IS đã đàn áp âm mưu nổi dậy của một trong các nhóm được cho là đang giúp quân đội chính phủ Iraq giành lại Mosul – thủ đô Caliphate của IS.

Kinh hoang: IS xu tu 58 nguoi am muu noi day o Mosul - Anh 1

Chiến binh IS với một khẩu súng chống máy bay trên đường phố Mosul (Ảnh: Reuters)

Cụ thể IS đã xử tử 58 người bị nghi tham gia vào âm mưu nổi dậy bị phát hiện hồi tuần trước.

Người dân tại một số khu vực trong thành phố vẫn còn dịch vụ điện thoại đã nói với Reuters rằng các nạn nhân bị dìm nước tới chết và xác của họ bị chôn tại một ngôi mộ tập thể ở bãi đất hoang ngoại ô thành phố Mosul. Trong số này có cả chỉ huy địa phương từng giữ vị trí quan trọng trong lực lượng IS.

Reuters không nêu tên người lãnh đạo âm mưu để tránh nguy hiểm có thể xảy đến với gia đình của người này.

Mục đích của cuộc nổi dậy là để làm suy yếu khả năng phòng vệ của IS ở Mosul trong cuộc chiến sắp tới – dự đoán l à cuộc chiến lớn nhất ở Iraq kể từ năm 2003.

Mosul là thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq. Với dân số trước chiến tranh vào khoảng 2 triệu người, thành phố này có kích cỡ lớn hơn ít nhất 5 lần so với bất cứ thành phố nào IS kiểm soát.

Các quan chức Iraq cho biết một cuộc tấn công lớn có thể sẽ bắt đầu vào tháng này, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, lực lượng chiến đấu người Kurd và các đơn vị người Shiite cũng như Sunni.

Nếu thành công, cuộc chiến sẽ phá hủy một nửa Caliphate ở Iraq của IS. Nhưng Liên Hợp quốc cũng e ngại rằng nó sẽ tạo ra cuộc khủng khoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới, trong trường hợp xấu nhất, có thể khiến 1 triệu người thiệt mạng.

Các chiến binh Hồi giáo đã được đào tạo để bảo vệ thành phố. Trước đó, chúng đã dùng người dân như những lá chắn sống.

Theo trang Hashimi, vụ nổi dây bị lộ sau khi một trong những tham gia bị bắt. Tin nhắn điện thoại của người này có nhắc tới một vụ chuyển giao vũ khí. Người này thừa nhận trong quá trình bị thẩm vấn rằng vũ khí được giấu tại ba địa điểm và được dùng để nổi dậy dưới sự hỗ trợ của quân đội Iraq.

IS đã đột kích vào ba căn nhà giấu vũ khí hôm 4/10.

“Đó là những chiến binh IS đã quay lưng lại với nhóm ở Mosul,” phát ngôn viên văn phòng chống khủng bố ở Baghdad, ông Sabah al-Numani cho biết. “Điều này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổ chức khủng bố không chỉ bắt đầu mất sự hỗ trợ từ người dân mà còn từ ngay chính những thành viên của nó.”

Các dấu hiệu rạn nứt bên trong Caliphate xuất hiện từ nằm nay khi một nhóm người Sunni cực đoan bị buộc phải rời đi. Một số người ở Mosul cũng bày tỏ sự bất đồng bằng cách sơn chữ M, nghĩa là chống cự, lên các bức tường thành phố và chữ “truy nã” lên tường nhà các chiến binh.

Sau nổi dậy thất bại, IS đã thu lại thể căn cước mà chúng đã phát cho các chỉ huy địa phương để ngừa trường hợp họ bỏ chạy khỏi Mosul cùng gia đình. IS cũng giăng bẫy khắp thành phố, đào hầm và tuyển trẻ em làm gián điệp để thu thập tin tức về các vụ nổi dậy.

Ngang Chuyên (Theo Reuters)