Trước những dấu hiệu về hình thức huy động vốn với lãi suất cao ngất ngưởng, nhiều người dân sau khi bị “sập bẫy” vì góp vốn cho Cty Cổ phần OTC Max đã có đơn tố cáo và kiến nghị Thanh tra Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thanh tra đột xuất mô hình hoạt động, huy động tài chính của doanh nghiệp này để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Kien nghi Thanh tra So Cong thuong TP Ho Chi Minh lam ro - Anh 1

Phiếu thu trị giá 5 triệu không đúng quy định về hóa đơn của Cty Cổ phần OTC Max. Ảnh: Ngọc Giang

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, nhiều khách hàng cho biết, dù mới được thành lập từ ngày 1/9/2016, nhưng với chiêu bài đầu tư tài chính trên mạng, cùng mức lãi suất vô cùng hấp dẫn nên nhiều người vì thiếu thông tin đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với người đại diện pháp luật của Cty Cổ phần OTC Max là ông Phạm Việt Sơn.

Sau khi được một khách hàng mua giúp thư mời với giá 800 ngàn đồng, chiều 11/9/2016, chúng tôi vào tòa nhà tại quận Phú Nhuận, nơi Cty Cổ phần OTC Max tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch điện tử.

Sau vài tiết mục văn nghệ, lần lượt từng cá nhân trong Ban Tổng Giám đốc của Cty Cổ phần OTC Max đã giới thiệu rất hoành tráng rằng: Trang điện tử với sàn điện tử OTC Max mới chạy thử nghiệm từ tháng 8/2016, nhưng đã được một đối tác nước ngoài là Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) định giá 100 triệu USD. Với mục tiêu để giúp người dân làm giàu nên Cty Cổ phần OTC Max đã quyết định không bán mà muốn tạo một sân chơi điện tử để những ai có quyết tâm làm giàu sẽ có cơ hội làm giàu. Theo đó, Cty Cổ phần OTC Max sẽ ký hợp đồng để khách hành mua các gói cổ phiếu nội bộ (OTC) với giá trị thực lãnh lên đến 85%/ngày, chưa kể khoản hoa hồng trực tiếp, hoa hồng cân nhánh, hoa hồng đời, tùy số tiền đầu tư lên đến 30%.

Kien nghi Thanh tra So Cong thuong TP Ho Chi Minh lam ro - Anh 2

Lễ ra mắt với những thông tin về mức lãi khủng chiều 11/9 tại quận Phú Nhuận. Ảnh: Ngọc Giang

Để làm khách hàng thêm tin tưởng, khoảng 20 nhà đầu tư ban đầu với thu nhập 1 tỷ đồng đã được Cty Cổ phần OTC Max mời lên sân khấu để nhận bảng vàng. Tiếp đó một người đàn ông trong trang phục màu trắng, đầu tóc bóng lộn tự giới thiệu là lãnh đạo tổ chức khắc phục hậu quả chiến tranh của Campuchia kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nasa đã đầu tư vào Cty Cổ phần OTC Max khoảng 200 ngàn USD, nhưng tại buổi ra mắt sẽ tiếp tục đầu tư thêm 150 ngàn USD.

Nhận thấy hình thức huy động vốn của Cty Cổ phần OTC Max không phù hợp quy định pháp luật, cùng những thông tin tại buổi lễ ra mắt có nhiều điểm bất thường, chúng tôi đã từ chối ký hợp đồng để ra về trong tiếng với theo của nhân viên sàn điện tử OTC Max: Nếu không ký sẽ thất vọng vì có người chỉ trong 15 ngày đã lời được gần 10 tỷ mà không cần phải làm gì nhiều vì tự động sàn điện tử sẽ đem tiền về cho ai có mã số khách hàng.

Đối chiếu với một số hợp đồng hợp tác đầu tư, các phiếu thu do Cty Cổ phần OTC Max giao lại cho khách hàng sau lễ ra mắt chiều 11/9/2016, luật sư Phạm Tấn Thuấn - Văn phòng Luật sư Quốc Tuấn nói: Bộ Công thương đã có văn bản cảnh báo về hình thức kinh doanh đa cấp cùng biến tướng đa cấp dưới hình thức sàn giao dịch điện tử. Những khách hàng đã ký hợp đồng, nếu phát hiện Cty Cổ phần OTC Max có dấu hiệu lừa đảo, ngoài việc tố cáo với cơ quan bảo vệ pháp luật, cần làm đơn đề nghị Thanh tra Sở Công thương TP Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra để làm rõ hoạt động của doanh nghiệp này.

Ngọc Giang