Ngày 17-4-2012, UBMTTQ tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp với hơn 70 đại biểu gồm đại diện các đoàn thể ban ngành và 4 huyện liên quan để thảo luận và bỏ phiếu về trường hợp ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến. Ông Võ Lê Tuấn, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Long An cho biết, UBMTTQ tỉnh đã đề nghị Thường vụ Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu tại Quốc hội

Ảnh: Hoàng Hà

Theo ông Võ Lê Tuấn, tỉnh đã đề nghị xem xét tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, số đông đại biểu tán đồng điều này. Còn việc có thể bãi miễn tư cách đại biểu của bà Yến hay không là phải do cấp trên quyết định. Ông Tuấn cho biết, sau khi xem xét hồ sơ kê khai lý lịch nhân thân của bà Hoàng Yến cho thấy một số nội dung không đúng sự thật khi bà Yến là đảng viên, nhưng không kê khai là đảng viên. Ngoài ra, bà Yến cũng thiếu minh bạch khi không khai trong hồ sơ chồng là Jimmy Trần và đang có lệnh truy nã. Ông Tuấn khẳng định: "Theo quy trình, UBMTTQ tỉnh Long An chỉ làm nhiệm vụ hiệp thương và đã làm theo đúng quy trình. Còn việc thẩm tra, xác minh hồ sơ lý lịch thuộc trách nhiệm của Ủy ban bầu cử”.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ pháp luật, UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, trước thông tin người dân Long An có đơn thư của đại diện các cử tri kiến nghị xem xét tư cách ĐBQH của bà Yến, Ủy ban kiểm tra của Quốc hội phải vào cuộc kiểm tra tư cách của ĐBQH. Tuy nhiên, đến nay Ủy ban kiểm tra của Quốc hội lại chưa có động thái gì. "Theo tôi, việc bà Yến có chứng cứ sai phạm rõ ràng thì chúng ta cứ theo Luật Tổ chức Quốc hội mà làm, song phải làm đúng quy trình và thủ tục” - ông Tiết cho biết.

Luật gia Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ pháp luật, UBTƯMTTQ Việt Nam cũng cho rằng, việc đưa bà Yến ra ứng cử ĐBQH là có nhiều thiếu sót. Ông Đằng cũng nhận định, nếu bản án ly hôn đã bị bác và bà Yến đã rút đơn xin ly hôn thì hiển nhiên hiện tại bà Yến vẫn đang có chồng bị truy nã. Do vậy, theo luật, có thể xem xét bãi miễn đại biểu khi khai không trung thực.

Trao đổi với phóng viên, GS. Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ pháp luật, UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, việc xem xét tư cách ĐBQH trước hết phải do Ban kiểm tra tư cách ĐBQH. Tuy nhiên, Ban kiểm tra tư cách ĐBQH chỉ được thành lập trong thời gian diễn ra bầu cử, còn sau khi đã bầu cử xong thì ban này giải tán. Do vậy, trước vấn đề này, Quốc hội cần vào cuộc để làm rõ tư cách của ĐBQH là đúng hay sai?. Theo Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội: "Đại biểu không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm theo đề nghị của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, thành phố hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu đó. Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định”. Tuy nhiên, theo GS Đạt thì mặc dù luật có quy định người dân có quyền bãi nhiệm ĐBQH, nhưng phải có cơ chế. Tuy nhiên đến nay cơ chế đó cũng chưa thực sự rõ ràng về các bước, trình tự thế nào, tổ chức nào đứng ra lấy ý kiến. Theo GS. Đạt, trước hết là do trong quá trình hiệp thương đã không xem xét kỹ và người đề cử bà Yến cũng không làm hết trách nhiệm. "Ngoài ra, Ban kiểm tra tư cách ĐBQH cũng cần phải rút kinh nghiệm, xem xét lại trách nhiệm của mình trong thời gian đó”-ông Đạt nêu.

Theo ông Võ Lê Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An cho biết, chiều 17-4, UBMTTQ tỉnh Long An đã gửi văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và UBTƯMTTQ Việt Nam đề nghị Thường vụ Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ họp cho ý kiến về vấn đề của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ nhất (khóa XIII) đã công nhận bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959, Cử nhân kinh tế thương mại, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tân Đức, Chủ tịch HĐQT Đại học Tân Tạo trúng cử ĐBQH khóa XIII với tỷ lệ 62,36% số phiếu hợp lệ tại khu vực bầu cử số I tỉnh Long An. Sự việc này đã gây xôn xao dư luận ở Long An vì trước đó có đơn thư của đại diện các cử tri kiến nghị xem xét tư cách ĐBQH của bà Yến, bởi bản lý lịch của vị này.

H.Vũ

Gửi cho bạn bè

Bản in