Trên phố Sài Gòn, kiều nữ Việt giản dị bên chiếc Honda Super Cub C100 đời đầu được phục chế hoàn hảo đã trở thành một vẻ đẹp tinh tế.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 1

Năm 1958, thế hệ Honda Super Cup đầu tiên, với tên mã C100 đã lần đầu tiên được ra mắt. Kể từ đó tới nay, Super Cub đã trở thành dòng xe máy bán chạy nhất Thế giới.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 2

Ý tưởng về Super Cub đã được Soichiro Honda và Takeo Fujisawa - 2 người đồng sáng lập Honda nảy ra từ những chuyến đi châu Âu trong năm 1956 của họ. Khi thăm quan các cửa hàng bán xe đạp máy của Kreidler và scooter Lambretta, Fujisawa đã kết luận rằng những kiểu xe này "không có tương lai" và có doanh số kém.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 3

Theo Fujisawa, một chiếc xe máy bán chạy phải phù hợp với tất cả mọi người, từ các quốc gia phát triển tới đang phát triển, từ thành thị tới nông thôn. Nó cũng cần phải thật đơn giản để có thể "sống sót" tại các vùng hẻo lánh nhất, nơi mà đến dụng cụ sửa chữa còn thiếu thốn.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 4

Ngoài ra, những nhược điểm của các dòng xe Âu như tiếng ồn, độ bền kém (đặc biệt ở các hệ thống điện) và khó sử dụng cần phải được khắc phục trên những chiếc xe mới. Vì lúc đó Honda đang muốn phát triển công ty lớn hơn nữa nên chiếc xe mới phải được sản xuất với số lượng lớn.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 5

Thế hệ Super Cub C100 đời đầu sử dụng động cơ 4 kỳ 50 cc nạp khí tự nhiên với xú-páp đặt trên đỉnh máy, điều khiển bằng thanh đẩy (OHV). Kể từ năm 1966, khi thế hệ thứ 2 của dòng xe ra đời, động cơ của xe đã sử dụng kết cấu trục cam đặt ở trên đỉnh, tác động trực tiếp vào xú-páp qua cò (OHC).

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 6

Với dung tích 50 cc, động cơ của xe đạt công suất tối đa 4,5 mã lực kèm hộp số 3 cấp côn tự động. Là thế hệ Cub đầu tiên, chiếc xe cũng sử dụng hệ thống điện má vít 6V thay vì CDI 12V như các thế hệ sau này.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 7

Ở Việt Nam, những chiếc Super Cub cùng các thế hệ sau của nó có mặt ở khắp mọi nẻo đường Đất nước, tuy nhiên thế hệ Super Cub đầu tiên vẫn là "hàng hiếm" do có tuổi đời lên tới hơn 50 năm.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 8

Phần lớn trong số những chiếc Super Cub C100 được nhập vào Việt Nam trước đây nay đã trở thành "sắt vụn" hay được người dân độ chế không còn nguyên bản. Tuy nhiên, một số người đam mê dòng xe này cũng đã không quản khó khăn để săn lùng và phục chế lại chúng. Đây là một việc không hề dễ dàng khi chiếc xe đã có tuổi đời rất lâu và các phụ tùng "zin" cũng khác biệt rất lớn so với các thế hệ Cub sau này.

Kieu nu Viet 'tha dang' ben Honda Super Cub C100 - Anh 9

Được ưa chuộng trên toàn Thế giới, chiếc xe máy Honda Super Cub ngày nay đã giành được tình cảm từ cả nam giới lẫn "phái yếu".