Lợn bị "hóa kiếp" ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu... Không những vậy, chất thải của lò mổ lợn còn được thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

Hàng trăm con lợn bị giết mổ ngay trên nền gạch, mặt sàn đầy phân và chất thải, từng đống thịt, nội tạng được vứt ở nhiều nơi chờ bán ra thị trường. Đây là những hình ảnh hàng ngày diễn ra tại lò mổ lợn Minh Hiền (Công ty TNHH Minh Hiền, Thanh Oai, Hà Nội).

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 1

Lò mổ lợn Minh Hiền (Công ty TNHH Minh Hiền, Thanh Oai, Hà Nội).

Tại khu làm nội tạng, vẫn với tình trạng tương tự như trên, lòng ruột, tim gan,... của lợn sẽ được sơ chế lẫn với phân vương vãi khắp nơi.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 2

Khu vực làm nội tạng.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 3

Phân, nước thải tràn ngập mặt sàn, cống rãnh.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 4

Giết mổ lợn ngay trên sàn nhà với phân, lông, nước tiểu...

Toàn bộ chất thải từ việc giết mổ sẽ được đổ xuống cống của lò mổ, sau đó chất thải sẽ chảy ra bên ngoài và đổ xuống các con mương, sông ngay cạnh đấy.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 5

Chất thải được đổ trực tiếp ra ngoài môi trường.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 6

Người dân tại đây cho biết, từ nhiều năm nay lò mổ lợn Minh Hiền hàng ngày xả chất thải gây ô nhiễm môi trường, khiến các con sông bốc mùi hôi thối trầm trọng.

Ngay cạnh cơ sở giết mổ Minh Hiền, là một garage rửa xe ô tô chở lợn, garage này hoạt động đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hộ dân xung quanh, toàn bộ chất thải, phân lợn sau khi rửa xong cũng được "tuôn" ngay xuống cống và xuống lòng sông.

Kinh hoang lo mo lon gay o nhiem moi truong - Anh 7

Bà S. (xã Bích Hòa, Thanh Oai) cho biết, do dòng sông ô nhiễm nặng bởi các chất thải, nên mấy năm nay gia đình bà thường xuyên bị sốt xuất huyết, bà đã nhiều lần làm đơn lên các cấp chính quyền Huyện, Xã tại địa phương đề nghị xử lý tình trạng trên tuy nhiên cho đến nay sự việc vẫn "bình chân như vại".

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đã liên hệ với ông Đoàn Viết Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Oai, ông Tuấn cho biết: "Việc cơ sở Minh Hiền xả thải trộm chất thải có thể xảy ra, tuy nhiên về mặt công tác quản lý Nhà nước không thể suốt ngày ở đấy rình bắt được".

Tiếp đó phóng viên đã tới Công an Huyện Thanh oai làm việc về vấn đề trên, tuy nhiên rất bất ngờ khi cả hai ngày thứ 5 và thứ 6 (20-21/10/2016) toàn bộ lãnh đạo Công an Huyện đều đi vắng.

Được biết lò mổ Minh Hiền có nhà mổ lợn riêng, khép kín, và được đầu tư khu xử lý nước thải hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên không hiểu vì sao lò mổ trên vẫn hàng ngày xả chất thải ô nhiễm ra ngoài môi trường.

Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Hiển - Chí Hiếu