Mới đây, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố trong 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, thì có tới 67,3% không đạt quy định về hàm lượng asen tổng (thạch tín) cho phép trong sản phẩm; mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, thì tỉ lệ asen càng cao... Thông tin này không khác gì nhát đòn chí mạng đánh thẳng vào huyệt của ngành nước mắm truyền thống.

Kien nghi xu ly thong tin 'ac y' cua Vinastas - Anh 1

Thông tin một chiều của Vinastas không chỉ gây hại cho ngành nước mắm truyền thống, mà còn có thể ảnh hưởng đến nghề đánh bắt hải sản của ngư dân. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 21.10, bà Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch Danh dự VASEP -Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, cho rằng: Công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc. Việc khẳng định nước mắm độ đạm càng cao, tỉ lệ nhiễm asen càng lớn đã tác động trực diện, với hậu quả khá nghiêm trọng đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến ngành khai thác cá biển. Với tuyên bố một cách chung chung asen là chất cực độc đã làm cho người tiêu dùng cực kỳ hoang mang, có nhiều dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang chối bỏ nước mắm truyền thống, một vài siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thông báo tạm dừng mua nước mắm truyền thống.

Mặc dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, nhưng ngay hôm sau danh sách này đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Bà Minh cũng cho rằng, có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ. Nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp xuất hiện trên một số báo ghi không đúng của quy định về Asen tại QCVN 8-2:2011/BYT.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh khẳng định, các cơ sở sản xuất nước mắm sẽ liên kết chặt chẽ, tham gia vào Liên minh, tuân thủ những quy chuẩn của Hội đảm bảo chất lượng và vấn đề ATTP đối với các sản phẩm của mình. Đồng thời, để bác bỏ những thông tin chưa được kiểm chứng mà Vinastas đưa ra, Liên minh sẽ có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ: Công Thương, Y tế, NNPTNT, Công an, Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý các thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến nước mắm truyền thống.

Khánh Vũ