(PL&XH) - Vùng Lìa của huyện biên giới Hướng Hóa (Quảng Trị) những năm qua được biết đến như là "kinh đô" của xe máy không có biển số. Người dân gọi những xe máy dạng này là "xe điên", chuyên dùng để leo núi và chở… gỗ lậu.

Nhiều năm trở lại đây, các tuyến đường ở 8 xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa, nhất là tỉnh lộ 568, xuất hiện rất nhiều xe máy không có biển số lưu thông. Người điều khiển những xe máy này thường xuyên chạy xe với tốc độ cao và lạng lách, đánh võng, khiến người đi đường khiếp vía. Có mặt tại tỉnh lộ 568 qua địa phận xã Thuận, chúng tôi chứng kiến hàng trăm người đi xe máy không biển số chở hàng hóa cồng kềnh phóng bạt mạng, bất chấp tuyến đường này có nhiều ổ voi, ổ gà. Nhiều người dân vùng Lìa cho biết, phần nhiều các xe máy không có biển số lưu thông trên địa bàn đều là xe không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã được "độ" để có thể chạy với tốc độ tối đa. Loại xe này chủ yếu được người dân dùng để chở hàng lậu từ Lào về Việt Nam, đặc biệt là gỗ lậu. Vì vậy, người điều khiển xe thường phóng xe bạt mạng để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Xe “điên" được người dân sử dụng ở vùng Lìa (Ảnh chụp tại xã Hướng Lộc). Ảnh: Linh Linh

Theo ông Hồ Xuân Lợi- Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc, người điều khiển xe máy không có biển số lưu thông trên địa bàn xã cũng như các xã vùng Lìa khác chủ yếu là những lái buôn, trong đó những thanh niên chưa có bằng lái xe máy chạy rất ẩu. "Những đối tượng này chạy xe rất nguy hiểm cho người đi đường, tui gặp cũng run. CSGT đến thì họ trốn, vắng CS họ lại chạy"- ông Lợi nói.

Đi khảo sát một số thôn ở xã Thuận, chúng tôi ghi nhận hầu hết các hộ dân đều sở hữu một, hai chiếc xe máy không có biển số. Ở Lào, xe có hay không có biển số đều không quan trọng, nên họ mua xe trôi nổi, một mặt vì giá rẻ mặt khác để tiện làm ăn. Ông Phạm Xuân San- Phó Chủ tịch UBND xã Thuận, kiêm Trưởng ban An toàn giao thông xã này cho biết, trên địa bàn xã hiện trung bình một hộ dân có 3 chiếc xe máy. Trong đó, mỗi hộ có một chiếc xe máy không có biển số, hầu hết là xe trôi nổi, lắp ghép. Tương tự, tại các xã Thanh, Xi, A Túc, A Xinh… đang tập trung lượng lớn xe máy không có biển số và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trao đổi với PV báo PL&XH, lãnh đạo CA huyện Hướng Hóa cho biết, tình trạng vi phạm ATGT ở vùng Lìa phức tạp hơn những khu vực khác, do sự xuất hiện của nhiều xe máy không có biển số. Theo lãnh đạo CA huyện này, xe máy không có biển số lưu thông ở vùng Lìa có thể không phải do không có biển số mà do người dân cố ý dùng xe máy này để chở gỗ lậu nên tháo biển số ra.

"Tuyến đường vùng Lìa anh em CSGT tuần tra thường xuyên nhưng ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt. Anh em đã mặc thường phục để tuần tra nhưng chỉ bắt được xe không biển số một vài lần"- vị này nói thêm. Câu trả lời của CA huyện Hướng Hóa cho thấy cơ quan này quản lý các phương tiện giao thông trên địa bàn còn lỏng lẻo, dễ dãi.

Linh Linh