Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari chỉ thị bán 2 chiếc chuyên cơ trong hạm đội nhằm giảm chi phí hoạt động trong bối cảnh đất nước đang phải vật lộn với suy thoáị.

Kinh te suy thoai, Tong thong Nigeria chi thi ban 2 chuyen co - Anh 1

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari . (Ảnh: vanguardngr.com)

Trong một tuyên bố ngày 4/10, người phát ngôn của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cho biết, chiếc máy bay phản lực loại nhỏ Falcon 7x và chiếc Hawker 4000 với nội thất sang trọng đã được rao bán tuần này. Động thái trên phù hợp với chỉ thị của Tổng thống Buhari về việc giảm số lượng máy bay trong hạm đội của Tổng thống nhằm cắt giảm các chi tiêu không cần thiết.

Nigeria đã thông qua ngân sách lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, Tổng thống Buhari không thể đảm bảo đủ tài chính để khởi động một quá trình phục hồi nhanh chóng như mong muốn. Từ đầu năm đến nay, thu ngân sách vẫn thấp do thu thuế kém, hoạt động kinh doanh gặp khó khăn trong thời buổi suy thoái, thu nhập từ bán dầu thô giảm mạnh. Các nhà máy, đường ống dẫn dầu bị phiến quân tấn công và phá hỏng gây ảnh hưởng đến sản lượng dầu mỏ .