Cách đây không lâu, nhiều người còn không hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh con hổ xổng chuồng lao vào cắn xé du khách.

Thú dữ xổng chuồng cắn chết người

Vào tháng 7/2016, vụ hổ tấn công du khách xảy ra tại Trung Quốc đã khiến nhiều người dân phải rợn người trước sự nguy hiểm của loài động vật hoang dã này.

Cụ thể, khi hai người phụ nữ đang tranh cãi trong công viên động vật hoang da Badaling, Trung Quốc. Một trong hai người tức giận bước xuống xe, ngay sau đó một con hổ Siberi đã xông tới ngoạm lấy cô rồi lôi đi.

Kinh hoang nhung vu thu du xong chuong can chet nguoi - Anh 1

Theo camera ghi lại, một người đàn ông và phụ nữ trong xe thấy vậy đã lao ra ngoài để cứu lấy nạn nhân. Tuy nhiên, người phụ nữ thứ hai đã bị con hổ khác cắn chết sau đó lôi xác đi. Sau khi có sự can thiệp từ phía nhân viên sở thú, thì người phụ nữ đầu tiên được cứu sống.

Tại Trung Quốc, nhiều người dân đã lên án chỉ trích các nhà chức trách đang thiếu sự quản lý chặt chẽ trong việc kiểm soát thú dữ trong các công viên. Vào năm 2015, tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc con sư tử trong vườn thú gần núi Thái Sơn đã cắn vào vai và cổ của một nhân viên 60 tuổi, khiến ông bị thương nặng và qua đời. Cảnh sát đã bắn chết con sư tử ngay sau đó không lâu.

Kinh hoang nhung vu thu du xong chuong can chet nguoi - Anh 2

Cũng trong năm 2015, một con hổ cũng vồ chết một nhân viên họ Gong ở tỉnh Giang Tây. Các nhân viên khác trong vườn thú cuối cùng phải dùng xe chở con vật đi và dùng thuốc an thần để khuất phục nó. Tuy được cấp cứu ngay lập tức nhưng Gong vẫn qua đời một tiếng sau khi bị tấn công.

Còn nhớ vào năm 2012, tại Đức đã xảy ra vụ con hổ Altai thuộc giống Siberia đã thoát khỏi chuồng ở vườn thú Cologne đã cắn chết một nữ nhân viên 43 tuổi. Nguyên nhân do khóa cửa chuồng nuôi nhốt không đóng chặt nên con hổ chạy ra ngoài. Sau đó, con hổ này đã bị giám đốc vườn thú dùng súng bắn chết.

Không chỉ những động vật nổi tiếng là dữ dằn như hổ, cọp, sư tử ... mà ngay cả những con thú nổi tiếng hiền như đất là gấu trúc cũng gây nguy hiểm cho con người.

Kinh hoang nhung vu thu du xong chuong can chet nguoi - Anh 3

Vào những năm 2006, 2007 và 2009 chú gấu trúc tên Gu Gu đã tấn công con người. Du khách đầu tiên là người đàn ông trong tình trạng say sỉn đã ôm Gu Gu và bị nó cắn vào chân. Du khách thứ hai đã tiến sát Gu Gu khi đang ăn và bị con gấu trúc này cắn lòi cả xương, năm 2009 vì muốn nhặt đồ con làm rơi trong vào chuồng gấu trúc, Gu Gu đã tấn công khách đó vào chân.

Kinh hoang nhung vu thu du xong chuong can chet nguoi - Anh 4

Đủ để thấy rằng, dù những động vật nổi tiếng nền tính cũng có thể tấn công con người trong bất kì hoàn cảnh nào. Vậy, làm sao để xử lý tình huống khi động vật hoang dã trở nên hung hăng?

Mỗi hành động đều quyết định sống còn

Khi nhìn thấy thú dữ, đầu tiên là hãy đứng yên, đừng cử động. Sau đó để ý xung quanh xem có cây cao nào thì nhanh chóng trèo lên càng cao càng tốt.

Nếu không, hãy tìm một cây gậy, củi to để làm vũ khí chiến đấu với nó. Phải tỏ ra hung dữ hơn con thú để chúng cảm thấy sợ. Gào thét hoặc một cái chuông kêu lớn cũng có thể đe dọa chúng. Hãy nhớ, nếu bạn chỉ có thể làm chúng bị thương nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng thì chỉ nên dừng ở mức đứng xa xua đuổi. Bởi nếu không, khi con thú bị thương chúng sẽ tấn công dữ dội hơn và bạn sẽ càng nguy hiểm hơn.

Kinh hoang nhung vu thu du xong chuong can chet nguoi - Anh 5

Nếu chỉ có phương án lựa chọn là sống hoặc chết thì hãy nhằm vào mắt, tim, yết hầu thú dữ và đâm, đánh một phát thật mạnh. Nếu có vật nhọn là tốt nhất. Có thể bạn sẽ bị thương nhưng còn hơn để nó tấn công thì sẽ phải chết.

Thú rừng cũng rất sợ lửa, nên nếu bạn đang nhóm bếp thì hãy dùng que củi lửa và xua đuổi chúng.

Minh Huyền