Nga yêu cầu Washington giải thích về việc báo cáo cho thấy chuyên gia của Lầu Năm Góc đã tấn công vào hệ thống mạng lưới điện, mạng viễn thông và các hệ thống điều khiển của điện Kremlin.

Kremlin yeu cau My giai thich ve thong tin quan doi My tan cong mang vao Nga - Anh 1

Nga yêu cầu Mỹ giải thích về việc quân đội Mỹ tấn công mạng nước này (Ảnh: NBC News)

“Nếu không có phản ứng chính thức từ phía chính quyền Mỹ sau vụ việc, điều đó có nghĩa là thật sự tồn tại khủng bố mạng quốc gia tại Mỹ. Nếu các mối đe dọa tấn công, như truyền thông Mỹ đưa tin, được thực hiện, Moscow có quyền buộc tội Mỹ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Trước đó, trong một báo cáo độc quyền, đài NBC News cho biết, tin tặc thuộc quân đội Mỹ đã xâm nhập vào các cơ sở hạ tầng quan trọng tại Nga, ”khiến chúng dễ bị tấn công bởi vũ khí không gian bí mật của Mỹ trong trường hợp Mỹ thấy cần thiết.”

Báo cáo dựa trên báo cáo của một quan chức tình báo cấp cao Mỹ và các tài liệu tuyệt mật. NBC cho biết các tin tặc đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công toàn diện vào Nga.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đưa ra bình luận về báo cáo trên, nói rằng Nga có “các biện pháp an ninh mạng ở mức độ thích hợp cho tình hình hiện tại”.

Trước đó, các quan chức Mỹ cáo buộc một số nước như Nga và Trung Quốc có thể đã tấn công vào mạng lưới điện và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Mỹ.

Hơn thế, ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton còn cáo buộc Moscow tấn công mạng, gây bất lợi cho bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Mặc dù không cung cấp được bằng chứng cụ thể, bà vẫn tố điện Kremlin tấn công vào hệ thống máy tính đảng Dân chủ và công khai các thông tin nhạy cảm, mang lại lợi thế cho đối thủ của bà, ông Donald Trump.

Đặc biệt, bà tố cáo Nga cung cấp thông tin cho Wikileaks để trang này đăng các bức thư điện tử lấy từ hòm thư của chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà, ông John Podesta.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, khẳng định nước này không quan tâm tới việc gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Tính đến nay, chỉ có một báo cáo chính thức về việc tấn công mạng xuyên quốc gia. Thủ phạm chính là Mỹ cùng “đồng phạm” Israel. Cuộc tấn công có biệt danh “Olympic Games” nhằm vào Iran, đã gây thiệt hại lớn đối với việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân của Iran.

Mỹ sau đó đã buộc phải công khai thừa nhận khi các công ty an ninh mạng lớn truy nguồn ra con virus tấn công.

Ngang Chuyên (Theo RT)