Ngay giữa lúc Quốc hội vừa bàn luận về vấn đề oan sai vốn đang gây nhức nhối dư luận thì ở Hà Giang, có hai “bị cáo” đang mòn mỏi cầu mong tòa án… xét xử sớm! Từ người dũng cảm đứng lên tố cáo tiêu cực lên Tỉnh ủy, Công an tỉnh Hà Giang, họ đã bị bắt giam 24 tháng. Chuyện không thể tin nổi nhưng đã xảy ra ở Hà Giang…

Từ người tố cáo tiêu cực…

Trước hết, cần nhắc lại vụ án này từng gây chấn động tỉnh Hà Giang trong quãng thời gian từ năm 2011-2014. Có những đối tượng liên quan vốn là cán bộ Công an tỉnh Hà Giang đã phải chuyển cho cơ quan An ninh Bộ Công an điều tra xử lý.

Và, các anh Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh là những người liên quan trực tiếp đến các đối tượng trên nhưng đã bị rơi vào vòng oan khuất đầy nghiệt ngã.

Chuyện bắt đầu từ năm 2011, khi đó Nguyễn Viết Xuân là Hạt trưởng, Hoàng Nam Khánh là cán bộ thanh tra-pháp chế thuộc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Hồ sơ của vụ án cho biết: Vi Anh Tuấn (Trung tá, Phó thủ trưởng cơ quan văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Đình Quang (Đại úy, điều tra viên, công an tỉnh Hà Giang) đã tự tạo đơn mạo danh, bịa tên đơn tố giác là Hoàng Văn Long, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang.

Mục đích của việc mạo danh là để tố cáo Hạt kiểm lâm, công an, quản lý thị trường Mèo Vạc. Tuy nhiên,Tuấn và Quang chỉ tập trung điều tra Hạt Kiểm lâm nhằm tạo cớ gây sức ép với hai anh Xuân, Khánh. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai tên là Hoàng Văn Long sống tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc!

'Ky an' to cao tieu cuc bi bo tu o Ha Giang: Bai 1: Tieng keu thong thiet bi chim trong im lang - Anh 1

Anh Xuân mòn mòi chờ đợi công lý…

Ngày 14/3/2011, Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang và một số điều tra viện đến Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc để điều tra theo đơn tố giác mạo danh, ghi ngày 9/2/2011 do chính Tuấn, Quang tự tạo.

Trong quá trình làm việc, Tuấn, Quang đòi các anh Xuân, Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt, nếu không đưa đủ sẽ có kết luận xấu.

Do quá bức xúc, ngày 20/6/2011, các anh Xuân, Khánh đã trực tiếp báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hà Giang.

Ngày 21/6/2011, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Đình Quang khi đang nhận tiền của Hoàng Nam Khánh tại phòng làm việc Văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang.

Sau đó, Vi Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù, Nguyễn Đình Quang lĩnh án 7 năm tù vì hành vi tội lỗi trên.

…đến bản án từ “trên trời rơi xuống”!

Những tưởng các anh Xuân, Khánh sẽ được tuyên dương vì hành động dũng cảm, được bảo vệ thì tai họa lại ập xuống đầu họ!

Khi Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang bị bắt thì ngay lập tức cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) lật lại lá đơn tố cáo mạo danh để kết tội các anh Xuân, Khánh.

Sau hơn 10 ngày điều tra, tháng 7/2011, cơ quan điều tra đã đưa ra hai nhân chứng là Nguyễn Hữu Bảo và Hoàng Hải Lam.

“Nguyễn Hữu Bảo được gọi đến Văn phòng cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) để viết đơn vu khống, bịa đặt chúng tôi ép đưa tiền ngoài hóa đơn mua gốc rễ cây thông tre và nhờ Hoàng Hải Lam đưa tiền mặt cho chúng tôi nhưng đến ngày 30/7/2011, Hoàng Hải Lam đã tự nguyện khai báo với cơ quan pháp luật không đưa cho chúng tôi đồng nào” – An Nguyễn Viết Xuân kể lại sự việc.

Mặc dù Hoàng Hải Lam đã tự nguyện khai báo nhưng cơ quan cảnh sát điều tra vẫn khép tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh. Ngày 22/7/103, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh bị khởi tố, bắt tạm giam.

Mặc dù trong suốt quá trình điều tra, Nguyễn Viết Xuân, Hoàng Nam Khánh một mực kêu oan đồng thời đưa ra hàng loạt chứng cứ chứng minh không hề phạm tội nhưng thật trớ trêu họ còn bị 2 lần ra hạn tam giam (tổng thời gian tạm gian lên đến 24 tháng). Với hàng loạt căn cứ, chứng cứ chứng minh vô tội nhưng đều bị các cơ quan tố tụng ở Hà Giang cố tình bỏ qua.

Ngày 27/8/2014, TAND tỉnh Hà Giang vẫn quyết định đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Viết Xuân 24 tháng tù giam, Hoang Nam Khánh 18 tháng tù giam. Tuy nhiên, cả hai anh này do đã ngồi tạm giam 24 tháng nên được thả tự do ngay tại tòa.

Để rồi, suốt từ đó đến nay đã hơn 2 năm, mặc dù hai bị cáo này liên tục kêu oan, đã viết đơn kháng án, viết đơn kêu cứu, tố cáo gửi các vị lãnh đảo Đảng, Nhà nước, VKNDTC, TANDTC nhưng phiên xét xử phúc thẩm vẫn chưa thể diễn ra.

Qua hồ sơ vụ án có thể thấy rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về tố tụng, rất nhiều yếu tố gây oan sai cho người vô tội đã bị các cơ quan tố tụng ở Hà Giang bỏ qua và đây có lẽ chính là một vụ án oan sai điển hình cần sớm được làm sáng tỏ.

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những sai phạm tố tụng nghiêm trọng, yếu tố gây oan sai trong vụ “kỳ án” này.

Nhóm PV