Tháng 10-2016, quận Nam Từ Liêm triển khai dự án cộng đồng tham gia bảo vệ ô nhiễm nước mặt. Mô hình thí điểm thực hiện tại khu vực ao Dài (phường Mễ Trì), vốn là “ao chết”, nay được hồi sinh, tạo diện mạo mới và góp phần nâng cao chất lượng đời sống cư dân trên địa bàn.

Kinh nghiem hay tu ao Dai - Anh 1

Môi trường ao Dài xanh - sạch - đẹp trở lại.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, hiện quận có 50 ao, hồ với tổng diện tích mặt nước 195.000m2, trong đó có 31 ao, hồ được kè bờ toàn bộ; 2 ao, hồ mới chỉ được kè bờ một phần và 17 ao, hồ chưa được kè bờ. Các ao, hồ này nằm trong khu dân cư với chức năng điều tiết khí hậu và thoát nước vào mùa mưa. Tuy nhiên, theo kết quả quan trắc của Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) năm 2016 cho thấy, chất lượng nước mặt tại các ao, hồ đã bị ô nhiễm rất nặng. Vì vậy, để cải thiện môi trường sống, thúc đẩy cộng đồng quan tâm, ngăn ngừa hành vi làm ô nhiễm nguồn nước, quận đã phối hợp với Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng triển khai dự án “Cộng đồng tham gia phòng chống, bảo vệ ô nhiễm nước mặt”. Để thực hiện mô hình này, ao Dài (phường Mễ Trì) đã được chọn làm thí điểm bởi đây là một trong những ao có mức độ ô nhiễm trầm trọng.

Bà Đỗ Thị Liên, Tổ trưởng Tổ giám sát môi trường phường Mễ Trì cho biết: Sau khi dự án triển khai vào tháng 10-2016, phường đã thành lập Tổ giám sát ô nhiễm môi trường tại khu vực ao Dài với 14 thành viên. Tổ giám sát thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác xuống ao, hồ. Đồng thời, Tổ còn vận động người dân dọn vệ sinh môi trường, vớt rác trong ao và kiểm tra chất lượng nước ao bằng các thiết bị đo nhanh, nếu có vấn đề phát sinh, báo cáo quận để xử lý kịp thời... định kỳ vào sáng thứ bảy hằng tuần. Chỉ sau một thời gian ngắn, ao Dài vốn được người dân coi là “ao chết” nay đã được hồi sinh. Ông Đỗ Quang Đồng - chủ hộ sống cạnh ao Dài phấn khởi: Cái "được" lớn nhất là ý thức người dân nâng lên đáng kể. Nhiều hộ dân cam kết tự giác chấp hành, nhắc nhở nhau không xả rác thải, nước bẩn xuống ao. Hiện nay, nước trong ao đã trong xanh trở lại, người dân càng có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường.

Từ kết quả đạt được của mô hình cải tạo môi trường tại ao Dài là bước đệm cho quận Nam Từ Liêm triển khai công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm cho biết: Trong năm 2017, 10 phường trên địa bàn quận sẽ triển khai nhân rộng mô hình cộng đồng tham gia giám sát chất lượng nước tại một ao, hồ bị ô nhiễm. Giai đoạn 2017-2020, Nam Từ Liêm tiếp tục nhân rộng mô hình này ở tất cả các ao, hồ trên địa bàn quận. Mục đích của mô hình là từng bước hình thành mạng lưới tuyên truyền, giám sát ô nhiễm nước mặt tất cả các ao, hồ. Đồng thời, vận động doanh nghiệp chung tay cùng chính quyền và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, nhằm cải thiện chất lượng nước, môi trường xung quanh khu vực ao, hồ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực…

Hiện, một số ao, hồ nằm trong khu dân cư tại quận Nam Từ Liêm đã được cải tạo, không chỉ góp phần làm trong lành môi trường mà còn tạo điểm nhấn cảnh quan đẹp và nguồn nước mặt quý giá. Đây là mô hình rất hữu ích cần nhân rộng trên địa bàn Thủ đô...

Ngọc Quỳnh