Sau vụ phóng tên lửa bất thành sáng nay, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sẽ gặp không ít khó khăn cho con đường tiếp bước cha ông của mình, Reuters nhận định.

Thất bại

Dưới sự chỉ thị của ông Kim Jong-un, Triều Tiên chính thức phóng tên lửa Unha-3 vào lúc 7h39 hôm nay (giờ địa phương).

Những dấu mốc quan trọng trong các nỗ lực phóng tên lửa của Triều Tiên:

- Ngày 31/8/1998: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên Unha-1, hay còn gọi là Taepodong-1 từ bãi phóng Musudan-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong.
- Ngày 4/6/2006: Triều Tiên phóng tên lửa tân tiến hơn Taepodong-2 từ cơ sở Musudan-ri.
- Ngày 5/4/2009: Tên lửa Unha-2 rời bệ phóng tại Musudan-ri trước sự chứng kiến của cả Chủ tịch Kim Jong-il cùng con trai Kim Jong-un.
- Ngay 13/4/2012: Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa Unha-3 từ cơ sở Dongchang-ri tại tỉnh Bắc Pyongan.

Theo kế hoạch, tên lửa của Triều Tiên được phóng lên từ phía Tây đất nước hướng xuống phía Nam. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải hoặc vùng biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tầng thứ 2 dự kiến rơi xuống ngoài khơi Đông Bắc Philippines. Nếu thành công, tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, tờ Chinadaily của Trung Quốc vừa dẫn nguồn hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) thừa nhận vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng không thành công. Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời quan chức quốc phòng Nhật Bản trước đó cũng cho hay: “Tên lửa Triều Tiên bị vỡ thành bốn mảnh ở độ cao 12km, các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển phía Tây Triều Tiên”. Yonhap của Hàn Quốc cho hay, các mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng biển cách Hàn Quốc 200km.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ xác nhận, tên lửa tầm xa của Triều Tiên bị vỡ trên không trung ngay một phút sau khi phóng. Theo quan chức trên, “ngọn lửa bùng lên lớn hơn dự kiến” khi tên lửa được phóng đi. Quan chức này tin rằng, tên lửa rơi xuống biển.

Trả giá?

Như vậy đây là lần thứ 3 kể từ năm 1988 quốc gia này thất bại trong việc đưa một vệ tinh vào không gian. Tuy nhiên, thất bại lần này hoàn toàn khác bởi cái giá mà tân lãnh đạo Kim Jong-un phải trả sẽ lớn hơn nhiều so với ông và cha mình.

Theo Reuters, ông Kim Jong-un phải trả giá đắt sau thất bại từ vụ phóng tên lửa này.

Vụ phóng tên lửa diễn ra hôm nay là một phần trong kế hoạch của ông Kim Jong-un nhằm phô trương sức mạnh Triều Tiên trong bối cảnh xây dựng một nhà nước “hùng mạnh và thịnh vượng”, qua đó, nâng cao vị thế của nhà lãnh đạo trẻ.

Trong một động thái chưa từng có, ông Kim Jong-un thậm chí còn mở cửa điểm phóng với các phóng viên nước ngoài trong những ngày gần đây, hé mở về những tiến bộ trong công nghệ của nước này cũng như về nơi thực hiện chương trình không gian. Vụ phóng thất bại, nhà lãnh đạo “khó ăn khó nói” với dư luận nước ngoài cũng như trong nước.

“Kế hoạch phô diễn hoàn hảo trong một ngày trọng đại kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại Kim Il-sung cuối cùng lại thất bại trước sự chứng kiến của báo giới nước ngoài. Chắc chắn uy thế của ông Kim Jong-un sẽ bị ảnh hưởng sau vụ việc này”, Scott Snyder, chuyên gia thuộc Hội đồng Đối ngoại Mỹ nhận định.

Theo ông, cả thế giới sẽ dồn mọi sự chú ý vào cách thức xử lý thất bại này của Triều Tiên. “Đây là cuộc khủng hoảng đầu tiên đối với nhà lãnh đạo trẻ. Nó thực sự là một phép thử đối với khả năng điều hành cũng như xử lý tình huống của ông”, ông Scott Snyder nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo Giáo sư Lee Jong-won tại ĐH Waseda ở Tokyo, rất có thể ông Kim Jong-un sẽ truy cứu trách nhiệm về thất bại này và có thể một vài tướng lĩnh quân đội sẽ phải “chịu trận”. Ngoài ra, đối với cộng đồng quốc tế, để cứu vãn hình ảnh, nhiều khả năng tân lãnh đạo Triều Tiên sẽ cho thử hạt nhân lần 3.

Cộng đồng quốc tế đồng loạt phản đối vụ phóng tên lửa sáng nay của Bình Nhưỡng, trong khi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney khẳng định: “Triều Tiên đang tự cô lập bản thân bằng những hành động khiêu khích và phí tiền của cho vũ khí và những màn kịch tuyên truyền”. Theo ông Carney, tuy rằng vụ phóng tên lửa của nước này đã 'thất bại' nhưng hành động của Triều Tiên vẫn đe dọa an ninh trong khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế và mâu thuẫn với những cam kết của chính nước này trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thì gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích. “Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Hành động khiêu khích này đe dọa an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, ông Kim Sung-Hwan nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Đức chỉ trích cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi một phản ứng “mạnh mẽ” từ phía Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Ngoại trưởng Anh William Hague bày tỏ “lo ngại” sau vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên và kêu gọi phản ứng từ cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Nhật Bản gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “sự khiêu khích nghiêm trọng”.