QĐND Online – Sáng 8-5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động ngày môi trường thế giới 5-6 và Năm Quốc tế về năng lượng bền vững 2012.

QĐND Online – Sáng 8-5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động ngày môi trường thế giới 5-6 và Năm Quốc tế về năng lượng bền vững 2012.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ TN&MT cho biết, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2012 là Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững, trong đó ghi nhận “việc tiếp cận với các dịch vụ năng lượng hiện đại với giá cả phải chăng ở nước ta đang phát triển là điều cần thiết cho việc đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu, trong đó có các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Phát triển bền vững”. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5-6-2012 là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền Kinh tế Xanh thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng. Các hoạt động quốc tế kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm nay được tổ chức tại Rio de Janeiro, Braxin chỉ vài tuần trước khi diễn ra Hội nghị Rio +20 (từ ngày 20 đến 26-6-2012).

Kinh tế Xanh là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Một nền Kinh tế Xanh được đặc trưng bởi sự tăng trưởng bền vững của các hợp phần kinh tế có khả năng duy trì và gia tăng nguồn vốn tự nhiên của trái đất. Các hợp phần này bao gồm năng lượng tái tạo, giao thông ít phát thải cacbon, công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến…

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh: “Trước tình trạng suy thoái tài nguyên thiên nhiên, phát thải khí nhà kính tăng lên nhanh chóng và sự biến đổi khí hậu toàn cầu, Kinh tế Xanh là xu hướng phát triển và là lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể. Với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã chỉ ra đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải”.

Tại Việt Nam, Bộ TN&MT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ đồng tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững 2012 tại thành phố Hạ Long từ ngày 4 đến 5-6-2012, với các nội dung: Tổ chức Hội thảo, diễn đàn “Kinh tế Xanh hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ mô hình bảo vệ môi trường hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh; tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5-6…

Lê Xuân Đức