PNCN - Cuối năm 2013, nữ diễn viên Kim Hiền nhận được niềm vui lớn khi cuộc bình chọn Nhóc tỳ của năm 2013 do một trang tin điện tử tổ chức khép lại với chiến thắng áp đảo thuộc về ứng viên “lớn tuổi” nhất: bé Sonic, tám tuổi - con trai Kim Hiền. Điều Kim Hiền mãn nguyện nhất không phải là danh hiệu mà Sonic giành được, mà là tình cảm của mọi người, từ khán giả đến đồng nghiệp dành cho bé.

Sonic (tên thật là Gia Khiêm) không chỉ “ghi điểm” với người đối diện bởi vẻ khôi ngô, hoạt bát, mà còn nhờ sự ngoan ngoãn, lễ phép. Những ai từng làm cha làm mẹ có lẽ đều hiểu, rèn được một bé trai ở độ tuổi nghịch ngợm hiếu động như Sonic vào nền nếp, khuôn khổ không hề dễ dàng, nhất là đối với một người vừa đảm đương vai trò làm mẹ vừa thay thế vị trí người cha trong gia đình.

Từng lớn lên trong một gia đình đổ vỡ, Kim Hiền hơn ai hết hiểu rất rõ cảm giác của con trai khi phải sống xa ba. Khi vợ chồng cô chia tay, Sonic mới khoảng bốn tuổi, bé chưa ý thức được chuyện gì đang xảy ra. Trong thâm tâm một đứa nhỏ, Sonic chỉ biết một điều đơn giản: “ba có người khác”. Kim Hiền kể: “Tôi nhận ra tâm lý con khi đó có chút bất ổn, bé không nói gì, nhưng trước khi đi ngủ lặng lẽ đến bên giường kéo chăn đắp cho mẹ. Hành động nhỏ, khác ngày thường, của con làm tôi suy nghĩ rất nhiều”.

Quãng thời gian suy sụp tinh thần ngày đó của cô chỉ kéo dài đúng một tháng, bởi trong quyết tâm “dẹp quá khứ sang một bên” có động lực rất mạnh là vì con. Kim Hiền mạnh mẽ đứng dậy, cô lao đầu vào công việc để thời gian bận rộn cuốn đi nỗi buồn và cũng để có nguồn kinh tế vững vàng, lo cho Sonic.

Sonic được theo học ở một trường quốc tế, cô muốn chuẩn bị cho con một nền tảng vững chắc để sau này bé có thể đi du học. Mỗi ngày, sáu giờ sáng, hai mẹ con thức dậy, cùng ăn sáng rồi đến trường. Chiều, Kim Hiền luôn sắp xếp đón con tan học, hôm nào kẹt lịch quay, cô mới nhờ mẹ hoặc bạn trai đón giùm. Ít ai biết, Kim Hiền có một quy định rất nghiêm ngặt với con, đó là mỗi khi tan học, không được phép để mẹ thấy đang la cà, tụ tập với bạn mà phải ở bên cạnh trò chuyện với cô giáo. Kim Hiền lý giải: “Trong ngày, cháu có nhiều thời gian để giao tiếp với bạn bè rồi, tôi muốn cháu dành ít thời gian cuối ngày để gần gũi với giáo viên, vì qua những lần tâm sự giữa cô-trò như vậy, cháu sẽ được cô chỉ dạy, bảo ban nhiều hơn”. Ngoài ra, Kim Hiền đặt ra quy định như Sonic phải ăn hết suất cơm trong trường, không được bỏ mứa hoặc bỏ bữa. “Chính sách” dạy con của Kim Hiền khá cứng rắn, cô không thích con chơi nhiều, ngay cả khi nghỉ hè, cô cũng hướng con đến với các lớp học năng khiếu như học thổi sáo như ý muốn của Sonic hoặc học chơi bóng rổ. Ở nhà, Sonic chỉ được chơi trò lắp ghép Lego, tuyệt đối không được chơi game, càng không được phép đụng vào các thiết bị vi tính. Với một đứa trẻ ở độ tuổi ham tìm tòi khám phá như Sonic, có lẽ đây là một “cực hình”. Việc bảo vệ con tránh xa những trò chơi cám dỗ trên mạng được Kim Hiền lý giải: “Trẻ con như tờ giấy trắng. Tôi khắc nghiệt với con cũng chỉ mong con nên người”. Nhờ sự nghiêm khắc của mẹ mà tuy còn bé, Sonic đã có thói quen sống tự lập, ngăn nắp.

Bận rộn theo hết đoàn phim này đến đoàn phim khác, nhưng Kim Hiền vẫn kèm con học bài, vào bếp nấu cho con những món bé thích, dẫn con đi xem phim. Mỗi khi phải đi quay xa nhà, cô có thể yên tâm vì đã có bà ngoại Sonic chăm sóc bé. Trong nhà, Kim Hiền treo một tấm bảng trắng, trên đó cô ghi tất cả những việc cần dặn dò con trai từ những việc nhỏ nhất và những việc cô sẽ làm trong ngày để con trai có thể cảm thông nếu mẹ bận rộn không thể dành thời gian cho mình. Tấm bảng như phương tiện củng cố thêm tình cảm giữa hai mẹ con.

Hơn bốn năm một mình nuôi dạy con, bên cạnh niềm vui nhìn con trai khôn lớn từng ngày, Kim Hiền còn ấm lòng hơn vì giờ đây bên cô có thêm sự chở che của một người đàn ông. Nhìn cảnh Kim Hiền tung tăng cùng hai “người đàn ông” của mình tham dự các sự kiện, những bức ảnh gia đình cô quây quần đầm ấm trên trang cá nhân, đủ thấy trái tim cô đã bình yên trở lại sau những sóng gió. Có lẽ chỉ cần thêm một đám cưới nữa là bức tranh gia đình của Kim Hiền trở nên hoàn hảo. Chia sẻ về một hôn lễ trong tương lai, Kim Hiền cho biết cô đang háo hức mong chờ ngày đó, nhưng không muốn nói nhiều vì sợ “nói trước bước không tới”.

Nguyễn Ngọc