Kiến trúc sư Oscar Niemeyer, Brazil là một trong những người tiên phong trong kiến trúc hiện đại thế kỷ XX. Vào tháng 7 vừa qua, quần thể kiến trúc Pampulha do ông thiết kế đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Quần thể hiện đại Pampulha là một dự án đô thị ở Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil. Các tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Oscar Niemeyer phối hợp cùng kiến trúc sư cảnh quan Roberto Burle Marx và các nghệ sĩ theo chủ nghĩa hiện đại của Brazil.

Kiến trúc sư Oscar Niemeyer

Kiến trúc sư Oscar Niemeyer được xem là một trong những người tiên phong trong kiến trúc hiện đại thế kỷ XX. Ông đã đóng góp cho nền kiến trúc thế giới bằng những công trình kiến trúc có phong cách đặc trưng, sử dụng những hình cong mềm mại đầy cuốn hút.

Kien truc su Oscar Niemeyer va quan the Pampulha, Brazil - Anh 1

KTS Oscar Niemeyer (ảnh Britanica.com)

Oscar Niemeyer sinh ra tại Rio de Janeiro. Ông lớn lên trong cái nôi của nền văn hóa khá phóng túng, thoáng đạt và không quan tâm nhiều đến những điều xa vời.

Trong sự nghiệp kiến trúc, ông cộng tác với Le Corbusier trong nhiều dự án - một kiến trúc sư nổi tiếng mà trong giới kiến trúc có lẽ ai cũng biết đến. Các công trình kiến trúc nghệ thuật của ông nổi bật với những đường cong, hình khối mạch lạc, ý tưởng rõ ràng với những vật liệu bê tông, kính để tạo nên những hình khối đầy biểu cảm.

Trong cuộc đời của ông, ông đã để lại cho đời rất nhiều công trình kiến trúc có giá trị cả về mặt thẩm mỹ và công năng, trong đó có công trình kiến trúc Pampulha.

Kiến trúc quần thể Pampulha

Đây là quần thể bao gồm các casino, nhà thờ, tòa nhà chính phủ được xây dựng xung quanh một hồ nhân tạo và được bao phủ bởi những cây cọ.

Kien truc su Oscar Niemeyer va quan the Pampulha, Brazil - Anh 2

Một góc hình ảnh của kiến trúc quần thể Pampulha (ảnh Wiki)

Tại đây là những công trình nghệ thuật đương đại nổi tiếng bao gồm các công trình được thiết kế xung quanh hồ Pampulha. Đó là một hồ nước nhân tạo nhưng rất đặc sắc.

Quần thể này còn bao gồm một casin, một phòng tập khiêu vũ, câu lạc bộ golf và nhà thờ Saint Francis của Assisi. Vào tháng 7 vừa qua, quần thể kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Khánh Phương (Theo Britanica.com, World Heritage)