Cuốn sách 800 năm tuổi Codex Gigas hay "Kinh quỷ dữ" được coi là cuốn sách viết tay lớn nhất thời trung cổ còn tồn tại đến ngày nay.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 1

Cuốn sách 800 năm tuổi Codex Gigas hay "Kinh quỷ dữ" được coi là cuốn sách viết tay lớn nhất thời trung cổ còn tồn tại đến ngày nay và hiện đang được trưng bày tại Thư viện Quốc gia Thụy Điển. Ảnh: Pakalert.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 2

Truyền thuyết kể rằng, một tu sĩ thời trung cổ bị kết án phải sống giam hãm sau 4 bức tường vì phá vỡ các lời thề tu hành của ông. Để tránh hình phạt này, tu sĩ hứa sẽ viết một cuốn sách chứa đựng mọi tri thức của nhân loại chỉ trong vòng 1 đêm. Khi tới nửa đêm, tu sĩ biết rằng bản thân không thể tự thực hiện lời hứa. Trong lúc tuyệt vọng, ông đã cầu xin quỷ Satan (Lucifer) giúp đỡ với thỏa thuận đổi linh hồn mình với việc hoàn thành cuốn sách. Ảnh: Pinterest.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 3

Quỷ Satan đã đồng ý và để lại bút tích trong tác phẩm bằng cách cho thêm bức chân dung tự họa của mình. Kết quả phân tích chữ viết tay của Thư viện Quốc gia Thụy Điển cho thấy cuốn Codex Gigas chỉ do một người viết nên. Ảnh: Ele.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 4

Với kích thước 50x90x22 cm, cuốn Kinh quỷ dữ được cho là đã sử dụng đến 162 loại da động vật khác nhau và có tổng trọng lượng lên tới 74kg. Vì là bản viết tay rất công phu nên đây cũng là bản gốc và được cho là bản duy nhất chứ không hề có một bản sao nào tương tự. Ảnh: Pinterest.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 5

Theo sự tính toán của các học giả châu Âu, cuốn sách này cần tới 5 năm để hoàn thành nhưng đó là quãng thời gian cần để sao chép cuốn sách từ một bản có sẵn còn nếu tính tổng thời gian cần có để vừa tìm tài liệu vừa viết thì cuốn sách này cần tới 20 năm để hoàn thành. Ảnh: Riot.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 6

Cuốn Codex Gigas chứa toàn bộ nội dung Kinh Thánh cùng 5 phần nội dung dài khác. Cuốn sách bắt đầu bằng Kinh Cựu ước, tiếp đó là 2 tác phẩm của Flavius Josephus, học giả sống vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Tác phẩm viết tay này kết thúc bằng Kinh Tân ước và phần cuối trong bộ Biên niên sử về Bohemia của linh mục kiêm sử gia Cosmas đến từ Prague (CH Séc). Ảnh: Stuff.

Kinh ngac cuon sach viet tay lon nhat thoi trung co - Anh 7

Cuốn Kinh của quỷ là một nguồn sử liệu quan trọng đại diện cho nền văn hóa Trung cổ. Ảnh: Theancient.