KTNT - Trước thềm Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với một số cử tri và ghi lại những mong muốn, kỳ vọng của họ gửi tới các đại biểu Quốc hội.

ÔNG NGUYỄN THIỀU LAI, HỘI VIÊN HỘI LÀM VƯỜN HUYỆN ĐÔNG HƯNG (THÁI BÌNH):

Nhiều vấn đề "nóng" cần các đại biểu bàn kỹ

Vấn đề "nóng" nhất mà chúng tôi quan tâm hiện nay là chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng chất độc da cam, hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách; việc quy hoạch các cụm công nghiệp và vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn; ngoài ra còn có việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường…

Bên cạnh đó, tuy Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân nhưng cũng cần có những quy định cụ thể hơn nữa để hỗ trợ phát triển công nghiệp, dịch vụ ở những tỉnh thuần nông như Thái Bình, đặc biệt là xây dựng cơ sở chế biến, bao tiêu sản phẩm nông, thủy sản; có chế độ hỗ trợ kịp thời cho nông dân khi gặp thiên tai, dịch bệnh; có quy hoạch giữ ổn định đất sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Ngoài ra, trong việc thực hiện Nghị định 154/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ về việc miễn giảm thủy lợi phí, vẫn còn nhiều điểm bất cập như: người dân được miễn giảm thủy lợi phí từ những công trình thủy lợi do Nhà nước đầu tư xây dựng, còn những công trình huy động vốn đóng góp của địa phương và nhân dân thì không được miễn. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, đề ra phương án thống nhất đối với việc miễn thủy lợi phí, không nên phân biệt công trình thủy lợi do Nhà nước hay tổ chức, cá nhân xây dựng để tránh tình trạng nơi được miễn, nơi không được miễn, gây bức xúc trong nhân dân.

BÀ LÊ THỊ DINH, CHỦ NHIỆM HTX DỆT THỔ CẨM THỊ TRẤN NƯỚC HAI (HÒA AN - CAO BẰNG):

Cần hỗ trợ vốn và tìm thị trường cho sản phẩm thủ công truyền thống

Để bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tôi đã đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm thị trấn Nước Hai vào năm 1997. Tuy nhiên, vài năm gần đây, việc tiêu thụ sản phẩm thổ cẩm có dấu hiệu chững lại, chủ yếu bán cho khách du lịch chứ không tiêu thụ rộng rãi. Tôi đã đến nhiều nơi có nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng như Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang,... để tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm, mẫu mã nên mặt hàng thổ cẩm của HTX đã có sự phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất và nhân cấy nghề bởi thiếu vốn. Vì vậy, tôi rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn và thị trường cho các làng nghề và HTX làm nghề thủ công truyền thống để chúng tôi giữ được nghề.

ÔNG DƯƠNG VĂN AN, NÔNG DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN (BẮC NINH):

Mong Quốc lộ 1A đoạn Bắc Ninh - Hà Nội sớm hoàn thành!

Quốc lộ 1A đoạn từ Bắc Ninh - Hà Nội mở rộng, sửa chữa đã 3-4 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành. Đoạn đường chỉ hơn 10km nhưng vào những ngày mưa thật đáng sợ, đầy ổ voi, ổ gà,... Tôi mong những người có trách nhiệm lưu tâm đến và thúc đẩy để công trình sớm hoàn thành.

Ngoài ra, đoạn đê sông Cầu từ chợ Nội Doi - Phả Lại nhiều năm nay bị vỡ nứt mặt đê, tạo thành nhiều ổ voi gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT sớm sửa chữa, nâng cấp tuyến đê trên để tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Tôi cũng đề nghị Nhà nước nghiên cứu công tác dự báo, đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp tốt hơn; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

D.Thanh-V.Thương