Toàn tỉnh Kon Tum có 114/279 cầu treo đang xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông, nhất là mùa mưa lũ đang đến.

Rất nhiều cầu treo xuống cấp, dân mong chính quyền khắc phục

Theo báo cáo từ Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết: Toàn tỉnh có 279 cầu treo thuộc 9 huyện, thành phố. Trong đó, có 114 cầu treo đang trong tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho bà con đi lại, nhất là vào mùa mưa bão tiềm ẩn gió mạnh và lũ quét có thể tràn về bất ngờ bất cứ lúc nào.

Kon Tum: Nhieu cau treo xuong cap, nguy hiem 'rinh rap' trong mua mua lu - Anh 1

Cây cầu treo ở Thôn 13 xã Đắ Pxi, huyện Đắk Hà, Kon Tum đang hư hỏng nghiêm trọng.

Trong quá trình kiểm tra, đánh giá, các huyện như: Đắk Glei hiện có 76 cầu treo, nhưng có tới 47 cầu không đảm bảo an toàn (trong đó 6 cầu đã dừng sử dụng); huyện Kon Plông có 70 cầu treo, trong đó 41 cầu mới được xây dựng, sửa chữa, 17 cầu không đảm bảo an toàn và 12 cầu đã dừng sử dụng.

Huyện Tu Mơ Rông có 36 cầu treo, trong đó có 9 cầu không đảm bảo an toàn; huyện Kon Rẫy có 24 cầu treo, trong đó 14 cầu đang xuống cấp, cần được duy tu, sửa chữa; huyện Đắk Tô có 20 cầu treo, trong đó có 5 cầu đã hư hỏng, xuống cấp, 2 cầu dừng sử dụng.

Huyện Ngọc Hồi có 19 cầu treo, trong đó có 12 cầu đang duy tu sửa chữa, 3 cầu hư hỏng, xuống cấp; huyện Sa Thầy có 18 cầu treo, trong đó có 6 cầu treo hư hỏng, xuống cấp; huyện Đắk Hà 13 cầu treo, có 2 cầu treo hư hỏng, xuống cấp, rất mất an toàn khi người dân lưu thông đi qua.

Kon Tum: Nhieu cau treo xuong cap, nguy hiem 'rinh rap' trong mua mua lu - Anh 2

Hàng ngày người dân đang phải đánh đổi tính mạng với những cây cầu treo như thế này

Trao đổi với chúng tôi, ông A Khang- một người dân sống trên địa bàn xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, cho biết: ‘‘Nhà mình sinh sống gần cầu treo, hàng ngày mình hay đi qua đây để đi chợ, đi bán rau, còn hay chở các con đi học qua cây cầu này.

Ngày bình thường đi qua đã thầy sợ vì cầu cũ, nay mùa mưa nên mình sợ cầu đứt lắm, nhưng giờ đường đi chính nên không thể không đi.

Ngoài mình ra những người dân ở đây cũng phải đi như nhà mình. Mong nhà nước sớm sửa chữa lại cầu để bà con đi được an toàn".

Có nhiều giải pháp nhưng chủ yếu vẫn thiếu tiền

Báo cáo của Sở GTVT Kon Tum nêu rõ: Nguyên nhân dẫn đến cầu treo xuống cấp là do đa số các cây cầu này được đầu tư, xây dựng đã lâu, hiện người dân đi lại nhiều, thời tiết hay mưa cũng ảnh hưởng đến chất lượng cầu…

Hiện tại nguồn vốn của tỉnh hạn hẹp, nên chưa thể khắc phục hết số lượng cầu hư hỏng trên địa bàn. Hiện nay, với tác động của thời tiết khiến các cây cầu treo ngày càng bị hư hỏng nặng, nhiều đoạn những tấm ván bắc ngang đã bị gãy rơi xuống sông.

Để khắc phục tình trạng trên và tránh trường hợp những người đi qua cầu, đặc biệt trẻ em bị rơi xuống cầu, các hộ dân sống gần khu vực cầu đã tự đóng ván, ghép những cây củi, cây gỗ để đi tạm qua cầu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Hiện tại trên địa bàn huyện có 36 cầu treo, trong đó có 9 cầu không đảm bảo an toàn.

Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo các UBND xã cần tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người, không đi từng đoàn trên cầu, không dắt súc vật qua cầu để tránh sự cố xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa lũ nước sông dâng cao’’.

"Hiện tại huyện cũng đã có công văn báo cáo Ủy ban Nhân tỉnh, Sở GTVT về tình trạng trên, nhưng cái thiếu chung vẫn là nguồn kinh phí sữa chữa chưa có, đây là vấn đề rất nan giải với huyện", ông Mười chia sẻ thêm.

Kon Tum: Nhieu cau treo xuong cap, nguy hiem 'rinh rap' trong mua mua lu - Anh 3

Có nhiều giải pháp nhưng vẫn thiếu tiền để sửa chữa.

Ông Vũ Tiến Dũng, Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết: "Hàng năm, các huyện trên địa bàn vẫn kiểm tra, báo cáo tình hình hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh về cho Sở.

Cầu treo nằm trên địa bàn huyện nào, huyện đó quản lý và nguồn kinh phí cũng do huyện phụ trách. Sở chủ yếu chỉ theo dõi kiểm tra, hướng dẫn về mặt kỹ thuật khi sửa chữa hay xây mới".

Hiện tại tất cả các cầu treo trên địa bàn tỉnh là cầu treo dân sinh, nhằm phục vụ cho việc đi lại của nhân dân, chủ yếu là khu vực bản làng của người đồng bào dân tộc thiểu số.

Chúng tôi thiết nghĩ chẳng có thứ kinh phí nào bằng tính mạng của người dân. Vì vậy qua đây chúng tôi mong rằng tiếng nói và mong ước của những người dân hay đi qua những cây cầu treo xuống cấp kia cần phải được khắc phục.

Ngọc Anh