Bằng giọng nói chậm rãi, mạch lạc, đồng chí Tư Vũ truyền đạt lại tinh thần nội dung cuộc họp triển khai chỉ thị về việc giải quyết vấn đề Fulro tại Nha Trang của đồng chí Bảy Cường. Và quyết định giao nhiệm vụ chủ công triệt phá đầu não Fulro cho CA Lâm Đồng của đồng chí Năm Thắng, Bí thư tỉnh ủy...

Ky 11: Nhiem vu chu cong triet pha dau nao Fulro - Anh 1

Những cuộc băng rừng giải quyết Fulro của lực lượng Công an - Ảnh: Tư liệu

Có thể bạn quan tâm

Kỳ 10: Lâm Đồng trong thế trận đánh trả Fulro
Kỳ 9: Chống phá quyết liệt
Kỳ 8: Người con của núi rừng Gia Lai

Thượng úy Nguyễn Văn Độ hiểu rằng đây là thời điểm quyết liệt để đánh đòn nock out tổ chức phản động Fulro ra khỏi địa bàn Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung không để cho bọn chúng tiếp tục thực hiện tội ác dã man đối với người dân vô tội và gây rối công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định hòa bình, thống nhất đất nước của chính quyền cách mạng.

Chuyên án “Cao nguyên F 101”

Thượng úy Nguyễn Văn Độ hắng giọng:

- Báo cáo thủ trưởng, ta vừa có một tin khẩn từ F1 báo về là tên Ya Duk "ông lớn của Fulro" thông qua một đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh móc nối được đường dây đưa hắn ra nước ngoài. Tôi đã cho trinh sát bám theo đường dây này. Hai kẻ bắt liên lạc với đường dây là Ha Póh và Ya Theng đã được “ông lớn” trọng thưởng, bọn chúng đang hí hửng trước thành công này và chắc chắn sẽ rơi vào bẫy của ta thôi.

Thượng tá Vũ Linh mừng rỡ nói:

- Tốt lắm, đúng là một tin vui. Sự việc này sẽ rất quan trọng giúp ta bổ sung vào phương án mới và đây cũng có thể là một thời cơ trùng hợp để ta đánh án thành công theo kế hoạch dụ cọp ra khỏi hang. Sáng mai tôi sẽ thảo luận việc này với đồng chí Giám đốc và các đồng chí ở KĐ4, chiều mai ta có thể họp anh em để triển khai chuyên án F101 có bổ sung phương án mới.

Thật rachuyên án Cao Nguyên F101 không phải tới thời điểm này mới có mà nó được CA Lâm Đồng xác lập và tiển khai từ ngày 20-3-1979. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chuyên án chưa mang lại hiệu quả mong muốn vì nhân vật đầu sỏ của Fulro vốn rất quỷ quyệt, hắn đánh hơi rất tài tình và suốt thời gian dài giống như con gấu ngủ đông, hắn rút mình trong hang sâu không chịu chường mặt. Với nguồn tin của F1 báo về cho Thượng úy Độ, lần này hy vọng tên đầu sỏ số 1 của Fulro sẽ vướng bẫy.

Chuyên án F101 triển khai lần này do đồng chí Năm Thắng, Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng làm Trưởng ban chuyên án, Thượng tá Vũ Linh Phó ban thường trực và các đồng chí Phó ban khác gồm: Lương Quyền, Cục trưởng KĐ4 (Bộ Nội vụ), và 3 đồng chí Cục phó: Đức Minh, Văn Bá Đạt, Nguyễn Phước Tân (Hai Tân), Trần Đức Hoài (Ba Mỹ) Đại tá Giám đốc CA Lâm Đồng. Và các thành viên trong BCA gồm: Thượng úy Nguyễn Văn Độ, Thượng úy Phạm Văn Thái, Phó phòng Bảo vệ chính trị (sau này là Đại tá, trưởng CA huyện Đức Trọng), Thiếu tá Trịnh Lương Hy, Trưởng CA huyện Đơn Dương (nay là Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Bộ CA).

Đòn cân não

Mục tiêu chủ yếu của chuyên án F101 là đánh một đòn triệt phá đầu não Fulro, quét sạch cái gọi là TW Fulro và quân khu 4 của chúng, đây là quân khu mạnh nhất do Nahria Ya Đuk lãnh đạo. Quét sạch quân khu 4 là chặn luôn bước phát triển của lực lượng Fulro âm mưu thành lập vùng 5 Duyên Hải, có thể nói CA Lâm Đồng đã “chia lửa” với các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai-Kong Tum, Sông Bé, Đồng Nai… bẻ gãy cái cột sống của tổ chức phản động Fulro, quả đấm thép để làm sụp đổ toàn bộ hệ thống Fulro Tây Nguyên.

Buổi thảo luận sơ bộ giữa đồng chí Tư Vũ và Thượng úy Nguyễn Văn Độ càng về sau càng có nhiều ý kiến rất sôi nổi kéo dài tới tận 2 giờ sáng mới kết thúc. Cả hai người đều mệt phờ nhưng tinh thần rất phấn chấn. Trước khi chợp mắt, đồng chí Tư Vũ lướt qua về thời gian biểu sáng ngày mai của ông gần như không có giây phút nào rảnh: Sáng sớm ông tới nhà khách của CA đón các đồng chí lãnh đạo Cục KĐ4 vừa ăn sáng vừa tranh thủ trao đổi công việc. Kế đến sẽ làm việc với lãnh đạo các phòng nghiệp vụ để hệ thống lại toàn bộ báo cáo về TW Fulro rồi buổi chiều họp án. Hình như trong giấc ngủ chập chờn sau đó, Thượng tá Vũ Linh thấy mình đối đầu với “ông lớn” của tổ chức Fulro quân khu 4 đang đứng chân ở Lâm Đồng, đó là tên Ya Đuk. Ông và hắn chạm mặt nhau, hắn nhìn ông bằng cặp mắt trắng dã của một…xác chết. Thượng tá Vũ Linh giật mình mở mắt ra, trời Đà Lạt cũng vừa sáng với cái lạnh gai gai da thịt.

Trong lúc đó, Thượng úy Nguyễn Văn Độ cũng không hề chợp mắt được. Không biết đây là đêm không ngủ thấy mấy đối với anh vì trước khi vào trận anh luôn có thói quen mất ngủ. Có lẽ vì lo lắng, căng thẳng trước nhiệm vụ đặt ra, nhưng đồng thời anh cũng hồi tưởng lại những lần đưa quân vào trận đánh, truy lùng bọn Fulro ẩn sâu trong rừng, đã có những đồng đội hy sinh, lằn ranh giữa sự sống và cái chết trong giờ phút ấy rất mong manh chỉ sau một tiếng súng phát ra từ đâu đó trong bóng tối. Cuộc chiến đấu sinh tử với bọn Fulro vẫn còn đang tiếp diễn, mỗi ngày mỗi quyết liệt hơn.

Buổi chiều ngày 11-7-1980, tại căn phòng họp của CA Lâm Đồng có đầy đủ các cán bộ chủ chốt tham gia trong Ban chuyên án F101. Trên các gương mặt thiếu ngủ lạ thay có những nụ cười phấn khích và nhiều cuộc trao đổi sôi nổi trong cách đánh án. Nói chung, vào trận lần này là đối đầu với bọn Fulro đầu não và mang tính quyết định của toàn bộ vấn đề Fulro Tây Nguyên.

Lực lượng tham gia chuyên án đều biết rõ tính quan trọng đặc biệt của trận đối đầu sinh tử lần này có thể sẽ có đồng chí hy sinh nhưng tất cả đều thể hiện quyết tâm không lùi bước. Buổi họp diễn ra rất sôi nổi và kết thúc khá muộn, khi trở về vị trí mọi người đều bắt tay nhau thể hiện tình cảm đồng chí, đồng đội trước giờ ra trận. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng tư nhưng có cùng một điểm xuất phát: giờ G, ngày N… tiến đến mục tiêu quét sạch Fulro trên toàn địa bàn Tây Nguyên.

(còn tiếp)

Võ Thu Sơn