(PL&XH)-Kết quả kiểm tra lịch làm việc cho thấy ở thời điểm Paul Onions bị tấn công, nghi can Richard vẫn đi làm trong khi nghi can khác là Ivan Milat thì không.

Ngoài ra, một số người quen với Milat cho hay Ivan có sở thích đặc biệt về súng ống. Đối tượng này có 1 xe máy, 1 chiếc Nissan 4 chỗ và 1 “kho” vũ khí ở nhà. Đến cuối tháng 4, Paul Onions được cảnh sát Australia mời đến Sydney để làm nhân chứng.

Trên đường đến khu vực Liverpool, Onions kể lại cho cảnh sát nghe về câu chuyện anh được 1 gã “Bill” nào đó cho đi nhờ xe, bị tấn công bằng dao và dây thừng và sau đó đạp tung cửa xe trốn thoát thế nào. Nơi Onions chạy trốn chỉ cách bìa rừng Belangalo chưa đầy 1 dặm. Ngày hôm sau, cảnh sát cho Paul xem một đoạn video chứa hình ảnh của 1 nhóm các đối tượng tình nghi, được đánh số từ 1 đến 13 để Onions nhận diện. Đã 4 năm trôi qua kể từ sau vụ tấn công, và Onions băn khoăn giữa số 4 và số 7.

Lát sau, Paul gọi cảnh sát và chỉ vào hình ảnh duy nhất hiện trên màn hình lúc đó. "Đó là anh ta, số 4. Tôi chắc chắn thế. Gã đã tấn công tôi là số 4". Gã 'Bill' đã tấn công Onions không phải ai khác mà chính là Ivan Milat. Giờ đây cảnh sát đã có đủ bằng chứng để bắt giữ “kẻ sát nhân hàng loạt khách balô' ở Australia. Không chỉ có thế, cảnh sát còn được phép khám nhà mẹ và các anh em trai của Ivan. Các bất động sản của gia đình gần rừng Belangalo cũng bị lục soát.

Dù ngồi tù, Ivan Milat nhiều lần vẫn bị gọi ra tòa để chất vấn về sự mất tích của nhiều cô gái trẻ

Kết thúc chiến dịch lục soát, cảnh sát phát hiện túi nhỏ chứa dao, và một quyển sách nhỏ hướng dẫn sử dụng súng Ruger 22 li. Trong 1 cuốn album ảnh, cảnh sát nhìn thấy ảnh chụp 1 chiếc Harley Davidson và 1 bao súng. Trong bao súng dường như chính là khẩu Colt 45 li, hung khí mà Milat được cho đã sử dụng để tấn công Onions. Một tấm ảnh khác cho thấy bạn gái của Ivan, Chalinder Hughes khoác trên mình chiếc áo Benetton của nạn nhân Caroline Clarke. Cảnh sát cũng phát hiện rất nhiều đồ đạc thuộc về các nạn nhân Simone Schmidl và Deborah Everist.

Tuy nhiên, phát hiện quan trọng nhất chính là một lỗ hổng ở trần garage. Tại đây, cảnh sát đã tìm thấy khẩu súng gây án Ruger 22 li. Rốt cuộc, trước những bằng chứng không thể chối cãi, Ivan Robert Marko Milat bị cáo buộc giết 7 khách du lịch balô và chờ ngày ra tòa xét xử chính thức. Trong phiên tranh tụng để xem xét Milat có được tại ngoại hay không, bị cáo đã quyết định sa thải luật sư biện hộ, do ông này khuyên hắn nhận tội. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở vào tháng 6-1995, song phải mất đến gần 1 năm sau đó, nó mới được diễn ra, sau 1 số tranh cãi liên quan đến thủ tục giấy tờ.

Trong 12 tuần đầu tiên của phiên tòa xét xử vụ giết người lớn nhất trong lịch sử tòa hình sự ở Australia, phía công tố đã gọi ra tòa tới 145 nhân chứng, mà trong đó nổi bật nhất chính là Onions. Trong khi đó, phía luật sư biện hộ lại tìm cách chứng minh rằng không phải Ivan mà chính Richard và Walter - những người anh em nhà Milat, mới là kẻ giết người và đã cài “vũ khí” để đổ tội cho thân chủ của họ.

Rốt cuộc đến ngày 27-7-1996, bồi thẩm đoàn đã ra kết luận rằng Ivan Milat bị phán là có tội trong toàn bộ 8 tội danh mà bên công tố đưa ra. Mức hình phạt cũng ngay lập tức được tòa tuyên sau đó. Ivan Milat bị kết tội 6 năm tù giam vì tấn công Onions và phải lĩnh án chung thân với mỗi tội danh giết người. Tổng cộng, Ivan Milat sẽ phải “bóc lịch” cả đời trong tù vì những tội ác kinh hoàng mà hắn gây ra tại đất nước Australia.

Đào Diệu