Liên quan đến tranh chấp của Công ty Liên doanh PTC - Artkins đối với tài sản nhà đất tại số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 3, TP Hồ Chí Minh mà Báo Thanh tra đã có nhiều tin, bài phản ánh, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn đã ký Kết luận số 676/BC-TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại về tài sản của các bên trong liên doanh.

Kien nghi xu ly sai pham cua So KH&DT - Anh 1

Cơ sở nhà đất số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai đang bị chiếm giữ trái phép. Ảnh: GT

Trên cơ sở kiểm tra, xem xét toàn diện các nội dung khiếu nại, cơ sở pháp lý, hiện trạng thực hiện dự án cao ốc thương mại tại số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai, ý kiến của các cơ quan chức năng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP xử lý nghiêm hành vi sai phạm của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) kinh doanh cho một số doanh nghiệp tại địa chỉ nhà đất đang có tranh chấp.

Trước đó, ngày 4/12/2009, Thanh tra TP đã có Kết luận số 752 đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT cùng các cá nhân liên quan trong cấp GCN đăng ký doanh nghiệp.

Đối với vụ việc tranh chấp giữa các bên trong Công ty Liên doanh PTC - Artkins, thời gian qua Báo Thanh tra đã có nhiều tin, bài phân tích, làm rõ các vấn đề sai phạm trong chuyển nhượng vốn góp, cấp GCN kinh doanh, chiếm giữ trái phép cơ sở nhà đất số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai của Cty TNHH Tân Thành. Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 1,43 triệu USD được ký ngày 23/9/2015 giữa phía nước ngoài là Cty Artkins cho Cty TNHH Tân Thành là trái với Điều 34 Luật Đầu tư nước ngoài, trái với Điều lệ của Công ty Liên doanh PTC - Artkins. Hành vi tự ý chiếm giữ nhà đất số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai của Cty TNHH Tân Thành là sai pháp luật. Việc Sở KH&ĐT cấp GCN kinh doanh, GCN đăng ký doanh nghiệp cho Cty Cổ phần Nam Khánh, Văn phòng Đại diện Cty TNHH Tân Thành, Cty Cổ phần Bất động sản Tân Thành Mỹ tại địa chỉ nhà đất không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các doanh nghiệp nói trên là không đúng quy định pháp luật, làm phức tạp thêm tình hình khiếu nại tại dự án cao ốc thương mại tại số 462 - 464 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Giáng Thăng