Để tạo ra được những tác phẩm này, người nghệ nhân phải vừa khéo léo và phải có con mắt nghệ thuật.

Chen Forng-Shean (58 tuổi) là một trong những cái tên được cả thế giới công nhận nhờ khả năng điêu khắc tỉ mỉ trên những vật vô cùng nhỏ như hạt gạo. Từ khi con trẻ, ông đã bén duyên với nghệ thuật nhưng lúc đó, Chen chỉ tập trung vào vẽ và viết thư pháp. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Chen về làm việc ở trung tâm điêu khắc và in ấn. Mặc dù đây không phải là công việc trong mơ nhưng nó đã giúp ông đến với niềm đam mê hiện tại.

Trong suốt 10 năm trời, ngày nào cũng như ngày nào, cứ hết giờ làm việc, ông Chen lại đến một trung tâm nghệ thuật được đặt ở tầng thứ hai của tòa nhà ông làm việc. Ở đây, ông đã có dịp phát huy tài năng và trí tưởng tưởng của mình theo một phong cách không hề “đụng hàng”. Bằng sự khéo léo và kiên nhẫn, ông Chen đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật khiến cả thế giới phải quan tâm.

“Dường như những đồ vật tí hon đang ẩn mình trong thế giới này. Mỗi một tác phẩm sẽ đưa tôi vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu, những gì bên trong nó thật sự nằm ngoài tầm kiểu soát của tôi”, ông Chen nói.

Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trên hạt gạo hoặc một hạt mè, người điêu khắc không chỉ cần một con mắt thẩm mỹ. Nó đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, tính kiên nhẫn và đôi bàn tay khéo léo. Thậm chí, ông còn phải điều tiết hơi thở và biết cách kết hợp nó với những di chuyển của cánh tay để không phá hủy một tác phẩm tinh tế.

Bên cạnh hạt gạo, anh Chen đã thử khả năng của mình trên những vật khác như hạt cát, mì sợi. Tuy nhiên, gạo vẫn là thứ nguyên liệu khiến ông hài lòng nhất.

Dori (Xzone/TTTĐ)