Sân trường này phải nhường nửa diện tích làm bãi trông xe cho khách ở bên ngoài khiến học sinh không có chỗ để vui chơi trong giờ giải lao. Khoảng cách từ lớp học đến các sân trường không lớn nên mỗi khi có người lấy xe là tiếng xe nổ máy lại vang vọng vào các lớp học.

Đó là phản ánh của báo Thanh niên về thực trạng của trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM. Không chỉ vậy, mỗi khi tan học thì học sinh lại phải chen lấn lấy xe với những người lạ. Ngoài ra, học sinh còn phản ánh nhà xe không ít lần tự nâng mức giá so với giá in trên phiếu giữ xe so với quy định của UBND TP.HCM.

Phó hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Hùng Khương cũng thừa nhận việc này tồn tại từ nhiều năm nay, bắt đầu từ việc công đoàn nhà trường tận dụng khoảng sân, tổ chức đấu thầu công khai nhằm gây quỹ phúc lợi cho trường. Theo hợp đồng, nhà thầu cam kết ưu tiên giữ xe cho học sinh đồng thời liên kết hợp đồng với nhân viên các công ty, văn phòng ở khu vực lân cận nên bãi giữ xe có nhận giữ cho cả khách ở bên ngoài.

Liên quan đến việc mất không gian vui chơi cho học sinh, ông Khương cho biết tuy có bị mất nhưng không nhiều và thiệt thòi cũng không đáng kể vì học sinh có thể xuống căng tin để thư giãn hoặc ôn bài mà hoàn toàn không bắt buộc phải mua đồ ăn, uống.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 9/2013, sân trường trường tiểu học thị trấn Ngan Dừa ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã bị tận dụng làm nơi tổ chức đám cưới cho con ông Nguyễn Thanh Sơn Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hồng Dân. Hôm tổ chức đám cưới lại trùng với hôm trường cho toàn bộ học sinh nghỉ học vì hội nghị công nhân viên chức nên ông Sơn đã mượn sân trường để tổ chức đám cưới cho con.

Việc thiếu sân chơi sẽ khiến cho học sinh phát triển không đồng đều, không có điều kiện để giải tỏa những căng thẳng sau giờ học và dễ mắc các bệnh tự kỷ, béo phì… Tệ hại hơn khi khoảng trời riêng của các em với môi trường giáo dục rất nghiêm túc và tinh khiết lại bị nhuốm màu lợi ích kinh tế, mà đối tượng được thừa hưởng lại không phải là học sinh.