Sắp kết thúc năm 2016, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Hà Nội tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội của năm.

Khởi sắc mạnh mẽ

Theo Cục Thống kê Hà Nội, trong tháng 11, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, trong đó ngành dịch vụ tăng 1,5% so với tháng trước và 10,9% so với cùng kỳ, tăng cao hơn mức trung bình và xu thế tăng dần qua các quý; Ngành công nghiệp tăng 8,5%, vận tải tăng 11,2%. Xuất khẩu tiếp tục phục hồi, tăng 2,3% trong tháng và 1,2% trong 11 tháng. “Thời gian qua, do bắt đầu vào thời vụ sản xuất tích lũy hàng phục vụ cuối năm, các ngành bán lẻ đều tăng nhẹ như lương thực, thực phẩm, nhiều sản phẩm công nghiệp như bánh kẹo, bia đóng chai, gỗ ốp, lát công nghiệp, tấm lợp bằng kim loại….” - Cục Thống kê đánh giá.

Kinh te Thu do but pha cuoi nam - Anh 1

Mua bán hàng hóa tại siêu thị Hapro. Ảnh: Việt Dũng

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp, các ngành mà giá cả trên trị trường của TP luôn ổn định. Thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc khi các giao dịch thành công đạt tỷ lệ cao so với cùng kỳ năm trước... Thu hút đầu tư trong và ngoài nước có sự chuyển biến mạnh mẽ, là tiền đề quan trọng để đạt mục tiêu 2,5 triệu tỷ đồng tổng vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Các DN trên địa bàn TP dần thoát ra khỏi khó khăn, nhiều DN đã vươn lên bứt phá ngoạn mục... Nhờ đó thu ngân sách đạt hiệu quả cao. Lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo. Hoạt động tín dụng chuyển biến khá. Nhờ triển khai tốt Chương trình Kết nối ngân hàng - DN, nên dư nợ 11 tháng ước đạt 15,6%. Nhiều ngân hàng triển khai hiệu quả các gói sản phẩm tín dụng ưu đãi hỗ trợ DN trên địa bàn TP.

Kích cầu đầu tư, đẩy mạnh sản xuất

Chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2016, thời điểm này các cơ quan, tổ chức, DN tập trung sản xuất, kinh doanh để hoàn tất các hợp đồng của năm 2016, chuẩn bị các đơn hàng, các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ Tết Đinh Dậu 2017. Để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, TP Hà Nội tập trung thực hiện một loạt các giải pháp toàn diện.

Trong các giải pháp xuyên suốt vẫn là thực hiện các chính sách minh bạch hóa, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho DN, tập trung tháo gỡ về vốn và thị trường, các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến DN, như: đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội... là ưu tiên hàng đầu. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư,… hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và hội nhập, khuyến khích DN khởi nghiệp.

Tích cực thực hiện các giải pháp kích thích tiêu dùng, đẩy mạnh thương mại thông qua các ngày mua sắm trực tuyến, tuần khuyến mại, tháng khuyến mại; tổ chức đưa hàng về vùng sâu, vùng xa trung tâm, các khu, cụm công nghiệp, trường đại học; các triển lãm, hội chợ; các hoạt động văn hóa, thể thao... Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch. Triển khai tốt các hoạt động quảng bá hình ảnh Thủ đô của cả nước.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, qua đó góp phần kích cầu đầu tư, tiêu dùng, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Quan tâm chỉ đạo đầu tư các công trình bức xúc dân sinh, như xử lý rác thải, thoát nước, giải quyết ùn tắc giao thông...

Lãnh đạo UBND TP cho biết, trong những tháng cuối năm bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, TP sẽ chuẩn bị các phương án đảm bảo người dân được đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu. Điều hành hiệu quả quỹ bình ổn giá. Cùng với đó, UBND TP chỉ đạo từng địa phương, đơn vị cần rà soát toàn bộ các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2016, tập trung chỉ đạo quyết liệt những nhiệm vụ, chỉ tiêu còn khó khăn, với tinh thần quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2016.