Để giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm tại một số điểm trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú, bên cạnh các ý kiến được đưa ra như cần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, cần nghiên cứu kỹ khi mở các lối sang đường…thì một trong những biện pháp quan trọng nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông cần phải làm việc “tròn vai”, làm tròn trách nhiệm của mình và phối hợp hiệu quả với nhau trong công việc.

Ý thức của người dân khi tham gia giao thông chưa cao, còn nhiều bất cập trong quy hoạch, việc mở các lối sang đường chưa hợp lý, người đi ngược chiều…là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ùn tắc tại tuyến Nguyễn Trãi -Trần Phú nói riêng và trên nhiều tuyến đường, phố của Hà Nội nói chung. Đã có quá nhiều bài viết phản ánh và vô vàn những ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý, cơ quan chức năng, thậm chí cả những ý kiến của người dân được đưa ra để góp phần giải quyết, hạn chế tình trạng ùn ứ trên nhiều tuyến đường, phố của Hà Nội, trong đó có cả tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú.

Qua nhiều ngày thực tế quan sát tại tuyến đường Nguyễn Trãi -Trần Phú về nguyên nhân gây ùn tắc tại tuyến đường này và tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, cộng với ý kiến của nhiều người hiểu biết về lĩnh vực giao thông công cộng. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc ùn ứ thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm trên tuyến đường này một phần là do các lực lượng chức năng chưa thực sự làm hết trách nhiệm của mình và không có sự phối hợp “ăn ý” với nhau.

Ky cuoi: Luc luong chuc nang phai lam viec “tron vai”! - Anh 1

Để những hình ảnh này không còn xảy ra trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú, cần sự phối hợp có hiệu quả của CSGT và TTGT. Ảnh: Khánh Phong

Nhiều ngày quan sát vào buổi sáng và buổi chiều tại nhiều khung giờ khác nhau trên tuyến đường Nguyễn Trãi -Trần Phú có chiều dài 6km, PV không hề thấy bất cứ bóng dáng đồng chí CSGT nào suốt chiều dài của tuyến đường. Tại nhiều điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, việc thiếu vắng lực lượng chức năng có mặt để điều tiết giao thông đã khiến cho người tham gia giao thông thoải mái thể hiện tài “lượn lách” và ý thức giao thông kém của mình.

Thông thường thì khi trả lời báo chí thì các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ thường hay kêu la là lực lượng mỏng, địa bàn lại rộng nên không thể xử lý hết được. Nhưng theo tìm hiểu của PV, Đội CSGT số 7 có khoảng trên 100 cán bộ, chiến sĩ. Nhưng không rõ địa bàn của Đội 7 quản lý rộng đến đâu và có nhiều điểm “quan trọng” đến thế nào mà lãnh đạo đội không thể bố trí một số đồng chí cắm chốt tại các điểm ùn ứ trên tuyến đường Nguyễn Trãi -Trần Phú để phân luồng vào giờ cao điểm hàng ngày.

“Mỗi ngày lưu thông trên tuyến đường này là một cực hình với tôi. Có quá nhiều điểm ùn ứ, có điểm phải mất đến vài chục phút mới thoát được mà chẳng hề th ấy bất cứ bóng dáng đồng chí cảnh sát nào phân luồng và điều tiết giao thông cả. Không rõ, trong khi tắc đường cứ mỗi lúc một nối dài mà các đồng chí cảnh sát “cắm chốt” ở chỗ nào”, bác Nguyễn Minh Th - một người tham gia giao thông cho biết.

Trong khi Đội CSGT số 7 vì “lực lượng mỏng” nên chưa thể làm “tròn vai” trong việc xử lý, giải quyết ùn tắc thì lực lượng Thanh tra giao thông cũng không làm tròn trách nhiệm. Trao đổi với PV, nhiều người đặt câu hỏi, trong khi người tham gia giao thông đang phải vật lộn với ùn ứ thì lực lượng Thanh tra giao thông quận Thanh Xuân đang “đánh bắt” ở nơi nào?.

“Tôi không thể hiểu được chức năng thực sự của Thanh tra giao thông là gì nữa. Trong khi xe ô t ô dừng, đỗ sai quy định gây cản trở cho các phương tiện thì họ không xử lý mà lại cứ ra dừng các xe đang lưu thông lại để kiểm tra. Anh cứ để ý mà xem, khi đường tắc thì chẳng thấy đồng chí thanh tra nào có mặt để giải quyết nhưng cứ khi nào có sự kiện gì tổ chức tại hội trường của Thành ủy (Trần Phú - Hà Đông) thì họ bố trí cán bộ ra đứng dọc tuyến đường”, một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, trong việc xử lý, giải quyết tình trạng ùn ứ tại các điểm trên tuyến đường Nguyễn Trãi -Trần Phú thì lực lượng C SGT mà cụ thể là Đội CSGT số 7 và Thanh Tra giao thông quận Thanh Xuân vẫn chưa có được sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Trên thực tế thì hai lực lượng này vẫn chưa có sự thống nhất trong cách triển khai, giờ giấc ra quân chống ùn tắc và xử lý vi phạm. Hai lực lượng vẫn thực hiện nhiệm vụ gần như độc lập trong khi chức năng của hai lực lượng này lại khác nhau nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Để có thể hạn chế, thậm chí giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ tại nhiều điểm trên tuyến đường Nguyễn Trãi -Trần Phú, một trong những biện pháp quan trọng nhất là cần có sự phối hợp nhịp nhàng, gắn kết và “ăn ý”, tránh sự chồng chéo, giẫm chân nhau giữa Cảnh sát giao thông (Đội CSGT số 7) và lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT quận Thanh Xuân.

Văn Biên