Theo nhiều người từng kinh doanh online, thì kiểu bán hàng này dễ mà khó, khó mà dễ. Nếu bạn chọn nó như nghề tay trái thì tương đối nhàn nhã; ngược lại, nếu bán chuyên nghiệp, thì sẽ vô cùng vất vả...

Có thể nói, online là kiểu kinh doanh mà nhiều chị em ở các thành thị lớn nghĩ đến đầu tiên khi muốn buôn bán một thứ gì đó. Nhưng, như tiết lộ của nhiều người đã từng kinh qua nghề này, thì nó không dễ ăn như tưởng tượng.

Theo bạn Xuân Phúc, sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tp HCM, thì kinh doanh online rất khó. Bạn đã từng làm và thất bại sau 2 tháng.

Kinh doanh online: Kho ma de, de ma kho - Anh 1

Bạn Xuân Phúc đã thất bại với khởi nghiệp bằng kinh doanh online. Nguồn: FB nhân vật.

Xuân Phúc kể, thấy bạn bè buôn bán tưng bừng trên mạng, bạn cũng thử đi theo trào lưu. Bạn quyết định lấy váy áo, hàng Quảng Châu hẳn hoi, về bán. Nhưng, công việc không suôn sẻ như bạn tưởng. Các bạn sinh viên trong KTX có lên coi hàng, song ai cũng chê giá mắc và không chịu mua.

Sau 2 tháng, nhắm không bán nổi đống hàng đang ôm, Xuân Phúc đành phải vừa cho, vừa bán với giá gốc; để có thể tống hết “của nợ” đó đi. Tất nhiên, Xuân Phúc cũng chịu mất một số tiền kha khá. Thế là, công việc đầu đời của bạn đã thất bại thảm hại. Kiếm tiền thật khó!

Còn theo bạn Ngọc Mai, 25 tuổi, đang làm công việc văn phòng ở Q3, người từng có thời gian lăn lộn cùng kinh doanh online trong 1 năm, thì công việc đó không khó. Hồi sinh viên, bạn cũng theo người ta tập tành bán hàng online. Nhưng, Mai làm vô cùng bài bản. Thời gian đầu Mai cũng nhập hàng về, sau đó rút kinh nghiệm, chỉ chụp mẫu, ai đặt hàng mới đi lấy. Sau một thời gian, Mai “cao thủ” hơn, để bạn bè đặt kiểu rồi đi lùng ở các cửa hàng.

Sau nữa, Mai còn mở rộng mặt hàng qua đồ điện tử. Và, theo lời của Mai, đồ điện tử còn thu lợi cao hơn áo quần. Hồi đó là sinh viên, những nhờ nhanh nhạy trong việc kinh doanh, Mai đã có thể kiếm thêm mỗi tháng từ 2 đến 3 triệu.

Kinh doanh online: Kho ma de, de ma kho - Anh 2

Theo bạn Ngọc Anh, bán hàng online vừa khó vừa dễ. Ảnh: FB nhân vật.

Bạn Ngọc Anh (23 tuổi), Biên tập viên ở một tòa soạn, đang bán áo quần trên mạng, như công việc tay trái được 1 năm, thì kinh doanh online dễ hay khó còn tùy người. Đồng ý, bạn chỉ cần phải ngồi một chỗ, cop ảnh từ các đại lý bán sỉ, sau đó post lên FB kèm theo ít dòng caption kiểu đáng yêu, rồi đợi người ta điện thoại hoặc inbox đặt hàng.

Nhưng, nếu bạn không biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, cũng không biết họ muốn gì, chẳng có mắt thẩm mỹ khi chọn đồ…chắc chắn bạn có rao hàng nhiều tới mức nào cũng chẳng có ai thèm đoái hoài. Như tất cả các nghề khác, bạn phải đầu tư công sức và tiền bạc thích đáng.

Ngọc Anh kết luận: “Thực ra, may bây giờ nghề shipper đã thịnh hạnh, mình mới tiếp tục bán được, chứ bản thân mình không có thời gian để chạy lòng vòng khắp nơi giao hàng. Dù thế, để kiếm thêm thu nhập trên dưới 2 triệu tháng, mình cũng phải làm đủ việc, chứ không phải cứ ngồi không đếm tiền”.

Tuy nhiên, với chị Tố Ngân, 33 tuổi, ở Quận 1, chuyên hàng thực phẩm 3 năm; thì kinh doanh online dễ hay khó tùy thuộc vào mục đích và ngành hàng.

Theo chị, nếu bạn chỉ xem nghề kinh doanh online là nghề tay trái, bán cho vui, thì nó đúng là rất dễ. Bạn chỉ cần sắm 1 cái smartphone tầm trung, chụp ảnh đẹp, lướt internet mướt. Tiếp theo, đi khảo vài nguồn hàng, xem cái nào vừa rẻ vừa đẹp, giá lại mềm; thì liên hệ hợp tác. Sau đó save hình từ đại lý về rồi post lên FB. Hoặc nữa, sau khi lấy hàng về, tự chụp vài kiểu ảnh để quảng cáo trước khi hàng đến tay khách. Hơn nữa, khách hàng chủ yếu là người quen nên sẽ không sợ bị “bom” hàng hoặc lừa đảo.

Nhưng, nếu bạn xem kinh doanh online là nghề chính, sống chết cùng nó, thì không dễ một chút nào.

Kinh doanh online: Kho ma de, de ma kho - Anh 3

Còn với chị Tố Ngân, bán hàng online vô cùng vất vả. Ảnh: FB nhân vật.

Cũng như tất cả các hình thức kinh doanh khác, mồ hôi công sức của bạn đổ ra sẽ tỉ lệ thuận với lợi nhuận mà bạn thu về; muốn sống hoàn toàn dựa vào kinh doanh online bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần trường kỳ, kháng chiến. Phải dính chặt cái điện thoại từ sáng sớm đến tối mịt, sẽ phải quay cuồng trả lời inbox của khách hàng đến mụ mị, sẽ chấp nhận những câu hỏi vô duyên đến khó tin của khách hàng….

Nếu bạn kinh doanh thực mỹ phẩm, áo quần, phụ kiện….còn đỡ; bạn mà kinh doanh thực phẩm tươi sống là sẽ phải ‘xác định’.

Với váy áo, mỹ phẩm, phụ kiện….nếu bạn bận bịu không giao hôm nay thì có thể giao hôm khác; nhưng với ngành hàng thực phẩm thì không thể thế. Bởi, nếu không thể giao hàng trong ngày hoặc trong 24h, hàng của bạn sẽ không còn tươi ngon như bạn cam kết lúc rao hàng. Uy tín sẽ bị giảm sút.

Cũng theo chị, mang tiếng là bán hàng online, nhưng tất cả các khâu đều là làm thật. Từ việc về mấy miền quê tìm nguồn hàng, đến nhận hàng, phân hàng, giao hàng…đều một tay chị làm. May mà khoảng 2 năm nay, chị tìm được một shipper giỏi nghề, thì mới tiếp tục được, nếu không đã nghỉ từ sớm.

Dù có rất nhiều lợi thế, như có gia đình ở dưới quê hậu thuẫn, giúp tìm nguồn hàng và vận chuyển đầu cung; song chị cũng bị lỗ “sặc gạch” trong 6 tháng đầu tiên kinh doanh, chỉ sang tháng thứ 7, khi có một lượng khách hàng ổn định nhất định thì mới bắt đầu có lời. Thêm nữa, nếu chị thiếu kiên nhẫn hơn một chút, cũng đã dẹp cửa hàng từ lâu.

Thế nên, trước khi quyết định kinh doanh online, bạn cũng nên nghiêm túc bỏ ra thời gian khảo sát thị trường, nguồn hàng, khách hàng mục tiêu, cách marketing-PR hiệu quả nhất….Có thể bạn không nhất định thành công khi làm tất cả, nhưng ít nhất xác suất thất bại sẽ giảm xuống trông thấy. Đừng làm theo phong trào!

Sa Mộc