6 tháng đầu năm 2016, Phòng khám Đa khoa Phương Nam (Cà Mau) bị từ chối thanh toán BHYT với số tiền lên đến 71 tỉ đồng. Chỉ là phòng khám tư nhân, nhưng năm 2015 cơ sở Phương Nam đã thanh toán đến 141 tỉ đồng. Phòng khám này cũng được “ưu ái” cấp thuốc thông qua đấu thầu lên đến 900 tỉ đồng. Nơi đây cũng là cơ sở khám bệnh đầu tiên trong cả nước “phát động” phong trào khám bệnh được quà.

Ky 2: Bat thuong tai Phong kham Phuong Nam - Anh 1

Khám bệnh bằng thẻ BHYT được tặng quà tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam (Cà Mau) đã gây xôn xao dư luận.

Từ chối thanh toán đến 71 tỉ đồng

Phòng khám Đa khoa Phương Nam bị từ chối thanh toán BHYT với số tiền lên đến 71 tỉ đồng chỉ 6 tháng đầu năm 2016. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đây là con số kỷ lục, từ trước đến nay chưa bao giờ BHXH Việt Nam từ chối thanh toán BHYT đối với một phòng khám đa khoa số tiền “khủng” như vậy.

Riêng phần khám ở địa bàn giáp ranh thuộc các xã trong tỉnh Bạc Liêu đã bị từ chối thanh toán số tiền trên 17 tỉ đồng. Ông Lê Danh Đấu - Phó Giám đốc BHXH Bạc Liêu - lý giải “thực hiện thông tư của Bộ Y tế về việc khám BHYT những người có thẻ tại địa bàn giáp ranh, Bạc Liêu đã ký với các tỉnh lân cận trong đó có Cà Mau ở một số xã. Tuy nhiên, Phòng khám Phương Nam không nằm trong danh mục cơ sở khám bệnh (CSKB) đăng ký. Dù biết rất rõ việc này nhưng Phòng khám Phương Nam vẫn tổ chức xe đưa rước người có thẻ BHYT tại Bạc Liêu vào đây. Chính vì vậy, khi kiểm tra chúng tôi không chấp nhận thanh toán”.

Tài liệu chúng tôi có được, tại phòng khám này vào năm 2014 được thanh toán số tiền 96 tỉ đồng. Năm 2015 thanh toán 141 tỉ đồng. Quý I/2016 được thanh toán 143 tỉ đồng. Đây được cho là con số “khủng” bởi nó cao gấp nhiều lần các bệnh viện đa khoa lớn tại Cà Mau.

Và điều bất thường khó hiểu, dù chỉ là phòng khám đa khoa tư nhân, nhưng được BHXH Cà Mau phê duyệt danh mục thuốc thanh toán BHYT trong năm 2016 lên đến 900 tỉ đồng, gấp đôi tổng số thuốc của Sở Y tế cho các đơn vị y tế công lập trong tỉnh là 440 tỉ đồng.

Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên 10 ngày trong tháng 1.2016 cho thấy CSKB này thực hiện khám và điều trị có 20.000 lượt người, trong đó có 3.000 người đến khám từ 2 lần trở lên. Trong hồ sơ của 3.000 người khám nhiều lần này có 600 hồ sơ được chọn ngẫu nhiên phát hiện hơn 140 người thực hiện nội soi tai, 220 người được siêu âm tim, 138 siêu âm hạch vùng cổ, siêu âm tuyến giáp. Hiện tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam không còn chuyện “khám bệnh được quà”, sau khi được phản ánh đến Sở Y tế, BHXH Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau về hiện tượng này.

Kiểm tra qua loa

Để đi đến kết luận có dấu hiệu bất thường của Phòng khám Đa khoa Phương Nam và từ chối thanh toán số tiền 71 tỉ đồng nêu trên đối với CSKB này là không phải chuyện dễ dàng. Bởi trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, Sở Y tế tiến hành kiểm tra và cho ra kết quả… không sai phạm.

Đơn cử, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, Sở Y tế Cà Mau ban hành quyết định ngày 19.5.2016 thành lập tổ kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Tuy nhiên, kết quả báo cáo lại không phát hiện cơ sở y tế này sai phạm.

Điều đáng nói, kết quả kiểm tra của Sở Y tế Cà Mau vẫn chưa có câu trả lời mà dư luận đặt ra là Phòng khám Đa khoa Phương Nam thực hiện “chiêu khám bệnh tặng quà” để thu hút hàng ngàn lượt người đến khám mỗi ngày nhằm mục đích gì? Những chỉ định trong dùng thuốc, chỉ định cận lâm sàng… trong việc khám và chữa bệnh tại đây có đúng hay không? Người dân có thẻ bảo hiểm y tế đổ xô đến đây khám, thực hiện các dịch vụ y tế của phòng khám và nhận thuốc, nhận quà của Phòng khám Đa khoa Phương Nam có thật sự là những người bệnh hay không.

Tiếp theo ngày 22.5.2016, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoàng Sa đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau, nhưng chưa lý giải những điều mà dư luận đặt ra đối với Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Đối với trường hợp cụ thể về bệnh nhi Trần Trung Bảo, kết luận này viết: “Trường hợp của bệnh nhi Trần Trung Gia Bảo: Số liệu còn lưu lại trên máy tính của phòng khám, trong tháng 1.2016, cho thấy Bảo đến khám bệnh 9 lần số tiền thanh toán là 4.269.067 đồng, gần giống như báo chí phản ánh. Việc xác minh bé có đến khám bệnh thật sự hay không, Sở Y tế chưa có cơ sở kết luận do bé đã rời khỏi nơi cư trú khoảng hơn 2 năm nay…”.

Trước đó, nhiều đoàn kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam nhưng kết quả của cuộc kiểm tra này là bình thường. Kể cả việc “khám bệnh được quà” cũng được cho rằng là không sai. Bởi không có quy định cấm phòng khám đa khoa tư nhân tặng quà cho khách hàng của mình là người bệnh.

NHẬT HỒ