(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 29/09/2014 đăng bài “Có hay không đường dây bán nhà theo Nghị định 61/CP giá rẻ?” phản ánh về việc trong khi Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình còn tồn đọng hàng nghìn hồ sơ đã được nộp từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa được giải quyết thì đối với một số trường hợp, hồ sơ bán nhà được hoàn thiện chỉ trong vòng 2 hoặc 6 ngày… gây bức xúc trong dư luận.

Ông Cao Đức Đại, Trưởng Ban tiếp nhận và bán nhà Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng.

Hé lộ nhiều khuất tất

Theo phản ánh của bạn đọc gửi đến Báo Xây dựng, việc hoàn thiện hồ sơ xong trước ngày 5/6/2013 là để giảm giá mua nhà bỏ qua quy trình bán nhà 52 ngày theo quy định của Nghị định 61/CP là sai phạm có tổ chức từ khâu nhận hồ sơ tại 1 cửa đến khâu thực hiện, kiểm tra hồ sơ, thẩm định phê duyệt và kí hợp đồng mua bán nhà ở.

Cụ thể, hộ ông Dư Thanh Quân nộp hồ sơ mua nhà căn 105 B16 Tập thể Ngọc Khánh ngày 4/6/2013 tại phòng 1 cửa Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình. Sau khi được ký hợp đồng mua nhà, ngày 5/6/2013 ông Quân đã đóng tiền vào kho bạc nhà nước và hồ sơ này được hoàn thiện chỉ trong 2 ngày.

Còn hộ ông Nguyễn Ngọc Vẻ đã được mua nhà một lần theo Nghị định 61/CP, tại địa chỉ 19 ngõ 210 Đội Cấn. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội lại gấp rút hoàn thiện hồ sơ để ông Vẻ được tiếp tục được mua nhà lần 1 với căn hộ 101A nhà V32 tập thể ĐH Giao thông Vận tải. Với căn hộ này, ngày 29/5/2013, ông Vẻ nộp hồ sơ tại phòng 1 cửa Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình thì đến ngày 5/6/2013 ông Vẻ đã được được hoàn thiện hồ sơ và nộp tiền vào kho bạc nhà nước. Hồ sơ này được hoàn thiện trong 6 ngày. Và nếu tính đúng theo quy định thì số tiền hộ ông Vẻ phải nộp vào kho bạc khoảng 1,48 tỷ đồng, nhưng Cty TNH H MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội chỉ tính giá bán là 34.398.000đ(?). Ngày 5/6/2013 ông Vẻ đã nộp vào kho bạc nhà nước 34.398.000 đồng.

Cũng theo phản ánh của người dân, để hợp thức hai hồ sơ nêu trên, bà Đinh Thị Bình (cán bộ phòng bán nhà Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình) sau khi nhận hồ sơ từ phòng 1 cửa đã trực tiếp hoàn thiện các dữ liệu tính giá và chuyển thẳng lên Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội để làm thủ tục. Các bản tính giá được nhân viên của Công ty là bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang kiểm tra và ký tên với tư cách cán bộ tính giá, cán bộ kiểm tra hồ sơ là ông Nguyễn Ngọc Lân ký tên, hồ sơ đã được ông Cao Đức Đại là Truởng phòng bán nhà của Công ty thẩm định và thiết lập hợp đồng mua bán, hợp đồng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Công ty ký.

Bán nhà không qua thẩm định

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Cao Đức Đại, Trưởng Ban tiếp nhận và bán nhà Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẳng định: Việc nhận hồ sơ, thẩm định và xác minh hồ sơ thuộc về Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình. Điều này đã được quy định tại Quyết định số 6189/QLPT- TNB N ngày 8/11/2006 của Giám đốc Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội về việc ban hành Quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang ở thuê theo NĐ 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ trên địa bàn do Công ty Quản lý và Phát triển nhà quản lý.

Theo Quy trình bán nhà tại Quyết định số 6189/QLPT-TNBN thì sau khi nhận đơn mua nhà, trình tự thủ tục được chuyển sang giai đoạn xây dựng thông số bán nhà. Trong đó, các Xí nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức xác minh hồ sơ về quản lý, thực tế sử dụng, phối hợp với Tổ chuyên viên Hội đồng bán nhà ở Thành phố, cán bộ Ban tiếp nhận bán nhà Công ty đi thực địa, xác lập các biểu bảng đề xuất 4 thông số nhà bán trình Hội đồng bán nhà ở Thành phố duyệt giá bán. Trong quá trình xác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà phối kết hợp với Cty TNHHNN Một thành viên – Địa chính Hà Nội và Cty TNHHNN Một thành viên Khảo sát và Đo đạc Hà Nội kiểm tra tại hộ bán, xác lập các cạnh thửa của khuôn viên đất CQSD. Vẽ lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, trình ký hồ sơ KTTĐ…

Cũng theo trình tự thủ tục do Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quy định thì sau khi hoàn thiện hồ sơ, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà chịu trách nhiệm tính giá bán nhà và đất CQSD, Ban tiếp nhận và bán nhà Công ty kiểm tra hồ sơ rồi trình Giám đốc Công ty duyệt danh sách. Sau khi Công ty duyệt bản tính giá, thông báo chấp thuận chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà và mua nhà, các Xí nghiệp tổ chức mời các hộ dân ký hợp đồng mua nhà, đồng thời ký bản thảo giấy chứng nhận, chuyển tờ khai sang Chi cục thuế để tính thuế trước bạ, hẹn ngày để dân đi nộp tiền…

Quy định thì chặt chẽ như vậy, nhưng có những trường hợp tất cả quy trình trên chỉ được thực hiện trong 2 đến 6 ngày làm việc. Khi dư luận có nghi ngờ về việc không minh bạch trong quá trình lập hồ sơ bán nhà, đại diện Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng như Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đều khẳng định việc kiểm tra, xác minh không thuộc trách nhiệm của đơn vị mình.

Ông Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình cho biết: Xí nghiệp không thực hiện việc thẩm tra hồ sơ mà thuộc trách nhiệm của Công ty. Còn ông Cao Đức Đại, Trưởng Ban tiếp nhận và bán nhà Cty TNH H MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẳng định: Hai hồ sơ của ông Quân và ông Vẻ nộp tại Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình. Hồ sơ này được Giám đốc Xí nghiệp phê là đề nghị chuyển Công ty giải quyết. Việc xác minh là trách nhiệm của Xí nghiệp đã được quy định cụ thể trong quy trình của Công ty ban hành. Khi chuyển lên, chúng tôi chỉ tính giá bán và lãnh đạo Công ty duyệt, ký hợp đồng mua bán và nộp tiền.

Dư luận đặt câu hỏi: Khi hồ sơ được lập không qua kiểm tra xác minh, vậy căn cứ vào đâu để bà Đinh Thị Bình, ông Hồ Trọng Tuấn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, ông Nguyễn Ngọc Lân, ông Cao Đức Đại và bà Nguyễn Thị Thúy Hà (Phó giám đốc Công ty) nhanh chóng ký duyệt và hoàn thiện hồ sơ bán nhà cho các hộ trên?

Nhắm mắt ký hợp đồng

Phóng viên Báo Xây dựng đặt câu hỏi “Có hay không những khuất tất trong bán nhà theo Nghị định 61/CP?”, ông Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình khẳng định: Thời điểm đó ký được cho dân cái gì tôi nhắm mắt ký hết vì xong ngày hôm đó là không bán gì cả. Tôi biết 2 hộ này có thân quen. Còn tôi nói thật, trong quá trình thực hiện, chuyện gây khó dễ, lấy tiền là có, nhưng hơn tỷ đồng như phản ánh thì không có. Thời điểm đó sai là do cơ chế. Một hồ sơ với mấy chục chữ ký, con dấu ở đấy nhưng thử hỏi có ai trong số đó chịu trách nhiệm?

Ông Cao Đức Đại, Trưởng Ban tiếp nhận và bán nhà Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng cho biết: Trường hợp nhà ông Vẻ là do có người quen tại Xí nghiệp nhà Ba Đình. Sau khi phát hiện thì ông Vẻ thấy số tiền vượt quá khả năng kinh tế của gia đình nên đã xin rút toàn bộ hồ sơ.

Được biết, hiện nay hồ sơ của hộ ông Dư Thanh Quân đã tạm dừng chưa cấp giấy chứng nhận chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Còn đối với trường hợp hộ ông Nguyễn Ngọc Vẻ mua nhà tại phòng 101A nhà V32 tập thể trường ĐH Giao thông Vận tải (đã ký hợp đồng mua nhà và nộp tiền mua nhà tại kho bạc), sau khi có đơn phản ánh, biết căn nhà trên phải tính giá là trường hợp mua nhà lần 2, gia đình ông Vẻ đã có đơn đề nghị dừng việc mua nhà và đề nghị hoàn trả số tiền đã nộp vào kho bạc với lý do số tiền phải nộp bổ sung lần 2 quá lớn so với khả năng kinh tế hiện tại của gia đình.

Tại công văn số 1302/QL&PTN-PCS của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội cũng cho biết: Quá trình giải quyết hồ sơ bán nhà cho hộ ông Vẻ, các cán bộ tính giá kiểm tra đã có sơ xuất không kiểm tra lại về quản lý (vì chủ quan tin tưởng hồ sơ nộp tại Xí nghiệp đã được kiểm tra, xác minh theo trách nhiệm đã được phân cấp). Do đó dẫn đến việc áp giá bán chưa đúng đối tượng mua nhà lần 2. Sau khi có phản ánh của cán bộ Xí nghiệp, Công ty đã yêu cầu phòng nghiệp vụ làm việc với Xí nghiệp và hộ gia đình ông Vẻ xác minh mức độ sai phạm của cán bộ, làm rõ việc có hay không việc cố tình làm sai lệch hồ sơ để vụ lợi của các cá nhân có liên quan.

Ông Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình trong buổi làm việc với phóng viên Báo Xây dựng cũng cho biết: Sự việc xảy ra là do trong nội bộ Xí nghiệp có mâu thuẫn cá nhân giữa người mang hồ sơ đi với một người trong cùng cơ quan (?) Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Thành Luân – Như Ý