(PL&XH)- Đạo Phật đã chứng minh con người có linh hồn, những sinh linh nhỏ tuổi dù chỉ vừa chào đời được vài giây ngắn ngủi rồi xa lìa trần thế cũng có linh hồn. Vì thế, đừng coi chuyện nạo phá thai đơn giản như mình cắt bỏ móng tay hay phần thừa nào đó của cơ thể

Khi con trẻ “tạo sóng”

Bố, liên tiếp hút nối điếu thuốc, thỉnh thoảng lại nhìn ra cửa sổ khẽ thở dài. Mẹ, hai mắt sưng đỏ, chốc chốc quay về phía cô con gái định mắng thêm trận nữa cho hả giận nhưng nhìn thấy gương mặt cúi gằm với đôi bàn tay đang xoắn vào nhau của con, chị lại không nỡ. Mới tháng trước, thấy con gái thay đổi mốt, từ áo bó chuyển sang áo rộng thùng thình, chị lấy làm lạ. Hỏi thì nó nhấm nhẳng bảo giờ đổi sang nhóm nhảy hip-hop của trường nên phải mặc vậy cho đúng cách. Rồi mấy lần thấy con đang ăn bỗng chạy vào nhà vệ sinh nôn khan, linh cảm của người mẹ mách chị điều gì đó khác thường, gặng hỏi cô con gái mới thú thật rằng trót quan hệ mấy lần với cậu bạn hay đến nhà học nhóm. Giọng nó hoảng thật sự khi tả bụng ngày một to cho dù đã cố gắng mặc áo rộng hay lấy dây quấn vào.

Đến BV, chị không khỏi choáng khi bác sĩ khẳng định con bé mang thai gần 3 tháng tuổi, nghĩa là chúng nó làm cái chuyện động trời kia từ đầu kỳ nghỉ hè. Giờ sắp khai giảng rồi, hai vợ chồng tính cách lo giải quyết hậu quả rồi động viên tinh thần con gái mới bước sang lớp 8, con đường tương lai phía trước còn dài. Âu đây cũng là bài học để anh chị giám sát con cái chọn bạn chơi.

Thạc sĩ - bác sĩ Ngô Thị Yên, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình BV Từ Dũ cho biết, trung bình mỗi tháng có đến hàng trăm trường hợp vị thành niên đến khoa để được tư vấn bỏ thai. Còn tổng kết đầy đủ trong năm 2014, BV này tiếp nhận hơn 1.600 ca nạo phá thai có độ tuổi từ 15 đến 19, trong đó có 800 trường hợp dưới 18 tuổi, cá biệt có bé mang thai ở tuổi 12.

“Phải chứng kiến cảnh mẹ con đưa nhau đến khám rồi ôm nhau khóc hoặc phụ huynh vì quá giận mà mắng nhiếc con, chúng tôi thấy đau lòng vì các bé nhỏ quá. Hầu hết những ca nạo phá thai đều đang đi học. Không ít em đến BV mà bụng vẫn còn hằn cả dấu nịt bụng do che giấu”, bác sĩ Yên nói.

Ky 2: Quan diem tao nghiep - Anh 1

Nghĩa trang online ảo nhưng lại thật ở những giọt nước mắt sám hối của không ít bạn trẻ. Ảnh minh họa

Những sinh linh “lên tiếng”

Một bác sĩ BV Phụ sản TW xin dấu tên kể cho tôi nghe câu chuyện nhiều cô gái sau khi giải quyết hậu tình yêu liền gọi điện đến bà và có chung câu hỏi vì sao ngay đêm hôm ấy mình nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Lúc đó vị bác sĩ chỉ biết khuyên các cô chăm lên chùa và làm việc thiện để giải nghiệp. Nạo phá thai là công việc người bác sĩ này phải làm vì nghề nghiệp. Nhưng mỗi đêm về nhà, trước khi đi ngủ, bà thường dành 1 tiếng đồng hồ để tĩnh tâm, cầu mong trời phật phù hộ những sinh linh bé bỏng không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời sớm siêu thoát.

Bà Nguyễn Thị Ngân, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy nhớ lại: “Biết tôi theo đạo Phật nên cách đây vài năm có người đàn ông, giới thiệu đang làm cho một Cty vệ sỹ đến nhờ giúp đỡ. Qua câu chuyện tôi được biết quãng đường anh đi từ chỗ làm về nhà có ngang qua cây đa cổ thụ sát nhà hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Rất nhiều lần cứ đi qua là anh cảm thấy như có hàng chục bàn tay chạm vào người và kéo mình về phía gốc đa. Đem kể câu chuyện này với người thân và đồng nghiệp nhưng chẳng ai chịu tin anh.

Đi cùng người đàn ông này tới gốc cây, tôi thấy rất nhiều trẻ nhỏ đang hiện diện sau mỗi tán lá. Ít ngày sau tôi lập đàn cầu siêu ở đây. Và như có phép màu khi một tuần sau anh tới nhà tôi với tinh thần vui vẻ, khoe mỗi lần qua cây đa cảm thấy tâm hồn thư thái và không có chuyện ai đó kéo áo nữa”.

Những câu chuyện trên có thể đúng, có thể cần phải được làm rõ nhưng qua đó cho ta thấy một điều rằng, không phải bất cứ ai đó chỉ cần nhờ bác sĩ làm thủ thuật hậu tình yêu là xong. Quan điểm của đạo Phật cho thấy con người gây nghiệp thì phải chịu nghiệp, gieo nhân nào ắt gặt quả đó. Cách tốt nhất để giải nghiệp chính là năng làm việc thiện, sống có ích cho bản thân và xã hội.

Trong năm 2014, Cty nghiên cứu thị trường TITA tiến hành cuộc khảo sát mang tên "Hành vi tuổi teen đô thị" có sự tham gia của 400 học sinh cấp 2 và 3 được lựa chọn ngẫu nhiên ở TP HCM và Hà Nội, trong đó tỷ lệ nam - nữ tương đương nhau. Kết quả cho thấy 43% học sinh cấp 2 và 3 đã có người yêu ủng hộ quan hệ trước hôn nhân, 15% học sinh chưa yêu cho rằng sex là chuyện bình thường khi yêu, 14% nói sẵn sàng làm tất cả theo mong muốn của người yêu. Lo ngại là ở chỗ có gần 80% học sinh khảo sát đã dậy thì nhưng rất nhiều em chưa hoặc không tìm hiểu gì về những kiến thức giới tính, tâm sinh lý. 50% chưa được cha mẹ dạy về vấn đề giới tính, đặc biệt có đến 60% trẻ trai chưa được cha mẹ dạy gì về vấn đề này.

(Còn nữa)

Khắc Hạnh