Anh T. bị hành hung sau đó được các bác sỹ khám, điều trị và chẩn đoán chấn thương sọ não, theo dõi xuất huyết dưới nhện nhưng kết quả Giám định thương tích chỉ là 3%.

Chấn thương sọ não, giám định thương tích chỉ 3%

Ngày 13/5, anh N.T.T. bị một nhóm người hành hung sau đó được các bác sỹ khám, điều trị và chẩn đoán chấn thương sọ não, theo dõi xuất huyết dưới nhện.

Sau đó, anh T. (nạn nhân - ngụ quận 7, TP HCM) cho biết, ngày 02/6/2017, anh mới nhận được Quyết định số 220 Trưng cầu giám định pháp y đề ngày 23/5/2017 của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 (tức sau gần 10 ngày ra quyết định).

Không chỉ vậy, cầm xấp hồ sơ trình bày với phóng viên, anh T. còn cho biết, trong Hồ sơ bệnh án kèm theo Quyết định Trưng cầu giám định do Công an quận 7 đưa cho anh để đi giám định chỉ có Giấy Chứng nhận thương tích số 575/CN ngày 18/5/2017 của Bệnh viện Nhân dân 115 mà không có Giấy Chứng nhận thương tích số 576/CN cũng của Bệnh viện Nhân dân 115 được ký cùng ngày 18/5/2017.

Ky 2: Nan nhan to su bat thuong trong ket qua giam dinh thuong tich - Anh 1

Quyết định trưng cầu giám định có nhiều thiếu sót của Công an quận 7.

“Tôi nêu ra điều này vì Giấy Chứng nhận thương tích số 575/CN chỉ ghi tôi bị: “Chấn thương đầu – Vết thương đầu” còn Giấy Chứng nhận thương tích số 576/CN có ghi: “Chấn thương sọ não: theo dõi xuất huyết dưới nhện”, anh T. nói.

Theo chị Tr. (em anh T.) thì, thấy có dấu hiệu không bình thường, chị đã liên lạc qua điện thoại với Trung tá Đỗ Văn Sơn (cán bộ điều tra thụ lý hồ sơ vụ anh T. bị hành hung) và được ông Sơn “hướng dẫn” chị tự đưa Giấy chứng nhận thương tích số 576/CN vào hồ sơ đi giám định.

Điều bất thường tiếp theo được anh T. chỉ ra, đó là anh không được Công an quận 7 đưa đi giám định mà gia đinh phải tự túc đưa anh đi và tự thanh toán chi phí.

Bên cạnh đó, vì trong Quyết định trưng cầu giám định của Công an quận 7 không ghi địa chỉ anh T. nên Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP HCM yêu cầu gia đình anh mang về để Công an quận 7 bổ sung.

Theo chị Tr., sau khi đưa Quyết định 220 trên cho Công an quận 7 bổ sung thông tin theo yêu cầu của Trung tâm Pháp y thì ngay sau đó, chị Tr. đã được ông Sơn giao Quyết định trưng cầu giám định mới, bổ sung địa chỉ và ghi thêm nội dung yêu cầu giám định “Thương tích do hung khí hay vật gì gây nên”.

Ky 2: Nan nhan to su bat thuong trong ket qua giam dinh thuong tich - Anh 2

Công an quận 7 ban hành 2 Quyết định cùng số cùng ngày tháng cùng người ký nhưng được chỉnh sủa về nội dung.

Điều lạ là, Quyết định Trưng cầu giám định mới mà chị Tr. nhận được lại cùng số 220, cùng ngày ban hành 23/5/2017 và cùng một người ký như Quyết định anh T. đã nhận được trước đó.

Nạn nhân đề nghị giám định lại

Để làm rõ vụ việc, ngày 30/6/2017, phóng viên đã có buổi trao đổi với Trung tá Trần Quốc Việt, Phó đội trưởng đội hình sự Công an quận 7.

Theo ông Việt, nếu không đồng ý với kết quả giám định thương tích thì gia đình anh T. có quyền khiếu nại để yêu cầu giám định lại.

Ky 2: Nan nhan to su bat thuong trong ket qua giam dinh thuong tich - Anh 3

Anh T. trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Về việc anh T. tự đi giám định, ông Việt giải thích: “Đúng ra bên Công an đưa đi nhưng nói chung điều kiện người ta đi được thì người ta cầm cái đó (hồ sơ – PV) lên đó (Trung tâm Pháp y TP HCM - PV) cũng được. Về tiền bạc này nọ, phí đó bên Công an sau này thanh toán cho bên Pháp y…”.

Sau ông Việt, Thượng tá Đỗ Văn Sơn, người trực tiếp điều tra vụ anh T. bị hành hung lý giải thì nguyên tắc là bên Công an sẽ đưa anh T. đi giám định pháp y. Tuy nhiên, do gia đình tự sắp xếp chủ động thời gian nên để gia đình tự đi.

Trao đổi về việc hồ sơ đi giám định không có Giấy Chứng nhận thương tích số 576/CN ghi nhận: “Chấn thương sọ não: theo dõi xuất huyết dưới nhện”. Ông Sơn nói: “Mình lấy được bao nhiêu thì đưa bấy nhiêu hà. Tôi đi lấy ở bệnh viện mà, mình đâu biết người nhà có những cái gì…”.

Về việc có hai Quyết định Trưng cầu giám định cùng số cùng ngày, ông Sơn lý giải, khi đưa lên giám định không có địa chỉ của anh T. nên bên Công an quận 7 thu hồi và làm lại cái khác có thêm địa chỉ anh T. vào cho đúng, bên cạnh đó còn thêm yêu cầu giám định vết thương do vật gì gây nên cho đầy đủ.

Phóng viên đặt vấn đề ông Chinh tự đi giám định hay sao? Đầu tiên ông Sơn thừa nhận đích thân đưa anh Chinh đi giám định, nhưng ngay sau đó lại cho rằng Chinh cũng tự đi như anh T.

Bức xúc trước những dấu hệu bất nhất trên, anh T. cho biết, sẽ khiếu nại kết quả giám định và yêu cầu tiến hành giám định lại.

Kết quả giám định chưa khách quan?

Theo Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết: Căn cứ theo: Bảng tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích, tại Chương 2, Mục III.8 kèm theo Thông tư 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì với “tổn thương cơ thể do chảy máu dưới màng nhện đã điều trị không có di chứng thần kinh” thì tỉ lệ thương tích là từ 16% – 20%”. Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP.HCM chỉ có 3% cho thấy có dấu hiệu chưa khách quan so với quy định trên.

Vì vậy theo quy định tại Khoản 2, Điều 29 Luật Giám định tư pháp: “Việc giám định lại được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết luận giám định lần đầu không chính xác…”. Như vậy ông T. cần làm đơn khiếu nại và yêu cầu cơ quan giám định cấp cao hơn giám định lại cho mình.

Theo Pháp luật Plus