Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng theo hướng quy định cụ thể nguồn gốc hợp pháp của vàng nguyên liệu.

Kien nghi siet nguon goc vang nguyen lieu - Anh 1

Hiện đa phần doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mua nguyên liệu trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn chứng từ. Ảnh: ST

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, hiện đa phần doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ sử dụng nguyên liệu mua trôi nổi trên thị trường. Vì vậy rất ít doanh nghiệp có hóa đơn chứng từ đầu vào. Điều này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng luôn phải đối mặt với rủi ro pháp lý liên quan đến việc mua bán vàng bất hợp pháp.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương quy định cụ thể về chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu như nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã có kiến nghị tương tự gửi Ngân hàng Nhà nước. Ngoài quy định các doanh nghiệp được sử dụng vàng miếng mua của các tổ chức được phép kinh doanh mua bán vàng miếng để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định cụ thể chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu khác như: vàng nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu khác...

Theo UBND TP.HCM, hiện nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được rút ngắn nhưng có những thời điểm mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới còn ở mức cao nên có thể xuất hiện hiện tượng nhập lậu vàng từ nước ngoài hoặc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới sẽ có hiện tượng xuất lậu ra nước ngoài. Ngoài ra, các quy định về nguồn gốc vàng nguyên liệu chưa được cụ thể. Do đó, việc xác định nguồn gốc vàng nguyên liệu là vấn đề cần được quan tâm.

Khải Kỳ