồng. Từ năm 2007 đến nay, đơn vị đã vận động xây dựng được 47 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, nhà Tình thương. Bên cạnh đó, thực hiện cuộc vận động "Mái ấm biên cương", đơn vị đã vận động xây dựng 38 căn nhà cho đồng bào nghèo trên địa bàn, kể cả đồng bào người Cam-pu-chia. Nhằm đưa thông tin đến cho đồng bào dân tộc Khmer, nhiều năm qua, đơn vị đã tổ chức và duy trì 2 điểm đọc báo phục vụ bà con ở địa bàn có đông đồng bào dân tộc nhưng không biết đọc tiếng Việt. Hằng ngày, từ 17-18 giờ, đơn vị cử cán bộ biết tiếng dân tộc Khmer đọc báo rồi dịch sang tiếng Khmer giúp bà con hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và làm tròn trách nhiệm công dân.

PV: Được biết, ngoài việc cất nhà, duy trì 2 điểm đọc báo, đơn vị còn triển khai nhiều mô hình mới giúp đồng bào?

Trung tá Nguyễn Việt Quân: Hiện nay, đơn vị đang nhận chăm sóc 2 cụ già neo đơn và 3 cháu nhỏ mồ côi. Bên cạnh đó, đơn vị tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội cho 15 hộ nghèo vay tổng số tiền 225 triệu đồng phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp...

Vấn đề chúng tôi hết sức quan tâm là, theo quy định của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, nếu đơn vị nào để thất thoát vốn thì đơn vị đó phải bỏ tiền của đơn vị ra trả cho ngân hàng. Vì vậy, khi cấp vốn, đơn vị thống nhất với các hộ gia đình làm cam kết và có kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên, từ việc mua con giống, thức ăn, đến hỗ trợ làm chuồng trại, giúp đỡ về kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra phòng chống dịch bệnh. Vì vậy mà 15 hộ đều làm ăn đạt hiệu quả khá.

PV: Trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình mà đồng chí vừa nêu, cần phải có nguồn kinh phí, vậy đơn vị đã làm cách nào để có vốn hoạt động...?

Trung tá Nguyễn Việt Quân: Để thực hiện thành công các mô hình giúp đồng bào thoát nghèo, chúng tôi đã tích cực vận động hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân và bà con thân tộc, vận động ngày công của bà con láng giềng. Riêng những gia đình neo đơn, chúng tôi có kế hoạch phân công cán bộ, chiến sĩ luân phiên để trực tiếp xây cất nhà cho đồng bào, không ảnh hưởng tới nhiệm vụ cấp trên giao. Trong các nội dung như cất nhà, làm các công trình dân sinh, chăm sóc người neo đơn, hỗ trợ nông dân sản xuất..., chúng tôi lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có khả năng chuyên môn theo từng lĩnh vực để tham gia giúp bà con sản xuất, xây dựng, cất nhà ở..., nên rất ít tốn kém tiền thuê mướn. Chính từ lòng nhiệt tình của tập thể đơn vị mà trong những năm qua, chúng tôi đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng tiền công lao động, góp thêm vào xây cất nhà cho đồng bào nghèo.

PV: Những kết quả nói trên có ý nghĩa như thế nào trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thưa đồng chí?

Trung tá Nguyễn Việt Quân: Có thể khẳng định, hiện nay trong địa bàn cơ bản đã xóa nhà xiêu vẹo, dột nát. Đời sống nhân dân được nâng lên, con em được đến trường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tình hình buôn lậu qua biên giới giảm. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp theo Chỉ thị 34 của Bộ Tư lệnh BĐBP đã mang lại hiệu quả thiết thực. Có 76 hộ dân tự nguyện đăng ký tham gia bảo vệ 9 cột mốc và 14km đường biên giới. Nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho đồn nhiều nguồn tin quan trọng có giá trị trong phòng chống tội phạm. Nhờ tai mắt của nhân dân mà các vụ việc vi phạm Quy chế biên giới được phát hiện và xử lý kịp thời. Qua đó, góp phần xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

PV: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Băng Châu (Thực hiện)

Email Print Góp ý