Chiều ngày 22/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện lãnh đạo UBND 21 tỉnh, thành đã tổ chức ký cam kết về Tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Tham dự có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương.

Ky cam ket tao thuan loi cho doanh nghiep - Anh 1

Quang cảnh Lễ ký kết. Ảnh: QT

Lễ ký kết giữa VCCI với 21 tỉnh, thành lần này chính là bước hoàn thành mục tiêu 100% tỉnh, thành cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, hoàn thành Nghị Quyết 35 của Chính phủ, thể hiện Chính phủ quyết tâm và các cấp chính quyền cũng quyết tâm vì doanh nghiệp phục vụ.

Phát biểu tại Lễ ký, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc hoàn thành việc ký cam kết giữa VCCI và 63 tỉnh, thành thể hiện quyết tâm của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. “Nhưng quan trọng hơn là những cam kết của các chính quyền địa phương phải được thực hiện và có kết quả, để mục tiêu của Chính phủ trở thành hiện thực”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Tuy nhiên, nhìn vào danh sách đăng ký, Phó Thủ tướng nhắc nhở, còn nhiều địa phương chưa mạnh dạn đưa ra số liệu cam kết doanh nghiệp thành lập mới. “Có tỉnh chưa cam kết, có tỉnh cam kết còn khiêm tốn quá so với tiềm năng. Tỉnh nào chưa đăng ký thì cân nhắc lại số lượng cụ thể để đăng ký với VCCI, Chính phủ. Nhưng số lượng doanh nghiệp mới thành lập phải tăng lên, nhưng không phải đăng ký để lấy thành tích, mà phải hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi tháng, cả nước có gần 10.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Riêng thành phố Hà Nội, con số này là 2.000 doanh nghiệp. Hà Nội cam kết tới năm 2020 có khoảng 400.000 doanh nghiệp được thành lập mới, cùng với TP HCM là 500.000 doanh nghiệp, Phó Thủ tướng hy vọng mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp sau 5 năm nữa mà Chính phủ đề ra hoàn toàn có thể đạt được.

Ky cam ket tao thuan loi cho doanh nghiep - Anh 2

Ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ ký. Ảnh: QT

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, 21 tỉnh, thành tham gia lễ ký kết lần này là 21 phát đại bác, hy vọng đây là 21 phát đại bác không phải bắn chỉ thiên mà bắn vào mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh từ cấp cơ sở, cấp địa phương.

21 tỉnh, thành ký kết bao gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Trần Quý