QĐND - Sau hơn một ngày làm việc chính thức, ngày 11-3, Đảng bộ Lữ đoàn 170 (Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân) và Đảng bộ Kho K802 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2015-2020. Đây là hai đảng bộ cơ sở được Thường vụ Quân ủy Trung ương chọn tổ chức đại hội trước nhằm rút kinh nghiệm trong toàn quân. Qua đại hội của hai đảng bộ, nhiều vấn đề thực tiễn về chuẩn bị và tiến hành đại hội ở cấp đảng bộ cơ sở đã được cơ quan chức năng của TCCT và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị rút kinh nghiệm.

Đánh giá toàn diện, tham luận ngắn gọn

Dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn 170 và Kho K802, các đại biểu đều cảm nhận rõ nét công tác chuẩn bị hết sức tỉ mỉ, chu đáo, chặt chẽ. Điều đó được thể hiện rõ thông qua các hoạt động thi đua, tuyên truyền, cổ động, trang trí khánh tiết tại từng đơn vị. Tuy nhiên, vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm là việc chuẩn bị kỹ về nội dung các văn kiện và nhân sự tham gia dự bầu vào cấp ủy khóa mới, dự bầu đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Quá trình tổ chức đại hội được đoàn chủ tịch tiến hành đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình; phát huy tốt tinh thần dân chủ, đề cao đấu tranh tự phê bình và phê bình của đảng viên trong tham gia thảo luận vào dự thảo văn kiện của các cấp và thực hiện công tác bầu cử.

Thực hiện sự chỉ đạo chặt chẽ của Tổng cục Chính trị (TCCT) và đảng ủy các cấp, nên báo cáo chính trị của hai đảng bộ nêu trên đã thực hiện đúng yêu cầu đặt ra, bảo đảm đánh giá toàn diện nhưng ngắn gọn, khái quát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, mà không đi sâu, chi tiết vào những vấn đề, sự việc vụn vặt mang tính chất hành chính quân sự. Báo cáo chính trị của từng đảng bộ cũng đã chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đồng thời xác định cụ thể những chủ trương, biện pháp lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới.

Kinh nghiem to chuc dai hoi Dang o Dang bo Lu doan 170 va Kho K802: De cao dan chu, giu dung nguyen tac - Anh 1

Các đại biểu trao đổi bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn 170 (Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân).

Trao đổi về công tác chuẩn bị đại hội, Đại tá Nguyễn Đăng Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 170 cho biết:

- Căn cứ hướng dẫn của TCCT và Thường vụ Đảng ủy Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân về xây dựng dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm và chuẩn bị công tác nhân sự, Đảng ủy lữ đoàn đã nghiêm túc thực hiện, phát huy trí tuệ tập thể, tổ chức lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể trong đơn vị, các chi bộ trực thuộc và thông qua cấp ủy cấp trên. Do vậy, dự thảo các văn kiện của đảng ủy đã bám sát hướng dẫn của trên, phù hợp với đặc điểm, tính chất, đặc thù của đơn vị.

Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm nổi bật trong duy trì thảo luận tại đại hội của hai đảng bộ là việc quy định cụ thể thời gian, mỗi tham luận không quá 10 phút. Đoàn chủ tịch điều hành thảo luận cơ bản chặt chẽ, linh hoạt, kỹ lưỡng từng nội dung và kết luận rõ ràng. Mặt khác, các tham luận tại đại hội đều ngắn gọn, thẳng thắn, không che giấu khuyết điểm, đánh giá đúng tình hình, kết quả và đề xuất các giải pháp lãnh đạo thiết thực. Chính vì vậy, đã tạo ra không khí thảo luận sôi nổi, với nhiều ý kiến tham gia đa dạng, có chất lượng trên tất cả các nội dung, các hoạt động lãnh đạo, các mặt công tác.

Coi trọng công tác nhân sự và bầu cử

Qua kết quả đại hội của Đảng bộ Lữ đoàn 170 và Đảng bộ Kho K802 cho thấy: Kinh nghiệm rút ra đối với các tổ chức đảng là phải đặc biệt quan tâm, coi trọng việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, nhân sự tham gia đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên và tổ chức bầu cử đúng nguyên tắc thủ tục, quy trình. Nghĩa là công tác nhân sự phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, đúng với các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, TCCT, bảo đảm về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, độ tuổi. Từ những vấn đề trên, cả hai đảng bộ đã cụ thể hóa vào đặc điểm đơn vị trong công tác chuẩn bị nhân sự.

Theo Đại tá Lại Lương Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K802, thì cùng với việc chuẩn bị văn kiện, công tác chuẩn bị nhân sự cho cấp ủy khóa mới được Đảng ủy kho đặc biệt quan tâm. Theo đó, ngoài việc thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các bước chuẩn bị nhân sự đại hội của từng chi bộ, Đảng ủy kho còn chỉ đạo cấp ủy từng cấp làm tốt công tác rà soát, quy hoạch, xem xét lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn về chính trị, năng lực công tác, cơ cấu độ tuổi theo quy định của trên để giới thiệu tham gia cấp ủy khóa mới. Danh sách bầu đảng ủy của các đảng bộ đều có số dư từ 10% đến 15%. Kết quả, Đại hội Đảng bộ Lữ đoàn 170 đã bầu được 15 đồng chí tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020 và số lượng đảng ủy viên Đảng ủy Kho K802 là 9 đồng chí. 100% cán bộ chủ trì các cấp của hai đơn vị đều được giới thiệu tham gia cấp ủy và trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao. Tất cả nhân sự được bầu vào các chức danh lãnh đạo nhiệm kỳ mới đều đạt số phiếu cao, bảo đảm hợp lý về cơ cấu, thành phần, đáp ứng yêu cầu nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong quân đội, phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của từng đơn vị...

Một số vấn đề cần lưu ý

Cùng với những kết quả đạt được, quá trình tổ chức đại hội ở Đảng bộ Lữ đoàn 170 và Đảng bộ Kho K802 cũng còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm, đó là: Chất lượng báo cáo chính trị của đảng ủy có nội dung còn dàn trải, chưa thật sự khái quát cao; một số ít ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện còn sơ sài, chưa đề xuất được nhiều giải pháp; việc điều hành của đoàn chủ tịch vẫn còn một số sơ suất...

Kinh nghiem to chuc dai hoi Dang o Dang bo Lu doan 170 va Kho K802: De cao dan chu, giu dung nguyen tac - Anh 2

Tiến hành bầu cử tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Kho K802 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật).

Để khắc phục những hạn chế, thiếu sót nói trên, theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Xuân, Cục trưởng Cục Tổ chức, TCCT, thì trong thời gian tới, cấp ủy, cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp phải làm tốt hơn nữa việc nghiên cứu, quán triệt, nắm vững các chỉ thị, hướng dẫn của trên về đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng; đồng thời nắm vững nguyên tắc, thủ tục, trình tự, phương pháp chuẩn bị và tiến hành đại hội. Việc chuẩn bị báo cáo chính trị phải mang tính tổng kết công tác lãnh đạo của đảng bộ trên các mặt công tác, chỉ rõ mặt mạnh, mặt yếu, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; rút ra những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Phần phương hướng nhiệm kỳ tới phải quán triệt và bám sát các chủ trương, chỉ tiêu, giải pháp nêu trong dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy cấp trên trực tiếp và yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo của đảng bộ để xác định mục tiêu, chủ trương, giải pháp lãnh đạo sát với từng đảng bộ, đơn vị. Dự thảo báo cáo chính trị cũng cần xác định rõ nội dung, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị, khắc phục khâu yếu, mặt yếu. Về công tác xây dựng đảng bộ, cần tập trung vào xây dựng cấp ủy, chi bộ TSVM, gắn với xây dựng đơn vị VMTD, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ trì các cấp. Việc chuẩn bị nhân sự đại hội, phải được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình từ việc quy hoạch, điều động, bố trí sắp xếp cán bộ gắn với chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp, đến việc phát hiện, giới thiệu nhân sự của cấp ủy đương nhiệm.

Quá trình tiến hành đại hội, việc thảo luận các văn kiện của Trung ương phải tập trung vào những vấn đề bức xúc đang được xã hội và cán bộ, chiến sĩ quan tâm; những vấn đề có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy cấp trên trực tiếp, cần tóm tắt thành bản rút gọn; làm rõ những yếu kém tồn tại và các chỉ tiêu, chủ trương, giải pháp lãnh đạo của nhiệm kỳ tới. Đối với báo cáo chính trị của cấp mình, phải tập trung thảo luận việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, trong điều kiện về tổ chức, trang bị, cơ sở vật chất còn khó khăn; khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị trong các tình huống; đề xuất các giải pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu. Việc bồi dưỡng phát biểu không nên đi vào nội dung cụ thể, mà đi sâu vào cách tiếp cận vấn đề và phương pháp phát biểu…

Về các cơ quan điều hành, giúp việc đại hội cần lưu ý: Đoàn chủ tịch phải chấp hành đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế và chương trình làm việc đã được đại hội thông qua. Từng đồng chí trong đoàn chủ tịch phải được phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với khả năng từng người và phải chuẩn bị chu đáo phần việc của mình. Đồng thời, nắm vững những vấn đề mới trong Quy chế bầu cử trong Đảng. Đoàn thư ký, ban thẩm tra tư cách đại biểu, tổ kiểm phiếu phải được dự kiến trước, hướng dẫn chu đáo và chuẩn bị trước các văn bản cần thiết. Đại hội đảng bộ cơ sở thường tiến hành 1,5 ngày (không tính phiên trù bị). Nên phân chia và ưu tiên thời gian cho phù hợp đối với từng nội dung công việc trong đại hội…

Bài và ảnh: NGUYÊN THẮNG – DUY THÀNH