(SGGP).- Ngày 17-1, tại TP Buôn Ma Thuột, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai công tác năm 2014. Theo báo cáo, tổng sản phẩm (GDP) toàn vùng năm 2013 tăng 10,69%, bình quân thu nhập đầu người đạt 31,26 triệu đồng (tăng 16% so với năm 2012).

Việc xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, đến nay các tỉnh trong vùng đã huy động được 32.300 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất. Toàn vùng đã và đang đào tạo nghề cho 63.000 người (nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 41,5%), giải quyết việc làm cho 114.000 người. Việc tăng cường công tác tín dụng cùng chính sách hỗ trợ tích cực của nhà nước đối với huyện, xã, thôn buôn nghèo đã tạo điều kiện cho hơn 44.000 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng còn 13,64%.

Tuy nhiên, Tây Nguyên còn nhiều vấn đề nổi cộm cần sớm được giải quyết như: giao thông chậm được cải thiện và nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn xuống cấp; việc phá rừng và săn bắn động vật hoang dã tiếp tiếp tục diễn ra gay gắt; việc sắp xếp lại các công ty lâm nghiệp còn chưa hiệu quả; nhiều dự án thủy điện chậm khắc phục hậu quả về môi trường, đền bù và tái định cư cho dân… Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết đã kiến nghị Chính phủ dừng việc khai thác rừng tự nhiên Tây Nguyên từ nay đến năm 2020. Còn đối với những công ty lâm nghiệp hoạt động không hiệu quả, Bộ NN-PTNT cũng sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép chuyển đổi thành các ban quản lý rừng.

Dịp này, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng gửi tặng quà tết cho người dân 5 tỉnh Tây Nguyên, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng; tặng 29 huyện miền núi giáp Tây Nguyên (thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Phước) mỗi huyện 100 triệu đồng mua quà tết cho người dân.

CÔNG HOAN