Không phải vì bạn không thể mua được mà chúng không đáng để quan tâm. Trước hết, những sản phẩm tinh hoa này khiến bạn phải ao ước và chóng mặt.

Phải chính nó đấy. Được phát minh bởi người Pháp từ thời vua Louis XIV, rất nhiều các nhà kim hoàn cao xa xỉ đã tồn tại hàng trăm năm tại quảng trường Vendôme Paris như Van Cleef & Arpels, Chaumet, Mellerio, Boucheron hay Cartier. Người Ý cũng có một số nhà kim hoàn lâu đời như Buccellati hay Bulgari. Vài chục năm trở lại đây, những tên tuổi lớn trong làng thời trang như Chanel và Christian Dior cũng bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực này. Sau đó đến lượt Louis Vuitton và các hãng đồng hồ như Piaget. Hiện nay chúng ta cũng thấy xuất hiện những nhãn hiệu mới được lập ra bởi các nhà sản xuất kim cương như De Beers, bởi những thương gia đá quý như Boghossian hay các nhà thiết kế độc lập như Viren Bhagat, Taffin của Givenchy, Nirav Modi Hemmerle, Cindy Chao hay Wallace Chan.

Liệu một món đồ trang sức có đắt bằng một chiếc váy?

Có chứ, đôi khi còn đắt hơn nữa. Theo các thương hiệu, họ ước chừng một món đồ trang sức xa xỉ có giá thấp nhất là 50 đến 60000 ơ-rô. Đôi khi chúng còn có thể đạt tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu ơ-rô. Không có một giới hạn chuẩn mực nào ! Để được xếp vào hạng kim hoàn xa xỉ, món trang sức cần phải không được sản xuất đại trà và thể hiện được kĩ thuật tinh xảo. Nhìn chung chúng đòi hỏi hàng giờ, hàng giờ làm việc.

Kim hoan cao cap trong 12 cau hoi (Phan 1) - Anh 1

Liệu đó có phải một cửa kính trưng bày cho nhãn hiệu?

Chắc chắn. Những chiếc vòng cổ xa hoa, những chiếc nhẫn hay vòng tay nâng tầm thương hiệu trên trường quốc tế. Cũng giống như cách đồ haute couture tác động đến hình ảnh đồ may sẵn, phụ kiện và nước hoa. Đây cũng là cách để thể nghiệm những mô típ, những kĩ thuật mới, vật liệu mới mà họ sẽ sử dụng một ngày không xa trong những phiên bản rẻ tiền hơn. Kim hoàn cao cấp được đánh giá cao hơn thời trang cao cấp: chúng hiện đang trong thời kỳ vàng son bởi khách hàng coi chúng như những món đầu tư, dễ vận chuyển và dễ chuyển nhượng.

Liệu có tồn tại những buổi trình diễn hay không?

Vẫn có nhưng cũng không nhiều. Cho đến hiện nay, các nhà kim hoàn vẫn thường giới thiệu sản phẩm của họ một cách kín đáo, qua những buổi gặp mặt cá nhân. Ngày nay, họ cũng học tập giới thời trang tổ chức những tuần lễ trang sức hay những buổi trình diễn. Chúng ta có thể bắt gặp Aymeline Valade, Isabelle Huppert và Laetitia Casta tại một buổi trình diễn của Boucheron. Những buổi diễn đại chúng đang được nhân rộng : vào tháng 7, Chanel đã biến quảng trường Vendôme thành cánh đồng lúa mì và Van Cleef & Arpels đã tổ chức trưng bày bộ sưu tập Con thuyền của Noe , tại Paris.

Vậy có những giám đốc nghệ thuật ngôi sao như trong thời trang không?

Một số nhà thích tôn vinh giám đốc nghệ thuật của họ. Victoire de Castellane của Christian Dior, Francesca Amfitheatrof của Tiffany & Co., Pierre Hardy của Hermès, hay Claire Choisne của Boucheron là những Karl Lagerfeld và Riccardo Tisci của giới kim hoàn cao cấp. Nhưng họ không được truyền thông nhắc tới nhiều như các nhà thiết kế trong giới thời trang. Các nhà khác như Cartier hay Van Cleef & Arpels thì có vẻ không ủng hộ chế độ nhà thiết kế ngôi sao cho lắm, họ vãn ưu tiên một nhóm thiết kế ẩn danh hơn.

Những vật liệu nào thời thượng?

Không phải chỉ có kim cương trong cuộc sống ! Mặc dù đó vẫn là loại đá quý giá nhất nhưng kim cương phải cạnh tranh với những loại đá màu sắc khác nhau, kiểu đục hay vô danh, đã từng bị lãng quên hay đã quay trở lại với thời trang. Với bộ sưu tập mới nhất của Pierre Hardy cho Hermes, ông gần như không sử dụng kim cương : ông sử dụng đá opan hồng hay cách làm nhạt màu dần với đá tourmalin, đá thạch lựu hay hoàng ngọc. Về phần mình, Louis Vuitton lại chú trọng tới loại đá bán quý canxedon, đá opan với phản ứng vạn hoa quang học, đá mặt trăng hay cả beryl xanh lá. Một xu hướng độc bảng, từ mạch đá trong một khu mỏ ở Tanzania. Xu hướng khác lại sử dụng các vật cổ như tiền cổ hay đá khắc.

Hồng Ngọc