Một số hộ dân sống tại Tổ 1 – Phường Lê Lợi – TP Kon Tum phải khổ sở khi nhà ngập giữa đêm tối do chịu ảnh hưởng từ dự án Đầu tư hạ tầng phát triển quỹ đất khu đô thị phía nam cầu Đăk La.

Ông Nguyễn Tuấn Thảo sinh năm 1964 là quân nhân xuất ngũ về thường trú tại 6/16 – Phạm Văn Đồng - Tổ 1 – Phường Lê Lợi – TP Kon Tum, bức xúc nói với chúng tôi: "Các anh thấy đấy, trận mưa vừa qua làm bể bờ bao nước xối xuống nhà làm thiệt hại nhiều tài sản của năm gia đình chúng tôi, trong đó gia đình tôi thiệt hại nhiều nhất. Chúng tôi đề nghị cơ quan Báo lên tiếng ủng hộ người dân chúng tôi, chúng tôi bị thiệt hại nhiều quá nhưng chưa cơ quan nào chịu đền bù".

Qua tìm hiểu thực tế được biết, khu đất các hộ đang ở hơn 20 năm nay thuộc Tổ 1 – Phường Lê Lợi – TP Kon Tum nay thuộc Ban quản lý dự án Đầu tư hạ tầng phát triển quỹ đất khu đô thị phía nam cầu Đăk La – TP Kon Tum, trong số 17 hộ thì 15 hộ đã được đền bù và chờ tái định cư đi nơi khác, số còn lại một sồ hộ chưa đồng ý với giá đền bù của UBND TP Kon Tum. Chúng tôi hỏi tại sao không đồng ý với giá đền bù quy định của Thành phố, ông Thảo nói: "Lô đất của gia đình tôi đã có giấy chứng nhận QSDĐ số 00096/QSDĐ thuộc tờ bản đồ số 8, số thửa 11 do UBND Thành phố cấp diện tích 467m 2 , lô đất này là tôi mua lại của người khác".

Kon Tum: Nha dan ngap nuoc giua dem vi du an lien ke - Anh 1

Nhà ông Nguyễn Tuấn Thảo và một số hộ dân bị nước tràn ngập làm thiệt hại một số tài sản.

"Năm 2002, tôi đã xây dựng ngôi nhà cấp 4 để ở, từ đó đến nay tôi chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng gì đến an ninh trật tự khu vực. Hiện tại, theo Quyết định 2104/QĐ-UBND ngày 20-4-2014 của UBND Thành phố áp giá đền bù cho chúng tôi là 573.556.213 đồng, số tiền này tôi không đủ mua một lô đất tái định cư chứ còn đâu tiền để làm nhà và mua một số vật dụng sinh hoạt khác, hoặc như nhà ông Nguyễn Văn Thảo, có lô đất diện tích 203m 2 mà chỉ được đền bù 113.000.00 đồng với giá 400.000 đồng/m 2 , giá này quá rẻ so với giá thị trường hiện nay, vì vậy chúng tôi không đồng ý với giá đền bù trên và đang chờ cách giải quyết của UBND Thành phố", ông Nguyễn Tuấn Thảo cho biết thêm.

"Vào khoảng 20h ngày 08/9/2016, do mưa lớn kéo dài nên khu đẩt trũng của dự án Đầu tư hạ tầng phát triển quỹ đất khu đô thị phía nam cầu Đăk La – TP Kon Tum bị bể vỡ bờ bao nên nước xối vào nhà chúng tôi, nước ngập gần 70 cm từ nền nhà lên tường làm hư hại các vật dụng sinh hoạt trong nhà, không những nhà tôi mà còn cả nhà bà Đỗ Thị Chưa, bà Cao Võ, bà Nguyễn Thị Phượng và nhà ông Lê Công Đức cũng bị thiệt hại mỗi nhà ước tính khoảng hơn 50.000.000 đ.

Ngay tối hôm đó tôi chạy lên UBND Phường Lê Lợi cấp báo tình hình trên, khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ sau thì đoàn cán bộ UBND Thành phố, UBND Phường Lê Lợi do đồng chí Nguyễn Văn Điệu – Phó chủ tịch UBND Thành phố xuống kiểm tra, chứng kiến thực tế, và ông Phó chủ tịch yêu cầu cán bộ phường cùng các gia đình kiểm kê số đồ dùng hư hỏng, thiệt hại để yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường và biên bản thiệt hại đã được Chủ tịch UBNP Phường xác nhận. Mấy gia đình chúng tôi rất mừng vì ý kiến chỉ đạo hợp lòng dân của ông Phó chủ tịch. Nhưng tới nay đã hơn 1 tháng rồi mà vẫn chưa thấy gì", ông Thảo tường thuật.

Theo Bộ Luật Dân sự 2005 quy định rõ:

Điều 268: Nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề:

Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình trên mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Trong trường hợp công trình có nguy cư đe dọa sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì phải bồi thường.

Hoặc điều 627. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra.

Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lí, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụt đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Luật bồi thường đã rõ ràng, tòa soạn chúng tôi chuyển ý kiến của 5 hộ dân lên UBND Thành phố để chỉ đạo Ban quản lý dự án Đầu tư hạ tầng phát triển quỹ đất khu đô thị phía nam cầu Đăk La – TP Kon Tum sớm bồi thường theo đúng quy định của pháp luật cho các hộ dân mà công trình của Ban Quản lý gây ảnh hưởng.

Nhóm PV / KD&PL