Ở những vùng bị không khí ô nhiễm nặng hay những vùng có sương mù dày đặc thì việc sử dụng không khí sạch đóng chai đã không còn xa lạ với người dân nữa. Đây là một công cụ hữu ích cho con người khi hàng ngày họ phải sống trong vùng không khí độc hại, ngột ngạt.

Kinh doanh khong khi sach, khong con la hoang duong - Anh 1

Bắt đầu từ một ý tưởng

Năm 2014, từ một ý tưởng sẽ "gửi" không khí trong lành tới chỗ những người đang thiếu không khí sạch để thở. Một công ty start-up ở Edmonton, Canada đã đóng chai không khí tinh khiết lấy từ núi Rocky để đem bán, sản phẩm có tên gọi là Vitality Air.

Sản phẩm này chứa đựng không khí trong một chai nhôm có kèm mặt nạ thở và được tung ra thị trường với giá dao động từ 15-46 USD tương đương với khoảng gần 350.000- 1.150.000 đồng/chai, cung cấp không khí tự nhiên trong lành cho người sử dụng trong vòng 30 phút.

Sau khi bán ra thị trường, sản phẩm này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý từ các nước như Canada, Iran, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Israel, Dubai, đặc biệt là Trung Quốc, đất nước đang có nguy cơ ô nhiễm không khí ở mức báo động cao. Lô hàng đầu tiên của Vitality Air xuất sang Trung Quốc với số lượng 500 chai đã bán hết chỉ trong vòng 4 ngày.

Bình không khí sạch không còn xa lạ

Nghiễm tưởng một sản phẩm chứa đựng không khí vốn sẵn có trong tự nhiên mà lại đem đi bán là hoàn toàn hoang đường. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì câu chuyện này đã không còn là viễn tưởng nữa. Ngược lại, nhu cầu sử dụng mặt hàng này ngày một tăng lên. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người dân Trung Quốc đeo mặt nạ thở khi đi trên đường.

Theo thống kê của Công ty Global Outlook Biotech – một công ty chuyên cung cấp sản phẩm không khí đóng chai cho biết, "Tháng 9 chúng tôi bán được 400 chai, nhưng đến tháng 10 chúng tôi đã bán được hơn 1.000 chai chỉ trong vòng 20 ngày đầu, và từ sau 20/10 mỗi ngày chúng tôi đã bán được hơn 100 chai do thời tiết sương mù trở nên dày đặc hơn".

Kinh doanh khong khi sach, khong con la hoang duong - Anh 2

Một người dân sử dụng bình không khí sạch đóng chai.

Như vậy, doanh số bán ra trong tháng 10 của chúng tôi đã tăng vọt, Ông Chen Zhiquan hứng khởi chia sẻ.

Tiếp bước con đường kinh doanh thành công sản phẩm không khí sạch đóng chai tại thị trường Trung Quốc, năm nay một số công ty trong nước cũng nhảy vào kinh doanh mặt hàng này. Theo nhà sản xuất, thay vì phải nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài, họ sẽ lấy không khí sạch từ một khu rừng ở Nội Mông- Trung Quốc. Giá thành sản phẩm sẽ rẻ hơn so với những sản phẩm nhập từ nước ngoài.

Ngoài không khí đóng chai, người dân Trung Quốc cũng đang đua nhau mua máy lọc không khí. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra của Tổng cục Giám sát chất lượng Trung Quốc thì 24,6% tổng số sản phẩm được kiểm tra không thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm.

Mặc dù, vẫn còn những ý kiến trái chiều xung quanh việc kinh doanh mặt hàng không khí sạch đóng chai, nhưng thị trường Trung Quốc vẫn luôn là thị trường tiêu thụ tiềm năng, khi mà mức độ ô nhiễm không khí ở đất nước này vẫn đặt trong tình trạng báo động cao như hiện nay.

Khánh Kim (tổng hợp)