Khoảng 1 tháng trở lại đây, kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều tại Hà Nội, đặc biệt là các khu dân cư ven nội thành. Nhiều người bị kiến ba khoang đốt, nhưng không biết cách xử trí đúng dẫn đến vết thương bội nhiễm, khó lành.

Kien ba khoang lai xuat hien nhieu tai Ha Noi - Anh 1

Sau gần 3 tuần bị kiến ba khoang tấn công, vết thương ở tay và má con trai chị Dương Thị Diệp (phường Đại Kim, Hoàng Mai) vẫn chưa lành. Chị Diệp cho biết, dù sống ở tầng 10 của khu chung cư nhưng thời gian gần đây, nhà chị vẫn xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang. Mỗi lần nhìn thấy kiến, chị phải lấy giấy vệ sinh chụp lại, sau đó cho vào bồn cầu xả đi. Cậu con trai của chị khi thấy kiến cũng bắt chước mẹ làm vậy, nhưng do không cẩn thận nên dịch của kiến dính lên tay, rồi lại quệt lên má. Sau 1 đêm ngủ dậy, các vết thương sưng lên thành bóng nước. Chị Diệp ra hiệu thuốc mua thuốc bôi nhưng mấy ngày không đỡ, phải vào viện khám. Ở khu chung cư nhà chị Diệp cũng có nhiều người bị kiến ba khoang đốt, nhiều nhất là trẻ con.

Theo các chuyên gia, hiện miền Bắc vào mùa thu, đây cũng là dịp người dân thu hoạch lúa nên côn trùng, đặc biệt là kiến ba khoang xuất hiện nhiều, nhất là các khu dân cư vùng ven có nhiều cây cối, ruộng vườn xung quanh. Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng đèn, vì vậy, vào buổi tối điện bật sáng sẽ thu hút kiến bay vào nhà. Độc chất từ kiến ba khoang tùy theo mức độ tiếp xúc với da sẽ gây viêm da nhẹ hoặc nặng tùy theo mức độ xâm nhập qua da. Ban đầu người bệnh cảm thấy hơi ngứa rát, căng da, đỏ một vùng da, sau 6-12 giờ thì đỏ cộm thành vệt và nổi những mụn nước to nhỏ không đều kích thước 1-5 mm, 1 đến 3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ. Khi ấy cảm giác đau rát càng tăng, có thể kèm theo sốt, khó chịu...

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám vì bị kiến ba khoang đốt tăng mạnh, mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị khoảng 50-70 bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang. Đa phần do không biết cơ chế gây hại của chúng là từ chất dịch nên nhiều người đã dùng tay không giết kiến rồi bôi lên những bộ phận khác của cơ thể, sau đó lại không điều trị đúng cách dẫn đến biến chứng nặng. Nặng nhất là những vết thương ở khu vực mắt, hay thậm chí là tổn thương bộ phận sinh dục. Rất nhiều bệnh nhân khi đến khám cho rằng bị viêm da do zona (giời leo) nên trước đó đã tự mua thuốc điều trị, song bệnh không khỏi mà còn nặng hơn nên mới đến viện. Có người vào viện khám khi vết thương đã bị bội nhiễm mưng mủ, loang rộng so với ban đầu.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Khoa Chống độc, Bệnh viên Bạch Mai, để xử lý ban đầu khi bị kiến ba khoang đốt, trong mỗi nhà nên chuẩn bị sẵn các loại dung dịch sát khuẩn (cồn 70 độ, Betadine), mỡ kháng sinh hoặc corticoid và kem phenaegan. Khi bị dính chất độc kiến ba khoang, dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng rửa sạch vùng da bị thương, sau đó bôi mỡ kháng viêm corticoid (4-6 lần một ngày), bôi kem phenaegan (8-10 lần một ngày).

Nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người hay quần áo, đồ đạc trong nhà, người dân tuyệt đối không nên dùng tay giết kiến mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho kiến bò lên rồi lấy ra khỏi người.

Để hạn chế kiến ba khoang, người dân nên đóng cửa, kéo rèm và hạn chế bật đèn. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này. Khi làm việc trên đồng ruộng, cần chú ý sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như: mặc quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.