Giải vô địch bơi quốc gia 2016 có sự tham dự của 9 VĐV đến từ CLB BVSC (Hungary). Đây là các VĐV đến giao lưu, thi đấu kiểm tra thành tích ở vòng loại và không dự thi chung kết.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 1

Dẫn đầu đội tuyển là HLV Nagy Peter (thứ ba từ trái sang), người từng huấn luyện cho nhiều nhà vô địch thế giới và châu Âu. Trong chuyến tập huấn tại Hungary của Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật, HLV Nagy Peter cũng trực tiếp dẫn dắt giúp các VĐV hàng đầu Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 2

Trong số 9 VĐV Hungary đến Việt Nam có 3 kình ngư tham dự Olympic 2016. Peter Bernek (phải) là VĐV từng tập cùng Hoàng Quý Phước trong suốt thời gian cả hai chuẩn bị cho Thế vận hội.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 3

VĐV Evelyn Verraszto năm nay 27 tuổi, từng tham dự 4 kỳ Olympic liên tiếp và sở hữu 5 danh hiệu vô địch châu Âu, mới nhất là tấm HCV tiếp sức 4x200m tự do.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 4

Anh trai Evelyn là David Verraszto cũng giành HCV 400 m hỗn hợp ở giải vô địch châu Âu 2016.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 5

Dù chỉ bơi kiểm tra nhưng Evelyn Verraszto vẫn đủng đỉnh về nhất vòng loại 400 m nữ ở giải vô địch quốc gia, vượt VĐV Việt Nam gần 1 vòng bể.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 6

Trong thành phần sang Việt Nam thi đấu giao lưu còn có cả những VĐV mới 13 tuổi nhưng đã đạt thành tích vượt trội so với hầu hết các VĐV hàng đầu của Việt Nam.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 7

Thi đấu kiểm tra xong, nhiều VĐV ngoại vẫn tập thêm cho đủ khối lượng.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 8

Một VĐV đến từ nước ngoài khác là Paul Le Nguyen cũng gây ấn tượng với 3 HCV, trong đó chiến thắng cả Hoàng Quý Phước ở nội dung 50 m bướm. VĐV Việt kiều Mỹ cũng lập kỷ lục quốc gia mới ở nội dung 50 m ngửa.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 9

Sau giờ thi đấu, các VĐV Hungary được đưa đi tham quan thủ đô.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 10

Các VĐV đều rất thích thú được đến thăm đất nước có nhiều nét mới lạ như Việt Nam. Họ sẽ còn có cơ hội đến Đà Nẵng và TP.HCM thi đấu giao lưu.

Kinh ngu Hungary thang VDV Viet Nam gan 1 vong be - Anh 11

Người đóng vai trò chính trong các hoạt động giao lưu giữa thể thao Việt Nam và Hungary thời gian qua là ông Phạm Ngọc Chu (phải), thành viên ban chấp hành Ủy ban Olympic Hungary. Ông Chu là người gốc Á duy nhất được trao huy chương của Ủy ban Olympic Hungary. Ông là người bắc nhịp cầu hợp tác giữa thể thao 2 nước Việt Nam - Hungary và nhờ đó, 11 đội tuyển thể thao Việt Nam được hưởng những điều kiện tập luyện ưu đãi từ nước bạn.

Hải Đăng