Sáng 3-11, trên địa bàn huyện Kon Plông (Kon Tum) trời vẫn tiếp tục có mưa. Mặc dù từ ngày 2-11, huyện Kon Plông đã huy động 50 chiến sĩ công an và quân đội cùng hơn 100 người dân địa phương xã Đắc Ring chặt cây, khiêng đá, san ủi đất bắc cầu tạm qua các điểm bị sạt lở, nhưng đến sáng 3-11, hai xã Đắc Ring và Đắc Nên với khoảng hơn 4.000 dân vẫn đang bị chia cắt, cô lập do ngày hôm qua nước lũ đã cuốn trôi đoạn đường dài khoảng 10m, rộng 7m, sâu 4m trên tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua làng Ngọc Hoàng, xã Đắc Ring.

Cũng trên tuyến đường này xảy ra bốn điểm sạt lở ta-luy dương hết sức nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Kon Plông cho biết, trước mắt để giải quyết nhu cầu đi lại khẩn cấp của người dân, chính quyền huyện đã huy động các lực lượng cùng với người dân tại chỗ dùng gỗ, gạch, đá, bê-tông mở một lối đi qua điểm sạt lở để xe máy có thể lưu thông qua lại.

Hiện nay, đoạn đường này đã thông được xe máy và lực lượng của tỉnh, huyện, xã đang tập trung xe để xử lý những đoạn đã lấp đường và xử lý ngay những đoạn đang đứt đường. Đơn vị Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum đã điều một máy đào và ba xe ô-tô tải tới hiện trường thực hiện việc san lấp đoạn tuyến bị nước cuốn trôi, phấn đấu đến cuối giờ chiều hôm nay sẽ thông tuyến ô-tô.

Để bảo đảm người dân ở những vùng nước lũ và sạt lở đường chia cắt tại hai xã Đắc Ring và Đắc Nên không bị đói, rét, chính quyền huyện Kon Plông đã bố trí các lực lượng đến từng làng, sát từng hộ theo dõi tình hình. Nếu xảy ra tình huống người dân thiếu lương thực sẽ xuất gạo dự trữ tại UBND các xã và kho thóc ở các làng cấp phát cho dân. Vấn đề bảo đảm an toàn tính mạng của người dân trong mưa lũ được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Ông Đinh Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Đắc Ring, huyện Kon Plông cho biết: Đảng ủy xã cũng đã chỉ đạo các đồng chí đảng ủy viên, cán bộ xã phụ trách thôn, các đồng chí phụ trách xã chỉ đạo nhân dân các thôn không được đi bắt cá, lấy củi, gỗ trong lúc nước lớn; cho công an viên trực trên đoạn đường có cầu tràn không cho dân qua lại”.

Kon Tum no luc thong tuyen tinh lo 676 trong hom nay - Anh 1

Điểm sạt lở mới trên tuyến tỉnh lộ 676 tại km 28+ 400 làm chia cắt hoàn toàn bốn xã là Đác Tăng, Măng Bút, Đắc Ring và Đác Nên với trung tâm huyện Kon Plông.

Mặc dù đã rất nỗ lực nhằm thông tuyến tỉnh lộ 676, song khoảng 3 giờ chiều 3-11, tại km 28+ 400, đoạn xã Đắc Tăng xuất hiện một điểm sạt lở mới với khối lượng hàng chục m3 đất, đá tràn ra mặt đường làm chia cắt hoàn toàn bốn xã phía đông với huyện.

Khi điểm sạt lở tại xã Đác Ring chưa thông tuyến, lại tiếp tục sạt lở tại xã Đác Tăng gây nhiều khó khăn cho công tác ứng cứu từ trung tâm huyện về với các xã. Trước mắt, xã Đắc Tăng đang huy động người dân thông tuyến cho xe máy qua lại. Để thông tuyến hoàn toàn cần phải có xe cơ giới vì đoạn sạt lở mới bị một tảng đá lớn từ ta-luy dương che lấp hoàn toàn mặt đường.

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum, đến chiều hôm qua, tất cả ba điểm sạt lở trên đường Trường Sơn Đông, đoạn từ xã Hiếu đến xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông đã được khắc phục xong, bảo đảm người và các phương tiện lưu thông qua lại an toàn. Trong hôm nay và ngày mai, Sở tiếp tục điều động lực lượng khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 676, 673 và tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh.

Như NDĐT đã thông tin, tại tỉnh Kon Tum, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 1 đến 3-11, trên địa bàn tỉnh liên tục có mưa ở nhiều nơi, trong đó địa bàn các huyện Tu Mơ Rông, Đắc Glei và Kon Plông lượng mưa đạt từ 110 đến 290mm khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nặng gây ách tắc giao thông, nhiều xã với hàng nghìn người dân bị cô lập.