“Khi đề án hoàn thành, Kỳ Anh sẽ có được một kho hồ sơ sống; quản lý, kiểm soát, cập nhật được toàn bộ biến động về cư trú trên địa bàn toàn huyện”, đó là khẳng định của Thiếu tá Tô Vĩnh Lâm - Phó Trưởng Công an huyện Kỳ Anh về đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về cư trú trên địa bàn.

Những năm qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về cư trú, tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn tồn tại nhiều bất cập. Số liệu thống kê về nhân hộ khẩu, dân số giữa các cơ quan chức năng như: công an, tư pháp, thống kê, DS/KHHGĐ chưa thống nhất, đầy đủ, chính xác.

Ky Anh tien phong trien khai de an tang thu ho khau - Anh 1

Công an các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh thu thập thông tin các hộ gia đình để xây dựng tàng thư.

Việc lập sổ hộ khẩu gốc chưa thực hiện đúng quy trình hướng dẫn; trong lưu giữ, khai thác sổ hộ khẩu gốc không bổ sung điều chỉnh thường xuyên, kịp thời, đầy đủ những biến động, thay đổi về hộ khẩu… dẫn đến sai sót, thiếu chính xác trong việc cấp các loại giấy tờ về hộ khẩu như: chuyển đi, chuyển đến, xác nhận đơn làm chứng minh nhân dân; sai đối tượng, tên, chữ đệm, tuổi, nơi cư trú; việc nắm, quản lý số người tạm trú, tạm vắng… tại địa phương chưa được kịp thời. Đây thực sự là những kẽ hở cho nhiều đối tượng khai man, giả mạo để thực hiện các mục đích cá nhân, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Xuất phát từ thực tiễn đó, huyện Kỳ Anh đã xây dựng và triển khai Đề án 718 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Anh”. Đây là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh xây dựng đề án về lĩnh vực này. Theo Thiếu tá Tô Vĩnh Lâm, sau khi tham mưu huyện ban hành đề án, Công an huyện đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản về nhân lực và vật lực để triển khai đề án một cách hiệu quả. Theo đó, đơn vị đã bố trí phòng làm tàng thư hồ sơ hộ khẩu và cán bộ chuyên trách công tác tàng thư hồ sơ hộ khẩu. Đối với cấp xã, bố trí một đồng chí phụ trách về đăng ký quản lý cư trú, trang bị máy vi tính để quản lý quá trình đăng ký và quản lý hộ khẩu của địa phương. Công an huyện cũng tổ chức nhiều cuộc tập huấn cho công an xã, công an phụ trách xã các kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến khảo sát, thu thập thông tin, lập biểu kê khai…

Theo báo cáo, đến nay, 21/21 xã đã hoàn thành việc tổng kiểm tra, củng cố, thay sổ hộ khẩu với các nội dung như: kiểm tra nhân khẩu trong từng hộ, nhà ở tập thể, phát hiện những sai sót để hiệu chỉnh vào sổ hộ khẩu gốc theo kế hoạch; thay thế những sổ hộ khẩu cũ bị rách nát, hư hỏng và lập sổ hộ khẩu gốc mới; đưa hệ thống sổ hộ khẩu gốc vào quản lý theo đúng chế độ...

Hiện nay, các địa phương đang tiến hành xây dựng tàng thư hộ khẩu; trong đó có nhiều xã với sự nỗ lực, vào cuộc sớm nên tiến độ đạt trên 90% như: Kỳ Bắc, Kỳ Khang, Kỳ Xuân, Kỳ Phong... Sau khi các xã hoàn thành việc xây dựng tàng thư, Công an huyện sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) triển khai nhập dữ liệu và khai thác thông tin, tài liệu hồ sơ hộ khẩu trên phần mềm quản lý. Khi hoàn thành công đoạn này, sẽ cho phép Công an huyện nắm bắt được những biến động về nhân khẩu, hộ khẩu của các hộ trên địa bàn toàn huyện.

"Xã đang nỗ lực hoàn thành công đoạn xây dựng tàng thư hộ khẩu để triển khai các bước tiếp theo. Đề án này hoàn thành sẽ giúp công tác quản lý về nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn thuận lợi, chặt chẽ, nhất là trong bối cảnh Kỳ Đồng đang tập trung xây dựng để trở thành trung tâm đô thị của huyện" - Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng Nguyễn Đình Tuệ chia sẻ.

Được biết, với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay, huyện Kỳ Anh đã hoàn thành gần 75% khối lượng công việc của đề án. Tuy vậy, huyện đang gặp một số vướng mắc, khó khăn. Nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng công an xã còn nhiều hạn chế, nguồn kinh phí triển khai đề án còn eo hẹp, nhận thức người dân về vai trò, tầm quan trọng của đề án chưa đầy đủ.

“Việc triển khai đề án sẽ đảm bảo quyền lợi cho bà con nhân dân, nhất là sẽ rút ngắn thời gian trong việc xác nhận để làm các hồ sơ, thủ tục. Tuy vậy, bà con vẫn chưa nhận thức được điều này. Chính vì vậy, để tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án, ngoài việc tăng cường tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cơ sở thì cần phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của đề án” – Thiếu tá Tô Vĩnh Lâm cho biết thêm.

Phúc Quang – Hoài Nam