Trong những ngày qua, lực lượng chức năng của tỉnh Kon Tum liên tiếp phát hiện và bắt giữ khối lượng lớn gỗ trái phép. Điều lạ là trong tất cả các vụ phát hiện và bắt giữ từ trước tới nay, số gỗ thu được đều trong tình trạng... vô chủ.

Kon Tum: Lien tiep bat duoc go... vo chu - Anh 1

Lực lượng Kiểm lâm đo đếm khối lượng gỗ. Ảnh: baokontum.com

Điều này đang khiến công tác xử lý, răn đe các đối tượng vận chuyển, cất giấu lâm sản trên địa bàn Kon Tum thiếu hiệu quả.

Lúc 12 giờ, ngày 26/10, Hạt Kiểm lâm Ngọc Hồi phối hợp với UBND xã Bờ Y, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tổ chức tuần tra ở khu vực thôn Iệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Trong quá trình tuần tra, tổ công tác phát hiện một số hộp gỗ xẻ cất giấu ven đường dân sinh thuộc khu II, thôn Iệc. Qua đo đếm cụ thể, lực lượng chức năng xác định có 9 hộp gỗ xẻ (chưa rõ chủng loại) với khối lượng 3,03m3.

Trước đó, ngày 11/10, qua công tác tuần tra, truy quét, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 3- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã phát hiện hai vụ cất giữ 115 hộp gỗ bằng lăng xẻ (nhóm III), khối lượng 14,739m3 tại khu vực lô số 38, Nông trường Cao su Suối Đá (Công ty Sao su Sa Thầy), thuộc địa bàn thôn 5, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai. Đến ngày 14/10, lực lượng tiếp tục phát hiện tại địa phận thuộc thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai thêm 10 hộp gỗ bằng lăng xẻ (nhóm III), khối lượng 2,875 m3.

Tiếp đến, ngày 19/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum nhận được tin báo của người dân là tại khu thu mua hàng nông sản của bà Mẫn, đang xảy ra hành vi mua nông sản trái phép. Đến tối 20/10, lực lượng chức năng lại phát hiện một số đối tượng khuân vác gỗ dưới sông Pôkô đưa lên bờ, tập kết sau bãi đất Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Huy Nam, thuộc thôn Đăk Gô, xã Đăk Kroong. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện gỗ được tập kết thành 2 nơi: Khu vực 1 có 57 hộp gỗ xẻ nằm sát tường gạch dưới mái che khung sát lợp tôn có khối lượng hơn 3,7m3 gồm gỗ nhóm III, IV; khu vực 2 có 95 hộp gỗ xẻ có khối lượng hơn 20m3 từ nhóm II đến VI.

Điều đáng nói, tất cả các trường hợp phát hiện và bắt giữ gỗ nói trên đều chung một điểm là không có chủ nhân. Như vụ việc tại huyện Đăk Glei, dù được người dân báo cáo nhưng trong quá trình truy bắt, các đối tượng vận chuyển gỗ đều chạy thoát. Vì vậy, công tác xử lý các trường hợp vận chuyển, cất giấu lâm sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua chưa có hiệu quả. Tình trạng vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép vẫn diễn ra nóng bỏng.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Kon Tum đã thu giữ 66,747 m3 gỗ tròn các loại; 105,737 m3 gỗ xẻ là tang vật vi phạm hành chính; 66,181 m3 gỗ tròn các loại và 13,687 m3 gỗ xẻ là tang vật vụ án hình sự đã chuyển cho cơ quan Công an để tiếp tục điều tra. Ngoài ra, còn có 117,228 m3 gỗ tròn; 77,892 m3 gỗ xẻ; 4,695 tấn gỗ, rẽ; 11 xe máy là phương tiện vi phạm đã có quyết định xử lý tịch thu hiện chưa tổ chức bán đấu giá.

Quang Thái (TTXVN)