Qua kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất tương ớt và tương đen ở TP. HCM chủ yếu là nước lã và hóa chất.

Lực lượng phòng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường-C49B và Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM).

Tại hiện trường kiểm tra vào trưa ngày 4/10, đoàn ghi nhận tại cơ sở có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen (mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tíu của người dân).

Kinh hoang tuong ot san xuat tu nuoc la va hoa chat o Sai Gon - Anh 1

Các nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà.Ảnh: báo Công An TP. HCM

Qua kiểm tra qui trình sản xuất, đoàn ghi nhận qui trình sản xuất tại cơ sở hoàn toàn "ba không": không vệ sinh, không qui trình, và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.

Cụ thể, hệ thống sản xuất được trang bị hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là các dụng cụ bằng nhựa. Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu; thậm chí, việc sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Các loại nguyên liệu như hương tỏi cũng mua trên thị trường không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính (dùng tạo độ dẻo, độ kết dính) trong tương ớt cũng chưa xuất trình được hóa đơn rõ ràng, hầu hết các bao đựng bột Sodium Benzoat (chất bảo quản) được chứa đựng trong bao tải tận dụng không rõ là loại gì, có in chữ Trung quốc, không nhãn tiếng Việt.

Kinh hoang tuong ot san xuat tu nuoc la va hoa chat o Sai Gon - Anh 2

Thành phần tương đen 90% là từ nước lã. Ảnh: báo Công An Nhân Dân

Bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi, chủ cơ sở) cho biết, cơ sở Tương ớt Thành Phát của bà có giấy chứng nhận ĐKKD (Tại địa chỉ 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM) do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng kí sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen.

Hãi hùng hơn khi bà chủ "bật mí" công thức cho ra sản phẩm tương ớt, tương đen từ "lò" sản xuất này.

Với tương đen, đổ 70% nước lã vào đun tới khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng Caramen nấu khoảng 2 giờ đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống (tự chế) vào bồn Inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg.

Với tương đỏ (tương ớt): 60% nước lã, đem đun sối 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu. Đun 2 giờ rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa...

Được biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300kg thành phẩm tương ớt và tương đen đưa ra thị trường, cung cấp cho nhiều sạp bán tạp hóa tại các chợ khu vực Chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình TP.HCM.

Thu Phương (T/h)