Quân đội Syria vừa tìm ra một hố chôn tập thể bao gồm ít nhất 40 thi thể của cả phụ nữ và trẻ nhỏ, bên trong thành phố Palmyra vừa được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo hãng tin SANA, hố chôn này được tìm ra bởi lực lượng dân quân ở vùng Masakin al-Jahizia của thành phố, nằm cách khu vực những ngôi đền cổ khoảng 500m. Cho đến nay, quân đội đã mang lên được được 25 thi thể, và vẫn còn một số thi thể khác, bao gồm nhiều phụ nữ, trẻ nhỏ.

Kinh hoang phat hien ho chon tap the trong thanh co Palmyra - Anh 1

IS từng giết hại rất nhiều người tại Palmyra
Khám nghiệm tử thi cho thấy, những người này đã bị chặt đầu hoặc tra tấn dã man trước khi xử tử. Quân đội Syria cho rằng, sẽ có thêm nhiều hố chôn tập thể khác sẽ được tìm ra trong thời gian tới do IS từng hành hình rất nhiều người tại thành phố này.

Binh lính Syria còn đang nỗ lực rà phá bom mìn mà IS đã chôn xuống xung quanh thành phố. Ước tính ít nhất 3.000 quả bom và vũ khí nổ tự chế đã được cài đặt trong thành phố. IS tạo ra một mạng lưới liên kết các trận địa mìn với nhau gần như vô hình, có thể làm nổ tung toàn bộ thành phố.

Việc tái chiếm được Palmyra là chiến thắng quan trọng cho Damascus do thành phố là điểm giao cắt của nhiều tuyến đường quan trọng nối liền miền bắc và miền nam của đất nước. Đây cũng chính là nơi IS thường sử dụng làm nơi trung chuyển vũ khí và hàng hóa đến các cơ sở khác nhau tại Syria. Chiến thắng tại thành phố cổ Palmyra sẽ mở đường cho quân đội Syria tiến về thành trì của nhóm khủng bố ở tỉnh Raqqa cũng như thành phố miền đông Syria Deir ez-Zor.