Để giữ của cải, những gia đình giàu có bề thế đã sử dụng những người con gái từ 9 đến 19 tuổi để "yểm bùa" bảo vệ báu vật của họ.

Những câu chuyện về thần giữ của được lưu truyền khá rộng rãi trong dân gian và cả thời hiện tại, nhưng cách thức để lập nên "vị thần" này vẫn còn là sự bí ẩn. Được sự giúp đỡ của một số chuyên gia, chúng tôi đã có được những thông tin cơ bản.Những quy tắc kì dị Với số lượng tài sản khá lớn chôn theo thần giữ của bắt buộc những người có nhu cầu chôn cất phải đặc biệt cẩn thận trong từng khâu lựa chọn và chuẩn bị cho quá trình diễn ra của một buổi lễ cũng như thời gian về sau. Thứ nhất, gia chủ phải biết lựa chọn một thầy phù thủy cao tay.

Thầy phù thủy này phải am tường về thiên văn, lịch, pháp thuật, kinh dịch, thậm chí phải giỏi cả nghề thuốc. Đặc biệt thầy phù thủy phải là người mà gia chủ có thể tin cậy để giao phó số tài sản lớn kể trên. Để thành lập được một hầm mộ giữ của, khi thầy phù thủy đã bắt tay hợp tác với gia chủ, điều đầu tiên họ sẽ cùng phải bàn bạc là tìm được một mảnh đất tốt để chôn giấu của. Mảnh đất này phải hợp với tuổi của gia chủ và phải có vận chuẩn trong một thời gian.

Kinh hai : Chon song trinh nu de yem bua 'than giu cua' thoi co dai (P.2) - Anh 1

Những người con gái rất trẻ bị bắt và "yểm bùa" biến thành "thần giữ của"

Yểm bùa hiểm độc hại hết trinh nữ

Để cất giấu và bảo vệ những kho báu, tài sản quý giá của mình, nhiều quan tham, phú hộ ngày xưa thường thuê pháp sư về yểm bùa thần để giữ của. Họ rất cẩn thận chọn một mảnh đất tốt để chôn giấu của cải cùng một hồn ma của “trinh nữ” để làm bùa chú, kèm theo lời nguyền bất khả xâm phạm…

Người được lựa chọn để làm thần giữ của là những cô gái trẻ, độ tuổi từ 13 đến 18, cũng có khi từ 9 đến 19 tuổi nhưng không được vượt quá 20. Đặc biệt, những cô gái này đều phải là trinh nữ để đảm bảo độ tinh khiết của thần. Họ thường mua các cô gái từ nhỏ rồi nuôi đến lớn, hoặc họ sẽ lập ra màn kịch cưới vợ lẽ, nhưng thực ra là để làm thần giữ của. Những cô gái xinh đẹp thì càng tốt, bởi theo quan niệm khi bị chết oan nỗi uất ức càng lớn thì sẽ càng thiêng.

Cô gái được chăm sóc đặc biệt ở một chỗ riêng, tuyệt đối không tiếp xúc với đàn ông. Trước khi đưa đi yểm bùa, cô gái sẽ được tắm rửa sạch sẽ, sức dầu thơm, ăn đồ chay tịnh. Sau đó được đưa lên kiệu và khiêng đến căn hầm đã xây dựng sẵn. Để tránh việc cô gái phản kháng, họ cho uống thuốc loại thuốc gây tê khiến không thể cử động được, không nói được, mặc dù vẫn mở mắt, tỉnh táo. Cô gái sẽ được đặt nằm trong quan tài. Thầy phù thủy sẽ làm lễ, rồi nhét miếng sâm vào miệng. Phù thủy sẽ sử dụng phép thuật để đảm bảo cô gái sống được đúng 100 ngày mà không phải ăn uống gì.

Cô gái sẽ phải sống trong cảnh chờ chết, rất oan ức, vô cùng tuyệt vọng. Bởi vậy mà sau khi chết thì linh hồn cô gái sẽ trở thành hồn ma vô cùng hung dữ, chất chứa nhiều thù hận nhưng đã bị pháp thuật của thầy phù thủy khống chế nên phải tuân theo mệnh lệnh mà trông giữ của cải cho họ. Lúc này, chỉ những người biết thần chú, thần giữ của cho phép thì mới vào được và lấy của cải đi. Bất kỳ ai cố tình xâm phạm vào kho báu đều sẽ bị thần giữ của hành cho mất mạng hoặc tâm thần, điên loạn. Nếu vì lý do nào đó mà lấy được của cải trong kho, thì thần giữ của cũng sẽ đeo bám, hành hạ cho đến khi phải trả lại mới thôi.

Kinh hai : Chon song trinh nu de yem bua 'than giu cua' thoi co dai (P.2) - Anh 2

Trong các kho báu thường thấy có nhiều xương cốt

Thế nên mới có chuyện đời nay nhiều người đào được vàng, thậm chí là cả một hũ vàng, kho báu khi xây nhà nhưng sợ không dám giữ làm của riêng mà phải quyên góp làm từ thiện hoặc giao nộp cho nhà nước… Và cũng có nhiều câu chuyện thực tế được đồn thổi về những kẻ tham lam đã chiếm dụng làm của riêng và phải trả giá đắt như kiểu bị khùng khùng dở dở, hoặc bị chết yểu do tai nạn, do bị cảm,…hoặc không thể có con, hoặc con cái phải gánh họa…tất cả đều được cho là bị thần giữ của trừng phạt.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều ngôi mộ cổ giấu của được cho là bị yểm bùa, nhất là những ngôi mộ cổ đã được khai quật của các bậc đế vương, quan lớn,…đều phát hiện thấy rất nhiều xương cốt – thiên hạ đồn rằng đó là xác của thần giữ của, tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng đó là hài cốt của những người hầu hoặc của chính những người xây dựng ngôi mộ bị giết hại và chôn theo để giữ bí mật.

Dù sao thì đây cũng là một tục lệ cũ, một hủ tục tâm linh mà khoa học vẫn chưa nghiên cứu và chứng minh, nhưng theo một số người sống ở gần những ngôi mộ cổ hoặc hàng xóm của những gia đình đào được vàng cho biết rằng họ không mấy tin vào những câu chuyện thần bí đó, tất cả những chuyện ma quỷ, thần thánh là do các cụ xưa kia kể lại để… dọa trẻ con.

Kinh hai : Chon song trinh nu de yem bua 'than giu cua' thoi co dai (P.2) - Anh 3

Ngay ở Việt Nam có nhiều câu chuyện ly kì mà người ta thường truyền tai nhau về những kho báu có thần giữ của là gái trinh. Nhiều người dân xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội kể dưới chân ngôi miếu nằm trên bốn tảng đá trắng ở đỉnh núi Bạch Tuyết có đến hàng tấn vàng bạc châu báu được chứa đầy trong một cái hầm đá rộng bằng gian nhà. Kho báu đó do người Tàu để lại từ hàng ngàn năm trước, nhưng không ai có thể đột nhập để lấy đi bất cứ cái gì vì nó đã được yểm bùa bằng “linh hồn trinh nữ” 13 tuổi và một con rùa ngay cửa hầm. Có người bạo gan hám của, thuê thợ thuyền đào bới, truy tìm, lúc đào thấy một con rùa đang nằm với hàng tấn vàng bạc chói lóa, sáng lòa dưới hố nhưng mang lên chỉ toàn bùn đen đất đỏ. Từ đó, gia đình mấy anh thợ khoán vì cách này hay cách khác đều suy kiệt, đau ốm liên miên. Cũng có người kể lại từng thấy trăn rắn, gà vàng, cóc bạc chui ra từ kẽ đá dưới chân ngôi miếu vào những hôm trời nổi gió, mưa dông.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Diệp An (t/h)/Khoevadep