Tình hình tăng trưởng của kinh tế Anh trong quý III-2016, quý đầu tiên sau khi nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là vấn đề Brexit, đã phát đi những tín hiệu tích cực, giúp làm dịu mối lo ngại về nguy cơ kinh tế của "Xứ sở sương mù" sẽ rơi vào suy thoái.

Kinh te Anh da thuc su 'vuot song' sau quyet dinh Brexit? - Anh 1

Còn quá sớm để kết luận nước Anh đã "xuôi chèo mát mái" với kế hoạch Brexit.

Số liệu chính thức của Văn phòng Thống kê quốc gia công bố tuần qua cho thấy kinh tế Anh quý III-2016 tăng trưởng 0,5% so với cùng kỳ năm 2015. Đây cũng là quý tăng trưởng dương thứ 15 liên tiếp của kinh tế Anh và vượt xa mức dự báo tăng trưởng 0,1% và 0,2% mà Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra vào cuối tháng 8 và 9 vừa qua.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, những diễn biến kinh tế trong quý III-2016 phản ánh sức mạnh nội tại và khả năng thích ứng cao của kinh tế quốc gia. Kinh tế Anh cần điều chỉnh theo mối quan hệ mới với EU, nhưng nước này đã chuẩn bị tốt để đối phó với những thách thức cũng như tận dụng các cơ hội mà Brexit đem lại. Tuy nhiên, theo lộ trình, Điều 50 của Hiệp ước Lisbon dự kiến được kích hoạt trước cuối tháng 3 tới và rất nhiều những điều chỉnh hệ quả từ Brexit hiện vẫn chưa thực sự bắt đầu. Vì vậy, có lẽ còn quá sớm để kết luận nước Anh đã "xuôi chèo mát mái" với kế hoạch Brexit.

Trên thực tế, báo cáo kinh tế quý III-2016 có những điểm bất lợi khác cần lưu ý. Đúng như những dự báo về Brexit, thị trường nhà đất của Anh sụt giảm, đồng thời sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng lần lượt giảm 0,4%, 0,7% và 1,4%. Đáng chú ý, hiện chưa có bằng chứng thực tế cho thấy sự mất giá của đồng bảng Anh "hỗ trợ" cho hoạt động xuất khẩu. Một số mô hình phân tích, bao gồm cả mô hình của Bộ Tài chính Anh, đưa ra nhiều kết luận khá bi quan về tác động của Brexit. Không chỉ dự báo về sự mất giá mạnh gần đây của đồng bảng Anh và những ảnh hưởng tiêu cực đối với vấn đề việc làm, đầu tư và tiêu dùng trong trung hạn, các mô hình này cho thấy rủi ro đối với ngành công nghiệp ôtô then chốt và khả năng giảm đáng kể tổng thu thuế của Chính phủ Anh nếu Brexit thực sự là "một thất bại".

Ba tháng có thể chưa đủ dài để có những đánh giá đầy đủ về bức tranh toàn cảnh của kinh tế Anh sau khi chính thức quyết định rời EU. Tuy nhiên, kết quả tăng trưởng kinh tế khả quan của kinh tế Anh trong quý vừa qua cho thấy thực tế rằng, trong ngắn hạn kinh tế Anh chưa có gì đáng ngại. Điều này giúp các nhà lập pháp của nước này có thêm thời gian để nghiên cứu về tác động của Brexit cũng như chủ động lên các phương án chuẩn bị ứng phó với những kịch bản kinh tế xấu hơn có thể sẽ xảy ra trong 1-3 năm tới.

T.Hằng